Cách trình bày phụ lục trong khóa luận tốt nghiệp chi tiết

Hướng dẫn cách trình bày phụ lục trong luận văn từ A đến Z

Bạn đã biết cách trình bày phụ lục trong luận văn một cách chuẩn xác chưa? Nếu câu trả lời là chưa, thì bài viết này chính là dành cho bạn. Với những hướng dẫn của Văn mẫu, bạn sẽ cảm thấy việc viết phụ lục trở nên thật đơn giản. Cùng tìm hiểu nào!!!

1. Phụ lục trong luận văn là gì?

Cách trình bày phụ lục trong khóa luận tốt nghiệp chi tiết

Để hiểu được những chỉ dẫn về cách trình bày trong luận văn nói chung và trình bày phụ lục nói riêng, trước hết bạn cần nắm được phụ lục là gì.

Phụ lục trong luận văn là phần được đặt ở cuối luận văn, bao gồm những nội dung liên quan đến việc nghiên cứu như: hình ảnh, biểu đồ, đồ thị, bảng dữ liệu thô, ghi chú, phiếu câu hỏi khảo sát, bản sao nội dung cuộc phỏng vấn – nhằm minh họa, giải thích, chứng minh cho những nội dung trong luận văn là có cơ sở.

2. Cách trình bày phụ lục trong luận văn

Để hoàn thành một văn, chắc chắn sẽ có nhiều nội dung cần được trình bày trong phần phụ lục. Những nội dung này có thể ở dạng chữ viết hoặc hình ảnh, và cần được sắp xếp một cách khoa học. Qua đó, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm nội dung phụ lục mình cần xem.

Chi tiết về cách trình bày phụ lục trong luận văn như sau:

2.1. Những nội dung được thể hiện trong phụ lục của luận văn

Đầu tiên, để tìm hiểu cách trình bày phụ lục trong luận văn bạn cần nắm rõ những nội dung nào cần được để vào phụ lục. Những nội dung được thể hiện trong phụ lục của luận văn có mục đích hỗ trợ cho những thông tin mà bạn tìm được trong luận văn, giúp minh họa, diễn giải, chứng minh cho những suy luận ở phần nội dung là có cơ sở.

2.1.1. Dữ liệu thô

Là các dữ liệu chưa qua xử lý hay phân tích mà bạn thu thập được trong quá trình nghiên cứu, và có liên quan đến bài luận nhằm dẫn chứng cho các suy luận trong phần nội dung. Dữ liệu thô có thể là các tính toán mẫu, dữ liệu mở rộng thông tin, bảng thống kê.

Đọc thêm  Hướng Dẫn Cách Làm Luận Văn Tốt Nghiệp Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất

Các dữ liệu thô đều có nghĩa khi chỉ đứng một mình nó. Ví dụ: Năm 1992, 1994, 1996… hoặc 234, 567, 890…

2.1.2. Hình ảnh, đồ thị, biểu đồ

Các hình ảnh, đồ thị, biểu đồ nhằm minh họa cho những suy luận và kết quả tìm được trong nội dung luận văn. Đây có thể là những dữ liệu mà bạn thu thập được từ tài liệu tham khảo (phải trích dẫn nguồn tài liệu), hoặc là những kết quả thống kê mà bạn tự vẽ được.

Các hình ảnh, đồ thị, biểu đồ này cần phải được đặt tên và đánh số thứ tự như: Biểu đồ 1, Biểu đồ 2… hay Hình 1, Hình 2…

Các số thứ tự này nên được đánh theo thứ tự được đề cập của biểu đồ, đồ thị, hình ảnh trong phần nội dung của luận văn.

2.1.3. Nội dung phiếu khảo sát và bản sao nội dung khảo sát

Mẫu phiếu khảo sát trang 1 tải miễn phí từ tailieunhanh

Mẫu phiếu khảo sát

Phiếu khảo sát là một trong những nội dung quan trọng trong cách trình bày phụ lục trong luận văn. Các bài nghiên cứu đều được thực hiện qua quá trình khảo sát. Cuộc khảo sát có thể thực hiện trên giấy, điện tử hoặc phỏng vấn. Dù bạn khảo sát bằng cách nào thì những nội dung bạn dùng để hỏi những người được khảo sát phải được thể hiện rõ trong phần phụ lục.

Trong phần này, những thiết bị bạn sử dụng để khảo sát (nếu có) cũng phải được nêu ra để người đọc hình dung được những hoạt động khảo sát của bạn. Ví dụ: máy ghi âm, laptop…

Các bản sao nội dung khảo sát hoặc phỏng vấn cũng nên được đưa vào phụ lục để giúp người đọc hiểu rõ hơn về quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đưa vào các email, thư điện tử, thư viết tay có liên quan đến việc nghiên cứu nhằm nâng cao hơn tính xác thực của luận văn.

2.2. Định dạng phụ lục trong luận văn

Cách trình bày phụ lục trong luận văn cũng bao gồm quy cách định dạng của phụ lục. Tiêu đề phụ lục cần được viết bằng chữ in hoa (PHỤ LỤC) hoặc chỉ viết hoa một chữ cái đầu (Phụ lục), và bạn cần giữ duy nhất một cách viết trong suốt phần phụ lục của luận văn.

Đọc thêm  Một Số Đề Cương Luận Văn Tốt Nghiệp, Cách Viết Đề Cương Chi Tiết

Các phụ lục được làm đúng theo cách trình bày phụ lục trong luận văn cần được thể hiện riêng biệt trên từng trang giấy khác nhau để giúp người xem xác định được đâu là phần bắt đầu và đâu là phần kết thúc của mỗi phụ lục. Thêm vào đó, các phụ lục cũng cần được đánh số hoặc đánh thứ tự theo Alphabet để phân biệt. Ví dụ: Phụ lục 1, Phụ lục 2… hoặc Phụ lục A, Phụ lục B…

2.3. Sắp xếp nội dung phụ lục luận văn

Việc sắp xếp nội dung phụ lục cũng là điều cần chú ý để thực hiện đúng cách trình bày phụ lục trong luận văn. Các phụ lục cần được sắp xếp theo thứ tự xuất hiện của các trích dẫn trong phần nội dung. Có nghĩa là nếu bảng câu hỏi hoặc cuộc phỏng vấn được đề cập trước nhất ở phần nội dung thì phần phụ lục nội dung bảng câu hỏi hoặc phỏng vấn phải được thể hiện trước tiên.

Hoặc bạn cũng có thể sắp xếp theo trình tự: Nội dung phiếu khảo sát, nội dung phỏng vấn, biểu đồ/đồ thị, hình ảnh. Bạn cần phân chia rõ ràng và trình bày theo từng loại phụ lục giúp người xem không bị rối và giúp bài luận văn nâng cao được tính logic và rõ ràng hơn.

Để hoàn thành được bài luận văn tốt nghiệp là điều không hề đơn giản. Tham khảo ngay một số kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ mà Luận Văn 24 đã tổng hợp để có thể có hướng làm bài đúng đắn ngay từ đầu nhé.

2.4. Vị trí thể hiện phụ lục trong luận văn

Theo cách trình bày phụ lục trong luận văn đúng chuẩn, không thể bỏ qua phần vị trí của phụ lục trong luận văn. Phần phụ lục thường được thể hiện ở cuối luận văn, phía sau danh mục tài liệu tham khảo. Và cũng phải được viết vào trong mục lục của luận văn theo dạng tiêu đề của từng phụ lục.

Phụ lục cũng cần được đánh số trang để phục vụ cho việc tìm kiếm, và quy cách đánh số trang của phụ lục phải đồng nhất với toàn nội dung trong luận văn. Qua đó, giúp người xem dễ dàng tìm kiếm những nội dung phụ lục mà họ muốn xem.

Đọc thêm  Cách viết Đề cương luận văn tốt nghiệp và 3 Mẫu chi tiết

Sau cùng, bạn cần kiểm tra tính rõ ràng, súc tích của nội dung phụ lục, cũng như điều chỉnh các lỗi chính tả và ngữ pháp (nếu có) để không làm mất điểm đối với người xem.

Bên cạnh đó, bạn phải kiểm tra để chắc chắn rằng tên của phụ lục được trích mục trong nội dung luận văn đã trùng khớp với tên trong phần phụ lục, nhằm đảm bảo được tính chính xác và phát huy được công dụng hỗ trợ của các nội dung trong phụ lục.

Trên đây là những điều cần chú ý để có cách trình bày phụ lục trong luận văn đúng nhất.

3. Cách tạo mục lục luận văn

Sau khi tìm hiểu cách trình bày phụ lục trong luận văn, bạn cũng cần tìm hiểu cách thể hiện phần phụ lục trong mục lục luận văn, vì trong bảng mục lục, bạn cũng cần liệt kê phụ lục. Bạn có thể liệt kê dựa trên tiêu đề, chẳng hạn như “Phụ lục”, hoặc “Phụ lục A”, nếu có nhiều hơn một phụ lục.

Mục lục luận văn sẽ giúp người đọc dễ dàng nắm được sườn ý chính của bài luận, qua đó, hiểu được phần nào nội dung bạn muốn truyền tải cũng như thấy được giá trị của luận văn qua các mục thể hiện sự nghiên cứu đầy đủ các bước.

Khi viết mục lục, bạn chỉ cần viết tựa đề của các mục, kèm theo số trang của mục đó. Từ đó giúp người đọc dễ dàng tìm được phần mình muốn đọc qua số trang được ghi chú trong mục lục.

Dưới đây là một mẫu mục lục luận văn đầy đủ, nhằm giúp bạn hình dung rõ nhất về cách tạo mục lục và vị trí của phụ lục trong mục lục của luận văn:

Scroll to Top