Hướng Dẫn Cách Viết Tóm Tắt Luận Văn Tốt Nghiệp – Kèm Mẫu Tham Khảo

Tóm tắt luận văn là một phần bắt buộc trong mọi bài khóa luận tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, chắc bạn sẽ cảm thấy rất bỡ ngỡ và nhiều khó khăn khi thực hiện phần tóm tắt. Trong bài viết sau đây, Tri Thức Cộng Đồng sẽ chia sẻ đến bạn cách viết tóm tắt luận văn tốt nghiệp và một số mẫu để tham khảo. Qua bài viết, bạn chắc chắn sẽ áp dụng được nhiều điều thú vị cho phần tóm tắt của riêng mình.

1. Hướng dẫn cách viết tóm tắt luận văn tốt nghiệp đầy đủ nhất

Cấu trúc tóm tắt luận văn tốt nghiệp

Hướng dẫn cách viết tóm tắt khóa luận tốt nghiệp chi tiết

Tóm tắt luận văn là một văn bản rút gọn, nêu ra các nội dung được trình bày trong luận văn một cách cô đọng nhất. Nhưng dù có rút gọn đến cỡ nào thì trong cách viết tóm tắt luận văn phải phải đảm bảo đủ các phần sau.

1.1. Phần mở đầu

Trong phần này, bạn cần tóm tắt các mục nhỏ hơn, bao gồm:

 • Lý do chọn đề tài: Trình bày lý do hoặc xuất phát từ tình trạng thực tế nào để bạn quyết định chọn đề tài này. Đồng thời, bạn cũng phải nêu ra các lý lẽ thuyết phục để cho thấy nghiên cứu của bạn có giá trị kiến thức cũng có tính thực tế, có thể ứng dụng trong đời sống.
 • Mục tiêu nghiên cứu: Tùy thuộc vào tên đề tài, mỗi bài luận sẽ có một mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mục tiêu nghiên cứu cho các bài luận văn bao gồm: Mục tiêu nâng cao kiến thức, Mục tiêu sử dụng kiến thức đã học để nghiên cứu các vấn đề thực tiễn cấp bách có liên quan và Mục tiêu ứng dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề nghiên cứu.
 • Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: Nêu ra đối tượng bạn chọn nghiên cứu là gì, nghiên cứu trong khoảng thời gian nào, nghiên cứu ở đâu. Trình bày vắn tắt và ngắn gọn.
 • Phương pháp nghiên cứu: Đây là yếu tố quan trọng giúp đánh giá sự hiểu biết và công sức bạn bỏ ra cho bài nghiên cứu. Bạn cần trình bày thật khoa học, logic để hội đồng chấm bài nhận thấy khả năng tư duy và áp dụng kiến thức linh hoạt trong thực tiễn.
Đọc thêm  Danh sách các đề tài luận văn logistics đầy đủ và mới nhất

1.2. Phần nội dung chính

Trong phần này, bạn cần nêu tóm tắt nội dung đã viết trong bài nghiên cứu.

Lưu ý:

 • Cấu trúc phần nội dung chính phải giống như trong cuốn luận văn hoàn chỉnh.
 • Có thể không đưa hết các đề mục vào bài tóm tắt nhưng tất cả các đề mục phải được thể hiện đầy đủ.

Thông thường, phần nội dung chính sẽ bao gồm:

 • Hệ thống lý luận, cơ sở lý thuyết: Tóm tắt các cơ sở lý luận bạn dùng để giới thiệu vấn đề nghiên cứu. Chỉ ra các mô hình nghiên cứu đã được áp dụng và ưu – nhược của từng mô hình. rút ra mô hình nghiên cứu cho bài luận của bạn.
 • Nội dung nghiên cứu: Sử dụng mô hình nghiên cứu rút ra, trình bày các phương pháp và chi tiết cách thức nghiên cứu. Nêu rõ quy trình thực hiện bài nghiên cứu.
 • Kết quả nghiên cứu: Trình bày kết quả rút ra được từ nghiên cứu, khảo sát của bạn. Đưa ra các dẫn chứng hoặc số liệu minh họa cho kết quả và rút ra kết luận cho vấn đề nghiên cứu.
 • Đề xuất giải pháp: Từ kết luận trên, chỉ ra những yếu tố có tác động lớn đến kết quả nghiên cứu, đề xuất khuyến nghị tiếp tục phát triển và cải thiện. Đối với những yếu tố có tác động yếu, đưa ra một số giải pháp để khắc phục.

1.3. Phần kết luận

 • Tóm tắt bài luận: Nêu lại kết quả nghiên cứu và những kiến thức, kinh nghiệm bạn đã thu thập được trong quá trình thực hiện bài nghiên cứu. Trình bày tóm gọn, độ dài từ 1 – 2 trang giấy.
 • Hướng đi tiếp theo cho đề tài: Đưa ra hướng đi tiếp theo cho đề tài là một biện pháp vô cùng hiệu quả để bạn nhận được sự đánh giá cao từ hội đồng chấm bài. Bởi lẽ, nếu bạn đã dồn hết tâm huyết cho đề tài, với một bài luận văn khó có thể phân tích hết được, nên mọi giảng viên đều quan tâm đến cách phát triển tiếp theo của đề tài.
Đọc thêm  Những đề tài luận văn kế toán mới nhất và đạt điểm số cao

1.4. Lưu ý khi tóm tắt luận văn tốt nghiệp

 • Ngắn gọn, súc tích: Tập trung trình bày nổi bật các ý chính của bài luận văn tốt nghiệp, tránh lan man dài dòng. Sẽ không thầy cô nào muốn đọc một bản tóm tắt mà nội dung diễn đạt dài dòng và khó hiểu cả!
 • Nêu bật vấn đề nổi bật: Mỗi phần đều có một vấn đề chính, nhiệm vụ của bạn là nêu bật được vấn đề này trong bản tóm tắt để thầy cô nắm rõ được hướng đi và tư duy của bạn.
 • Tạo sự khác biệt: Cuối khóa là lúc các thầy cô “quay cuồng” trong cả trăm, cả nghìn bài luận văn. Nếu muốn giành được điểm số cao, bạn phải thể hiện sự khác biệt chính từ bản tóm tắt luận văn. Hãy nêu ra hướng đi và phân tích các số liệu, dẫn chứng trong bài liên hệ sát với tình hình thực tế, diễn đạt sao cho sinh động và dễ hiểu.

2. Hướng dẫn cách viết tóm tắt luận văn tốt nghiệp, trình bày chuyên nghiệp

Hướng Dẫn Cách Viết Tóm Tắt Khóa Luận Tốt Nghiệp, Luận Văn Tốt Nghiệp Toàn Tập - Biquyet.com.vn

Một bài tóm tắt luận văn tốt nghiệp ngắn gọn, đủ ý sẽ giúp bạn truyền đạt nội dung đến thầy cô một cách súc tích và dễ nhớ nhất. Bên cạnh nội dung thì cách thức trình bày cũng không kém phần quan trọng.

Trang bìa: Cái nhìn đầu tiên của hội đồng chấm thi đó chính là trang bìa của tóm tắt luận văn tốt nghiệp. Do đó, hãy làm thật chỉnh chu ngay từ vẻ bề ngoài để tạo ấn tượng thiện cảm với thầy cô.

Link download: TẠI ĐÂY

Cách trình bày: Tiếp đến là cách thức trình bày bài tóm tắt luận văn. Hầu hết các trường đều trình bày theo tiêu chuẩn chung sau:

 • Kiểu chữ: Font chữ Times New Roman, cỡ chữ 11
 • Căn lề: Lề trên, lề dưới, lề trái và lề phải đều rộng 2cm
 • Đánh số trang ở chính giữa, phía trên đầu ở mỗi trang
 • Độ dài: Không quá 24 trang (không tính bìa)
 • In trên hai mặt giấy khổ A5
 • Mật độ chữ bình thường, không kéo dãn và thu hẹp khoảng cách giữa các chữ
 • Bảng biểu, hình vẽ: Trình bày theo chiều ngang của khổ giấy
Đọc thêm  Top lời kết luận trong luận văn tốt nghiệp hay nhất

3. Tham khảo 2 mẫu cách viết tóm tắt luận văn tốt nghiệp

Tiếp theo, Tri Thức Cộng Đồng mời bạn tham khảo 2 mẫu tóm tắt luận văn tốt nghiệp để bạn tham khảo.

3.1. Mẫu cách viết tóm tắt luận văn tốt nghiệp 1

Tên đề tài: Đánh giá mức độ hài lòng của bệnh nhân đối với dịch vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Bến Tre

Link download mẫu đầy đủ: >> Mẫu tóm tắt luận văn tốt nghiệp số 1

3.2. Mẫu cách viết tóm tắt luận văn tốt nghiệp 2

Tên đề tài: Hoạt động thu hút khách tham quan bảo tàng Hà Nội. Thực trạng và giải pháp.

Link download mẫu đầy đủ: >> Mẫu tóm tắt luận văn tốt nghiệp số 2

Ngoài ra, nếu Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo thêm các mẫu tóm tắt khác, hãy tham khảo Mẫu tóm tắt luận văn thạc sĩ chuẩn nhất

Hy vọng với những chia sẻ về cách viết tóm tắt luận văn tốt nghiệp và một số mẫu tham khảo của Văn mẫu, bạn đã có thể áp dụng vào bài tóm tắt của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Mong rằng những chia sẻ trên đây hữu ích với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng Trung tâm để học thêm các kiến thức hay về bài luận văn nhé!

Scroll to Top