Truyện Kiều - Nguyễn Du

Đồng tiền trong Truyện Kiều và đồng tiền trong cuộc sống ngày hôm nay

Dàn ý quan điểm của Nguyễn Du về đồng tiền trong Truyện Kiều và liên hệ đồng tiền trong cuộc sống ngày hôm nay.

  1. Quan niệm của Nguyễn Du về đồng tiền trong Truyện Kiều

– Đồng tiền được nhìn nhận như là một trong các lực lượng bạo tàn chà đạp lên số mệnh con người.

– Nhắc đến giá trị tốt của đồng tiền chủ yếu nhấn vào sức mạnh tác quái ghê gớm của nó.

– Nhà thơ luôn tỏ ra hằn học, khinh bỉ khi viết về đồng tiền.

– Quan niệm hết sức biện chứng, đúng đắn.

  1. Quan niệm của người viết về đồng tiền trong cuộc sống ngày hôm nay

– Tiền bạc là phương tiện vật chất góp phần mang lại hạnh phúc cho con người.

– Không ít người coi trọng đồng tiền quá mức, tự biến mình thành nô lệ cho nó.

– Cuộc sống con người có sự hài hoà giữa các giá trị vật chất và tinh thần. Không có tiền bạc, không thể sống đủ đầy, no ấm, không thể sẻ chia khó khăn với những người khác. Nhưng cũng chỉ nên coi đồng tiền là một phương tiện trong muôn vàn phương tiện vật chất khác giúp chúng ta tồn tại và sống tốt hơn. 

– Có quan niệm đúng đắn về đồng tiền, sẽ sử dụng nó một cách hợp lí.

Đọc thêm các bài phân tích văn mẫu mới 10

Bài làm văn mẫu

Cuộc sống con người vốn dĩ được xây đắp nên từ rất nhiều phương tiện sống, và tiền bạc là một trong các phương tiện đó. Ca dao, tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu bàn về đồng tiền

– Đông tiên liền khúc ruột.

– Tiên trong nhà tiên chùa, tiên ra cửa tiền đỏ.

– Vai mang túi bạc kè hè

Nói ấm nói ớ, người nghe âm âm.

Và đến Truyện Kiều (Nguyễn Du), giá trị, sức mạnh của đồng tiền trong xã hội phong kiến được phản ánh đậm nét. 

Đọc thêm  Giới thiệu về tác giả Nguyễn Khuyến

Trong Truyện Kiều, đồng tiền được Nguyễn Du nhìn nhận như là một trong các lực lượng bạo tàn đang tâm chà đạp lên số mệnh con người. Thực ra, không phải Nguyễn Du không nhắc đến giá trị tốt của đồng tiền. Có tiền Kiều mới cứu được cha và sau này báo ân cho những người nàng mang ơn. Có tiền Thúc Sinh, Từ Hải mới chuộc được Kiều khỏi chốn lầu xanh nhơ nhớp. Nhưng rõ ràng, tác giả Truyện Kiều vẫn chủ yếu soi chiếu cái nhìn của mình vào sức mạnh tác quái ghê gớm của đồng tiền. Hơn một lần, sức mạnh ấy đã được hiện thực hoá trong lời thơ của ông:

– Có ba trăm lạng việc này mới xuôi.

– Trong tay sẵn có đồng tiền,

Dầu lòng đổi trắng thay đen khó gì.

– Máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê.

Và trong Truyện Kiều của Nguyễn Du , đồng tiền mang một thứ ma lực, có sức sai khiến con người thực thi bao nhiêu hành động tội lỗi: Quan lại vì tiền mà bất chấp công lí; sai nha vì tiền mà tra tấn cha con Vương Ông; Sở Khanh vì tiền mà táng tận lương tâm; Khuyển Ưng vì  tiền mà làm những điêu đại ác. Cả một xã hội chạy theo tiền. Dưới sức mạnh của đồng tiền, tài hoa, nhan sắc, tình nghĩa, nhân phẩm, công lí đều không còn có nghĩa gì trước thế lực của đồng tiền (Hoài Thanh). Viết về đồng tiền, Nguyễn Du không bao giờ ngợi ca mà trái lại, nhà thơ luôn tỏ ra hằn học, khinh bỉ.

Đọc thêm  Lẽ ghét - thương trong Lục Vân Tiên và tình yêu trong cuộc sống

Phải thấy rằng sức mạnh của đồng tiền trong xã hội Truyện Kiều luôn bị chi phối bởi người sử dụng nó. Nếu đông tiền rơi vào tay người tốt, nó sẽ làm những công việc tốt và ngược lại, khi do những kẻ xấu xa, đê tiện sử dụng, nó trở thành thế lực có sức tác quái gớm ghê. Như vậy, quan niệm của Nguyễn Du về đồng tiền trong thời đại mình là quan niệm hết sức biện chứng, đúng đắn.

Tham khảo bài viết về tác giả Nguyễn Du

Thời đại Nguyễn Du cách thời đại của chúng ta hai trăm năm có lẻ. Cho đến ngày nay, đồng tiền vẫn là phương tiện vật chất góp phần mang lại hạnh phúc cho con người. Coi tiền bạc là một phương tiện nên nhiều người đã dùng đồng tiền của mình vào những mục đích chính đáng như học tập, làm giàu một cách chân chính cho bản thân, gia đình, xã hội, đi tham quan, du lịch, làm từ thiện… Tiền bạc giúp cho cuộc sống đủ đầy, ấm cúng và hơn hết, nó góp phần mang lại sự thoải mái trong đời sống tinh thần của con người. Nhưng không thể phủ nhận rằng không ít người lại coi trọng đồng tiền quá mức. Nhiều người đẩy giá trị của nó lên đến mức tối thượng, cho rằng nó quý giá hơn cả những giá trị tinh thần, tình cảm Vậy nên, nhiều người vì tiền đã vứt bỏ hạnh phúc gia đình, tình yêu, lòng hiếu nghĩa… vứt bỏ đạo lí làm người. Có người lại khát khao giàu có đến mức biến mình thành nô lệ của đồng tiền. Họ lăn xả để kiếm tiền và bất chấp mọi thủ đoạn xấu xa, tàn ác như buôn bán ma tuý, giết người cướp của, tham ô, nhận hối lộ… để có tiên. Tất nhiên, mỗi người có quan niệm khác nhau về giá trị, sức mạnh của tiền bạc. Nhưng những kẻ quá coi trọng tiền bạc, sẵn sàng bán mình cho tiền bạc là những kẻ đáng bị phê phán, lên án, đáng bị trừng phạt.

Đọc thêm  Tài năng xây dựng nhân vật của Nguyễn Du trong trích Trao duyên - Truyện Kiều

Tôi cho rằng cuộc sống con người phải có sự hài hoà giữa các giá trị vật chất và tỉnh thân. Thực tế, cả hai đều rất quan trọng. Không có tiền bạc chúng ta không thể sống đủ đầy, no ấm chứ chưa nói đến việc sẻ chia khó khăn với những người khác. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng chỉ nên coi đồng tiền là một phương tiện trong muôn vàn phương tiện vật chất khác giúp chúng ta tổn tại và sống tốt hơn. Hãy cố gắng kiếm tiền bằng chính sức lao động của chính mình nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng phải sống để kiếm thật nhiều tiền. Có quan niệm đúng đắn về đồng tiền, chúng ta sẽ sử dụng nó một cách hợp lí.

Xem thêm các phân tích Truyện Kiều

Scroll to Top