Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất hay

Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Đề bài: Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

nghi luan xa hoi ve chien thang ban than la chien thang hien hach nhat

Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất (Chuẩn)

2 Bài văn Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển

1. Mở bài

Dẫn dắt vào câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

2. Thân bài

– Giải thích câu nói:
+ Chiến thắng là gì?
+ Chiến thắng bản thân là gì?

– Phân tích ý nghĩa câu nói:
+ Tại sao phải đấu tranh?
+ Tại sao phải đấu tranh với bản thân?
+ Tại sao chiến thắng bản thân lại là chiến thắng hiển hách nhất?:

– Chứng minh (nêu dẫn chứng):
+ Dân tộc Việt Nam đấu tranh xâm lăng
+ Học sinh nghèo vượt khó

– Đánh giá và rút ra bài học nhận thức
+ Không bao che khuyết điểm của bản thân
+ Không được nản chí mà phải chiến đấu đến cùng
+ Nếu không chiến đấu là tự hủy hoại mình

3. Kết bài

Khẳng định giá trị ý nghĩa của câu nói: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” chính vì vậy nên đã chiến thắng được chính bản thân mình thì chúng ta sẽ không còn ái ngại trước bất cứ một cuộc đấu tranh nào nữa.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Chiến Thắng Bản Thân Là Chiến Thắng Hiển Hách Nhất” | Sunrise Vietnam

Mỗi người chúng ta, bất kì ai cũng phải trải qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, ở mỗi giai đoạn của cuộc đời chúng ta lại phải đối mặt với vô vàn thử thách khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, thử thách thuộc về ngoại cảnh, những tác động bên ngoài sẽ dễ dàng để giải quyết và vượt qua hơn, chỉ có những khó khăn, rào cản từ chính bản thân mình mới khiến bạn gặp khó khăn thực sự. Điều đáng sợ nhất là không thể vượt lên chính mình, chính vì vậy mới có câu “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Đọc thêm  Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội (Dàn ý 3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 12 hay nhất

Nói về chiến thắng, cách hiểu đơn giản nhất đó chính là giành phần thắng cuộc trong một trận chiến. Hiểu rộng hơn thì đó là vô vàn các cuộc chiến khác nhau về mọi mặt của cuộc sống, khi đó chiến thắng không chỉ có nghĩ là giành phần thắng mà đó có thể là đạt được thắng lợi, thành tích sau một quá trình đấu tranh, miệt mài học tập và rèn luyện. Chiến thắng bản thân nói về cuộc đấu tranh trong chính mỗi người, bởi trong cá nhân mỗi người không ai là người hoàn hảo tuyệt đối, ai cũng tồn tại hai mặt tốt – xấu, được và chưa được. Chiến thắng bản thân chính là tranh đấu cho phần tốt lấn át phần xấu, khắc phục cái chưa được thành cái hoàn hảo, tự mình tranh đấu với những yếu kém, khuyết điểm của mình để hoàn thiện bản thân, nâng cao giá trị của mình.

Cuộc đấu tranh đầy khắc nghiệt như vậy nhưng tại sao lại phải đấu tranh? Trước hết cần nhận thức rõ, quy luật tồn tại và phát triển của xã hội vốn đã luôn tồn tại sự đấu tranh, con người luôn phải đấu tranh để sinh tồn và phát triển, ví dụ như đấu tranh với thiên tai, đấu tranh với nạn mù chữ, đấu tranh với kẻ thù xâm lược… Tất cả các cuộc đấu tranh đều vì một mục đích hướng đến những điều tốt đẹp, con người sống là phải đấu tranh và phải giành lấy phần thắng. Cũng như vậy, chúng ta phải tự đấu tranh và chiến thắng bản thân của mình để hoàn thiện những phần tốt đẹp của ta, bảo vệ cho những phẩm chất, nhân cách cao đẹp của ta. Diệt trừ những thói hư tật xấu, những khuyết điểm yếu kém để vươn lên trong cuộc sống. Nói đây là “chiến thắng hiển hách nhất” quả thực rất chính xác, bởi tính chất của cuộc đấu tranh này là vô cùng đặc biệt và khắc nghiệt, gian nan và đầy khó khăn, không hề đơn giản. Bản thân hai phe đối đầu trong cuộc chiến đều là ta, ta và địch cứ ẩn hiện trong nhau nên rất khó nhận ra kẻ địch. Hơn nữa kẻ địch cũng là chính ta nên ta dễ bị yếu mềm, thỏa hiệp và bao che, ngụy biện cho chính cái xấu của ta. Phải là người thực sự có bản lĩnh mới có thể tự mình vạch ra kẻ thù trong con người mình và đấu tranh tiêu diệt triệt để được kẻ thù đó.

Đọc thêm  Nghị luận về ý kiến: Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu

Một dẫn chứng tiêu biểu cho chiến thắng bản thân đó chính là dân tộc Việt Nam ta, vốn là một nước nhỏ bé, nghèo nàn và lạc hậu, khi bị các kẻ thù xâm lược muốn cướp nước, dân tộc ta đã không chịu khuất phục đầu hàng mà vùng lên đấu tranh. Dân mù chữ thì cùng nhau học chữ, đất nước nghèo thì tăng gia sản xuất, vũ khí thô sơ thì đi học hỏi tự chế tạo vũ khí, để rồi chính đất nước nhỏ bé của chúng ta đã chiến thắng các cường quốc lớn trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Trung Quốc. Trong cuộc sống, vẫn còn rất nhiều bạn học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện ăn học như bạn bè cùng trang lứa nhưng các bạn ấy đã vươn lên nghịch cảnh của mình, chăm chỉ học tập và giành được thành tích cao. Còn vô vàn những chiến thắng hiển hách trong cuộc sống xung quanh chúng ta, mỗi người phải tự nhìn vào những tấm gương đó để học tập, tự chiến đấu và chiến thắng bản thân mình. Tuyệt đối không được bao che cho chính sai lầm, khuyết điểm của mình, dù có phải mất bao nhiêu công sức cũng phải chiến đấu với bản thân đến cùng, không được nản chí. Bởi nếu không có đấu tranh, chúng ta mãi mãi phải sống chung với kẻ thù của chính mình, kẻ thù đó sẽ dần dần hủy hoại cuộc sống của ta.

Đọc thêm  Văn mẫu lớp 12: Phân tích đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt Dàn ý & 4 bài văn mẫu lớp 12

“Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” chính vì vậy, đã chiến thắng được chính bản thân mình thì chúng ta sẽ không còn ái ngại trước bất cứ một cuộc đấu tranh nào nữa. Trước vô vàn sóng gió, gian nan và thử thách của cuộc sống chúng ta đều tự tin đủ bản lĩnh để vượt qua và chiến thắng, hãy luôn tìm kiếm kẻ thù trong chính bản thân chúng ta để đương đầu và tiêu diệt chúng.

————————-HẾT————————-

Để củng cố kiến thức về xã hội cũng như rèn luyện kĩ năng viết bài nghị luận xã hội, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài nghị luận đặc sắc khác như: Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về tính tự lập của giới trẻ hiện nay 2 Dàn ý & 21 bài văn nghị luận xã hội lớp 9 hay nhất

Scroll to Top