Câu rút gọn là gì

Câu rút gọn là gì

Câu rút gọn là gì ? Lấy ví dụ và cho biết câu rút gọn thiếu thành phần gì

Hỏi Em thường nghe nói đến câu rút gọn, sắp tới có bài học về câu rút gọn. Nhưng e vẫn chưa hiểu câu rút gọn nghĩa là gì ? Hi vọng admin giải thích giúp mình nhé!

Giải đáp thắc mắc câu rút gọn là gì ?

Có thể hiểu đơn giản, câu rút gọn là những câu nói mà trong quá trình nói chuyện hoặc viết chúng ta có thể lược bỏ một số thành phần của câu. Từ đó tạo thành câu rút gọn. Câu rút gọn còn được gọi là câu đặc biệt, vì vậy khi ai hỏi câu đặc biệt là gì bạn cũng chuẩn bị sẵn câu trả lời nhé !Tại sao nên rút gọn câu ? Rút gọn câu để làm gì ? Hãy cùng tìm hiểu những mục đích của việc rút gọn câu là gì nhé !+ Giúp cho câu nói, câu văn của bạn gọn hơn. Có thể cung cấp đáp ứng những thông tin một cách nhanh chóng nhất.+ Có thể tránh lặp những từ ngữ đã xuất hiện trong câu đứng trước.

Một số lưu ý khi rút gọn câu

+ Dù rút gọn câu, bạn cũng không nên quá lạm dụng, khiến cho người nghe, người đọc khó hiểu hoặc hiểu sai vấn đề mà mình muốn truyền tải.+ Việc rút gọn câu nếu không khéo sẽ khiến câu nói vô duyên cho người nghe cảm thấy khó chịu.

Đọc thêm  Chuyên đề văn học trung đại Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX

Bài tập về câu rút gọn

Yêu cầu trong bài tập này, các bạn hãy thử tìm các câu rút gọn trong hai đoạn thơ của 2 bài thơ dưới. Sau đó hãy khôi phục những thành phần câu đã được rút gọn. Hãy giải thích tại sao khi sáng tác các bài ca dao, bài thờ.. Các tác giả thường sử dụng câu rút gọn như vậy ?

Bài thơ 1 tìm câu rút gọn

Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà.Cỏ cây chen đá, lá chen hoa.Lom khom dưới núi, tiều vài chú,Lác đác bên sông, chợ mấy nhà.Nhớ nước đau lòng, con quốc quốc,Thương nhà mỏi miệng, cái gia gia.Dừng chân đứng lại, trời, non, nước,Một mảnh tình riêng, ta với ta.

Bài thơ thứ 2 – Tìm câu rút gọn

Đồn rằng quan tướng có danh.Cưỡi ngựa một mình chẳng phải vịn ai.Ban khen rằng: “ấy mới tài”.Ban cho cái áo với hai đồng tiền.Đánh giặc thì chạy trước tiên.Xông vào trận tiền cởi khố giặc ra.Giặc sợ, giặc chạy về nhà.Trở về gọi mẹ mổ gà khao quân!

Bài tập tìm câu rút gọn 3

Không có kính không phải vì xe không có kínhBom giật, bom rung kính vỡ đi rồiUng dung buồng lái ta ngồi,Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngNhìn thấy con đường chạy thẳng vào timThấy sao trời và đột ngột cánh chimNhư sa, như ùa vào buồng láiKhông có kính, ừ thì có bụi,Bụi phun tóc trắng như người giàChưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốcNhìn nhau mặt lấm cười ha ha.Không có kính, ừ thì ướt áoMưa tuôn, mưa xối như ngoài trờiChưa cần thay, lái trăm cây số nữaMưa ngừng, gió lùa khô mau thôi.Những chiếc xe từ trong bom rơiÐã về đây họp thành tiểu độiGặp bè bạn suốt dọc đường đi tớiBắt tay qua cửa kính vỡ rồi.Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trờiChung bát đũa nghĩa là gia đình đấyVõng mắc chông chênh đường xe chạyLại đi, lại đi trời xanh thêm.Không có kính, rồi xe không có đèn,Không có mui xe, thùng xe có xước,Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Đọc thêm  Ước mơ là gì

Bài tập 4 tìm câu rút gọn trong bài thơ sau

Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trờiTừng giọt long lanh rơiTôi đưa tay tôi hứng.Mùa xuân người cầm súngLộc giắt đầy quanh lưngMùa xuân người ra đồngLộc trải dài nương mạTất cả như hối hảTất cả như xôn xaoÐất nước bốn nghìn nămVất vả và gian laoÐất nước như vì saoCứ đi lên phía trước.Ta làm con chim hótTa làm một cành hoaTa nhập vào hoà caMột nốt trầm xao xuyến.Một mùa xuân nho nhỏLặng lẽ dâng cho đờiDù là tuổi hai mươiDù là khi tóc bạc.Mùa xuân ta xin hátCâu Nam ai, Nam bìnhNước non ngàn dặm mìnhNước non ngàn dặm tìnhNhịp phách tiền đất Huế…

Tìm kiếm về câu rút gọn

câu rút gọn trong bài tinh thần yêu nước của nhân dân ta, câu rút gọn lớp 7

Scroll to Top