cách kiểm tra chỉ số IQ

Chỉ số IQ là gì và cách kiểm tra IQ

cách kiểm tra chỉ số IQ
chỉ số IQ là gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi kiểm tra IQ được sử dụng như thế nào để xác định xem ai đó là Thiên tài hay đang bị Thử thách về mặt tinh thần? Mày không đơn độc. Người ta đã cố gắng đo lường trí thông minh ở trẻ em và người lớn từ đầu thế kỷ 20 bằng nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau. Mặc dù trí thông minh là một khái niệm trừu tượng không thể thực sự được định nghĩa hoặc đo lường, nhưng các nhà tâm lý học đã phát minh ra các Bài kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) có thể xác định khả năng tinh thần của một người. Kết quả điểm kiểm tra IQ được sử dụng bởi các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực và nghề nghiệp để chẩn đoán các vấn đề khác nhau và xác định tiềm năng của một cá nhân trong các lĩnh vực cụ thể.

Kiểm tra IQ chính xác nhất là thông qua các bài trắc nghiệm test IQ tại Test IQ Free ( testiqfree.com )  hoặc TẠI ĐÂYTest Nhanh 3S

Các nhà giáo dục, nhà tuyển dụng, nhà tâm lý tội phạm, nhà tâm lý học, nhà khoa học xã hội sử dụng các bài kiểm tra IQ dưới nhiều hình thức khác nhau. Hầu hết được sử dụng để chẩn đoán bệnh tâm thần và khuyết tật học tập, tuy nhiên một số được sử dụng như những yếu tố dự đoán xu hướng của một cá nhân đối với những khả năng nhất định.

Điểm kiểm tra IQ được coi là một công cụ dự đoán khá đáng tin cậy về những tiềm năng và điều kiện nhất định. Ví dụ, chúng có thể được sử dụng để:

 • Xác định xem một đứa trẻ có đang học cùng tốc độ với những đứa trẻ khác hay không
 • Đo lường trí thông minh bằng lời nói như từ vựng và khả năng hiểu.
 • Đo lường trí thông minh phi ngôn ngữ chẳng hạn như hiệu suất trên các nhiệm vụ, công thức, v.v.
 • Hỗ trợ cha mẹ và giáo viên trong việc xác định khóa học giáo dục của trẻ.
 • Giúp giáo viên xác định những khó khăn trong học tập của học sinh để có thể áp dụng các biện pháp can thiệp phù hợp.
 • Giúp giáo viên xác định những học sinh có năng khiếu để có thể đưa ra những lộ trình giáo dục thử thách hơn cho các em.
 • Xác định xem một cá nhân có khả năng giải quyết công việc học tập ở cấp đại học hay không.
 • Để hỗ trợ các cố vấn nghề nghiệp trong việc chỉ định con đường sự nghiệp cho một cá nhân.
 • Giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên xin việc
 • Cho biết liệu một cá nhân có thực hiện tốt chương trình đào tạo việc làm hay không.
 • Hỗ trợ nhà tuyển dụng xác định các nhà lãnh đạo tiềm năng.
 • Xác định xem một cá nhân có đủ thẩm quyền để hầu tòa trước pháp luật hay không.
 • Chẩn đoán chức năng nhận thức thấp hoặc suy giảm tâm thần ở một cá nhân.
 • Hỗ trợ các bác sĩ trong việc xác định não hoạt động tốt như thế nào sau chấn thương và chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer.
Đọc thêm  Khái niệm là gì? So sánh khái niệm và định nghĩa?

Điểm kiểm tra IQ được sử dụng cho nhiều mục đích nhưng ít người thực sự hiểu được chúng.

IQ SCORE LÀ GÌ?

Các bài kiểm tra IQ thực sự đo lường những gì là một chủ đề của nhiều cuộc tranh luận giữa các chuyên gia nghiên cứu, giáo dục và tâm lý học. Trung tâm của cuộc tranh cãi là định nghĩa thực tế của trí thông minh. Chưa bao giờ thực sự có một định nghĩa được thống nhất chung về trí thông minh. Nếu bạn tổng hợp mọi nhà tâm lý học, nhà giáo dục và nhà nghiên cứu của đất nước và yêu cầu họ định nghĩa trí thông minh, bạn sẽ nhận được hàng trăm hoặc hàng nghìn định nghĩa khác nhau. Trong đó có vấn đề. Nếu không có một định nghĩa rõ ràng về trí thông minh, làm sao có thể đo lường được nó?

Trái với quan điểm của nhiều người, điểm IQ Test không phải là thước đo đánh giá trí thông minh. Ngoài ra, điểm kiểm tra IQ của bạn không phải là sự đảm bảo về mức độ “thông minh” của bạn, bạn sẽ làm tốt như thế nào ở trường hoặc bạn sẽ thực hiện tốt công việc của mình như thế nào. Mặc dù nó có thể được sử dụng để dự đoán những điều đó, nhưng nó không phải là một sự đảm bảo tuyệt đối.

Các bài kiểm tra IQ là các thước đo nhận thức và thường không bao gồm các thước đo về các yếu tố phi nhận thức như tính cách , động lực, sự tận tâm hoặc tính kiên trì. Tuy nhiên, những yếu tố phi nhận thức đó có thể có ảnh hưởng đáng kể đến điểm số, hiệu suất công việc và thành công cuối cùng trong cuộc sống của bạn.

Đọc thêm  Những lưu ý khi tìm kiếm các công ty gia sư hàng đầu hiện nay

Đa số các chuyên gia nghiên cứu, giáo dục và tâm lý đều đồng ý rằng các Bài kiểm tra IQ đo lường khả năng tinh thần và sự nhanh nhẹn của một cá nhân. Điểm kiểm tra IQ là kết quả của phép đo đã kiểm tra về khả năng nhận thức của một người để suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Điểm kiểm tra IQ của một người cho biết khả năng tinh thần của một người tại một thời điểm nhất định.

Giống như cơ thể của một người phát triển theo thời gian, trí thông minh của một người cũng phát triển theo thời gian. Điểm kiểm tra IQ của một người không phải là một con số cố định, lâu dài, trì trệ. Điểm kiểm tra IQ của một cá nhân có thể thay đổi do mức độ tiếp xúc của họ với giáo dục cấp lớp, trung học hoặc đại học, kinh nghiệm sống khác nhau và những thay đổi trong môi trường xung quanh họ. Một đứa trẻ được kiểm tra lúc 10 tuổi sẽ không có cùng điểm kiểm tra IQ ở tuổi 30 hoặc thậm chí 50 tuổi.

Điểm kiểm tra IQ không phải là một công cụ đo lường hoàn hảo vì các bài kiểm tra IQ là do con người tạo ra và các công cụ kiểm tra không thể kiểm tra tất cả các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của một người. Trong khi một số bài kiểm tra IQ tốt hơn những bài kiểm tra khác, tất cả các bài kiểm tra trí thông minh đều có sai sót. Ví dụ: hầu hết các bài kiểm tra IQ không tính đến sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa xuất xứ của họ hoặc, điều kiện kinh tế xã hội mà họ được lớn lên. Phần lớn các bài kiểm tra trí thông minh là bài kiểm tra trắc nghiệm viết với các câu hỏi được trả lời bằng cách bôi đen trong vòng tròn đại diện cho chữ cái của lựa chọn câu trả lời đúng. Cách một cá nhân giải thích những gì câu hỏi yêu cầu có ảnh hưởng lớn đến cách họ trả lời câu hỏi, do đó ảnh hưởng đến kết quả điểm kiểm tra IQ.

Đọc thêm  Học luyện thi SAT ở đâu tại TP HCM?

Điểm kiểm tra IQ thực sự chỉ là kết quả của bài kiểm tra đo lường tiềm năng của một nhóm hoặc cá nhân dựa trên mức độ hoạt động nhận thức của họ tại thời điểm họ làm bài kiểm tra.

Có lẽ điều quan trọng hơn Điểm kiểm tra IQ là gì, Điểm kiểm tra IQ có tương quan với hoặc những gì nó phản ánh. Ví dụ: điểm kiểm tra IQ của một đứa trẻ so với điểm kiểm tra IQ của những đứa trẻ khác có thể giúp xác định loại môi trường giáo dục phù hợp nhất để đứa trẻ học. Một đứa trẻ có điểm kiểm tra IQ thấp có thể không được phục vụ tốt nhất trong một phòng học công lập thông thường. Đồng thời, một đứa trẻ có điểm kiểm tra IQ cực cao có thể được phục vụ tốt hơn trong một lớp học giống như các bạn cùng lứa tuổi IQ hơn là một lớp học thông thường ở trường công.

Ở một người trưởng thành, điểm kiểm tra IQ của một người so với điểm kiểm tra IQ của người lớn khác trong cùng độ tuổi có thể được sử dụng để xác định loại vị trí việc làm mà họ có thể thực hiện. Một người có điểm kiểm tra IQ thấp có thể phù hợp hơn với vị trí công việc dựa nhiều hơn vào sức mạnh tay chân, sức chịu đựng hoặc sự khéo léo. Ngược lại, một người có điểm kiểm tra IQ cao hơn có thể phù hợp hơn với các vị trí công việc đòi hỏi khả năng tư duy cấp cao hơn như quản lý, kỹ thuật, nghiên cứu, v.v.

IQ ĐƯỢC ĐO LƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

IQ ĐƯỢC ĐO LƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?
bảng mô tả IQ

Thực sự không chỉ có một cách cụ thể để đo chỉ số IQ. Có rất nhiều bài kiểm tra đã được đưa ra để đo chỉ số IQ cả trong bối cảnh nhóm và trên cơ sở cá nhân. Tất cả các bài kiểm tra IQ đều bao gồm việc đo lường khả năng tinh thần của một cá nhân so với những người khác trong hoàn cảnh hoặc độ tuổi tương tự. Tuy nhiên, có hai bài kiểm tra chính về trí thông minh của một cá nhân được coi là bài kiểm tra được sử dụng rộng rãi nhất, Stanford-Binet và Wechsler.

Scroll to Top