Giới thiệu về phạm ngũ Lão

Giới thiệu Phạm Ngũ Lão

Đề: Giới thiệu về Phạm ngũ lão. 

Dàn ý – Giới thiệu về Phạm Ngũ Lão. 

Phạm Ngũ Lão và mối tình với người con gái đất Kiện Khê

– Tiểu sử, cuộc đời:

+ Là một vị tướng của triều đại nhà Trần, có công lớn trong hai cuộc. kháng chiến chống Nguyên Mông (lần hai và lần ba).

+ Được Hưng Đạo Đại Vương tin yêu, mến phục, gả con gái nuôi; được các vị vua giao nhiều trọng trách. :

– Sự nghiệp sáng tác:

+ Thích đọc sách, ngâm thơ. –

+ Tác phẩm chính: Thuật hoài và Văn Thượng tướng quốc công Hưng  Đạo Đại Vương. –

– Đánh giá về Phạm Ngũ Lão: nhân vật ưu tú của thời đại nhà Trần, xứng đáng được ngợi ca. :

Bài làm – Giới thiệu về Phạm Ngũ Lão. 

Phạm Ngũ Lão - chàng đan sọt trở thành tướng bách chiến bách thắng -  VnExpress

Cùng với Dã Tượng, Yết Kiêu, Phạm Ngũ Lão là một trong những vị. tướng xuất sắc của triều đại nhà Trần. Ông còn được người đời sau biết đến trong tư cách một nhà thơ khi sáng tác Thuật hoài.

Phạm Ngũ Lão (1255 — 1320), người làng Phù Ủng, huyện Đường Hào (nay thuộc huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên). Theo sách Tông phả bì yếu tân biên của Phạm Côn Sơn, Phạm Ngũ Lão là cháu tám đời của tướng Phạm Hạp thời nhà Đinh. 

Người đời sau vẫn lưu truyền một giai thoại về Phạm Ngũ Lão: Tương truyền, Hưng Đạo Vương cùng tuỳ tùng đi ngang qua Đường Hào thấy Phạm Ngũ Lão ngồi bên vệ đường đang đan sọt. Quân lính kéo đến, dẹp lối đi Phạm Ngũ Lão vẫn ngồi thản nhiên, như không để ý đến ai cả. Quân lính cầm giáo đâm vào đùi chảy máu mà ông vẫn không nhúc nhích. Thấy vậy Vương dừng lại hỏi, bấy giờ Phạm Ngũ Lão mới trả lời rằng đang nghĩ một câu trong binh thư nên không để ý. Biết người có tài, Trần Hưng Đạo cho ông ngồi cùng kiệu đưa về kinh. Từ đó Phạm Ngũ Lão trở thành môn khách của Trần Hưng Đạo.

Đọc thêm  Lập trường nhân dân của Nguyễn Đình Chiểu

Trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Nguyên (lần thứ hai và lần thứ ba), Phạm Ngũ Lão lập được nhiều chiến công. Năm 1285,ông cùng với Trần Quang Khải tiến đánh Chương Dương, Hàm Tử, đập tan đội binh khuyển khổng lồ của giặc và diệt quân Nguyên chiếm đóng Thăng Long. Sau đó, Phạm Ngũ Lão được lệnh mang ba vạn quân phục kích đán địch ở Vạn Kiếp, chặn đường địch rút chạy lên biên giới phía bắc và diệt được hai phó tướng địch là Lí Quán và Lí Hằng.

Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ ba, Phạm Ngũ Lão cùng các tướng bày trận phục kích đường rút lui của giặc trên sông Bạch Đằng. Trận này quân nhà Trần bắt sống các tướng giặc Phàn Tiếp, Áo Lỗ Xích, Ô Mã Nhị. Phạm Ngũ Lão tiếp tục truy kích cánh quân của Thoát Hoan trên đường bộ. :

Tướng quân họ Phạm đã bốn lần cất quân đi trừng phạt sự xâm chiếm, quấy nhiễu của quân Ai Lao; hai lần Nam chinh đánh thắng quân Chiếm Thành, buộc vua Chiêm là Chế Chí phải xin hàng.

Phạm Ngũ Lão - Chàng trai làng Phù Ủng - LichSu.Org

Phạm Ngũ Lão được Trần Hưng Đạo tin yêu, mến phục và gả con gái nuôi là quận chúa Anh Nguyên. Năm 1290, vua Trần Nhân Tông giao cho ông cai quản quân Thánh Dực, phong chức Hữu Kim ngô Đại tướng quân. Đến đời vua Trần Anh Tông, ông được thăng tới chức Điện suý Thượng tướng quân, tước Quan nội hầu.

Đọc thêm  Cảm nhận về con người Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh ngày hè

Không chỉ có tài về quân sự, Phạm Ngũ Lão còn có năng khiếu và chương. Ông rất thích đọc sách, ngâm thơ và từng viết nhiều bài thơ về chí làm trai, lòng yêu nước nhưng hiện nay tác phẩm của ông chỉ còn lại Thuật hoài và Văn Thượng tướng quốc công Hưng Đạo Đại Vương.

Ngày mùng 1 tháng 11 năm 1320, Phạm Ngũ Lão mất, hưởng thọ 66 tuổi. Vua Trần Minh Tông nghỉ chầu năm ngày để tỏ lòng thương tiếc. Nhân dân xã Phù Ủng dựng đến thờ Phạm Ngũ Lão ngay trên nền nhà cũ của ông. Ông cũng được phối thờ tại đền Kiếp Bạc, Chí Linh, Hải Dương tại đền thờ Trần Hưng Đạo.

Với những chiến công hiển hách và với Thuật hoài, Phạm Ngũ Lão đã trở thành nhân vật ưu tú của thời đại nhà Trần. Ông xứng đáng được muôn đời ngợi ca, tôn vinh. 

Xem thêm: Phân tích Vẻ đẹp của bài thơ Thuật hoài (Phạm Ngũ Lão)

Scroll to Top