Hướng dẫn cách trình bày luận văn đại học chi tiết

Cách trình bày luận văn đại học như thế nào cho đúng với tiêu chuẩn là điều mà nhiều bạn sinh viên chưa nắm được. Đây là một công đoạn tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Vì vậy, để giúp các bạn biết trình bày luận văn một cách khoa học và đúng với tiêu chuẩn đề ra văn mẫu xin đưa ra những chia sẻ như sau.

hinh-anh-cach-trinh-bay-luan-van-tot-nghiep-dai-hoc-1

1. Bố cục của một luận văn tốt nghiệp đại học

Hướng dẫn trình bày luận văn tốt nghiệp cần phải có bố cục đầy đủ 3 phần chính đó là phần mở đầu, nội dung chính và phần kết luận bài. Mỗi phần cần phải nêu đúng và chính xác những vấn đề được đặt ra, tránh hiện tượng nói lan man không đúng với hướng đi của đề tài. Cụ thể như sau:

Phần mở đầu

“Đầu xuôi đuôi lọt”, phần mở đầu được xem là phần quan trọng để giúp người đọc ấn tượng ngay với đề tài nghiên cứu của bạn. Trong phần mở đầu bạn nhất định phải trình bày được các vấn đề như:

  • Tính cấp thiết của đề tài
  • Tổng quan đề tài nghiên cứu
  • Mục tiêu nghiên cứu
  • Đối tượng, phạm vi nghiên cứu
  • Phương pháp nghiên cứu
  • Kết cấu luận văn
Đọc thêm  Hướng Dẫn Cách Làm Luận Văn Tốt Nghiệp Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất

Phần nội dung chính

Nội dung chính là phần quan trọng nhất của luận văn. Vì vậy, mọi người cần phải thực hiện việc phần này thật cẩn thận và kỹ lưỡng. Trong phần nội dung chính thường có nhiều chương khác nhau do chính người thực hiện luận văn chia ra.

Thông thường, thấp nhất chúng sẽ có 3 chương, trong mỗi chương đều sẽ có những nội dung khác nhau. Bạn có thể lựa chọn các chương như sau:

Chương 1: Cơ sở lý luận liên quan đến đề tài mà bạn lựa chọn

Chương 2: Có thể là thực trạng đề tài nghiên cứu hoặc là cơ sở lý luận và phương pháp nghiên cứu. Trong phần này cần phải giới thiệu được doanh nghiệp mà bạn cần nghiên cứu. Đồng thời, phải phân tích được thực trạng được vấn đề nghiên cứu ở đơn vị đó.

Chương 3: Đề xuất giải pháp đưa ra những kết luận hợp pháp nhất.

hinh-anh-cach-trinh-bay-luan-van-tot-nghiep-dai-hoc-2

Phần kết luận

Ở phần kết luận thì khá đơn giản, bạn chỉ cần nêu lại nội dung chính của luận văn. Đồng thời, nêu lên quan điểm cá nhân của mình về vấn đề đó. Phần kết luận chỉ nên nêu vắn tắt nhất có thể.

2. Cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học chi tiết

Luận văn tốt nghiệp là một cơ sở rất quan trọng để phản ánh suốt quá trình học tập của bạn trên ghế nhà trường. Qua đây, cũng là cơ sở để cho các giáo viên đánh giá năng lực và các kỹ năng của bạn như thế nào.

Đọc thêm  Top 82 Đề Tài Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh

Ngoài việc chuẩn bị tốt nội dung thì cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học cũng rất quan trọng. Hiện nay, các trường đại học thường đưa ra những quy chuẩn chung cho các sinh viên để áp dụng như vậy sẽ tạo ra được sự thống nhất cho toàn thể sinh viên trong trường.

Định dạng chữ trong

Cách trình bày luận văn đối với chữ viết trong văn bản thì thông thường được soạn thảo trên Word với bộ chữ tiêu chuẩn Unicode và thường là tiêu chuẩn TCVN-6909. Đây là tiêu chuẩn để dễ dàng lưu trữ và trao đổi. Với quy định về chữ viết thì thường là phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 13, cách dòng 1.5. Hoặc có thể là phông chữ Arial, cỡ chữ 12, cách dòng 1.5.

Định dạng căn lề

Cách trình bày luận văn đối với định dạng căn lề chuẩn trong luận văn tốt nghiệp thì mọi người cần phải tuân thủ theo các tiêu chí như sau:

  • Lề trái : 3,5cm; lề phải 2cm; lề trên 3,5cm; lề dưới 3cm.
  • Khoảng cách giữa các dòng trong khoảng 1,5 Lines.
  • Mật độ chữ phải chuẩn không dãn cách cũng không nén.

hinh-anh-cach-trinh-bay-luan-van-tot-nghiep-dai-hoc-3

Định dạng phần tiêu đề

Tiêu đề bài viết phải là phần chữ hoa, in đậm và căn lề ở giữa. Những phần tiêu đề chương thì cũng cần in đậm và căn lề bên trái. Trong phần này các bạn cần phải lưu ý không nên sử dụng số mục lên tới quá 4 chữ số.

Đọc thêm  Danh sách 98 Đề Tài Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Luật Hành Chính

Định dạng trang bìa

Ngoài những phần nêu trên thì mọi người cần phải chú ý đến định dạng của trang bìa. Thông thường các bạn nên lựa chọn bìa màu xanh, lựa chọn chữ màu đen cho thuận mắt và dễ nhìn (tránh chọn chữ màu trắng, vàng,…).

Thêm vào đó hãy đóng bìa ngoài là phim mica trong suốt. Với một số luận văn cần đĩa CD thì cần phải dán phong bì đựng đĩa và phần gáy bìa nên ghi tên, lớp, luận văn để các giảng viên có thể dễ dàng tìm kiếm.

Xem thêm:

Tổng hợp các mẫu bìa khóa luận tốt nghiệp đẹp ấn tượng nhất

Tổng hợp các mẫu lời cam đoan trong luận văn tốt nghiệp

Với những cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học như trên, văn mẫu hy vọng sẽ giúp các bạn có được những thông tin cần thiết và bổ ích nhất.

Scroll to Top