Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn ❤️️15 Bài Hay

Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn Dàn ý & 15 bài văn mẫu lớp 7

Câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đã gửi gắm bài học ý nghĩa. Chính vì vậy, vanmau.com sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, rất cần thiết và hữu ích.

Tài liệu bao gồm dàn ý và 15 bài văn mẫu, hy vọng có thể giúp ích cho các em học sinh khi tìm hiểu về câu tục ngữ này. Mời tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Dàn ý giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn ❤️️15 Bài Hay

 

1. Mở bài

Quan niệm sống của ông cha ta được gửi gắm qua câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

2. Thân bài

a. Giải thích câu tục ngữ

  • “gỗ”: chất lượng của đồ vật (ý chỉ phẩm chất bên trong của con người); “nước sơn”: hình thức bên ngoài.
  • “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”: chất lượng bên trong quan trọng hơn hình thức bên ngoài.

=> Khẳng định rằng vẻ đẹp bên trong quan trọng hơn hình thức bên ngoài.

b. Ý nghĩa của câu tục ngữ

– Bất cứ đồ vật nào cũng nên xem xét chất lượng, đừng để vẻ bên ngoài hấp dẫn. Hình thức phải gắn liền với chất lượng.

– Đánh giá con người nên coi trọng nội dung bên trong (bản chất) hơn là hình thức bên ngoài vì:

  • Con người có đạo đức tốt, có năng lực cao sẽ làm được nhiều việc hữu ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Nếu có hình thức tốt nữa (dáng vẻ, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, tác phong…) thì giá trị càng tăng.
  • Con người dù có hình thức bên ngoài đẹp đẽ mà trình độ, năng lực kém cỏi, tư cách không tốt thì cũng chỉ là loại người vô dụng.

3. Kết bài

Câu tục ngữ là một lời khuyên sáng suốt và thiết thực trong việc đánh giá sự vật và con người.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 1

Tục ngữ đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta trong cuộc sống. Một trong số đó là câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” ngắn gọn nhưng để lại bài học sâu sắc và, giàu giá trị.

Đầu tiên xét về lớp nghĩa đen, chúng ta có thể hiểu “gỗ” là phần rắn nằm dưới vỏ của thân và cành một số cây, dùng làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu làm giấy… Còn “nước sơn” chính là màu được tô vẽ bên ngoài để tránh mối mọt và trang trí cho gỗ thêm phần màu sắc và thẩm mỹ. Khi lựa chọn một sản phẩm, chúng ta nên chú trọng chất lượng, chứ không nên chỉ nhìn vào hình thức bên ngoài. Xét về nghĩa bóng, “gỗ” là nói tới chất lượng bên trong còn “nước sơn” là hình thức bên ngoài. Tính từ “tốt” được điệp lại hai lần nhằm nhấn mạnh vào đặc điểm, tính chất của “gỗ” và “nước sơn”. Hai hình ảnh “gỗ” và “nước sơn” được so sánh không ngang bằng “hơn” để gửi gắm thông điệp chúng ra nên coi trọng bản chất bên trong hơn là bề ngoài bóng bẩy. Từ đó, chúng ta có thể hiểu rộng ra lời khuyên từ câu tục ngữ là nên coi trọng bản chất, nhân cách của con người chứ không chỉ nhìn nhận, đánh giá qua hình thức bên ngoài.

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là một lời khuyên giàu giá trị. Chúng ta có thể khẳng định rằng hình thức bên ngoài cũng rất quan trọng. Một món đồ có hình thức đẹp đẽ sẽ khiến người khác cảm thấy yêu thích. Cũng như một người có vẻ ngoài đẹp đẽ, sẽ dễ dàng gây thiện cảm cho mọi người xung quanh. Nhưng hình thức bên ngoài lại không quyết định tất cả. Nhiều món đồ bên ngoài rất đẹp, nhưng chất lượng lại không được tốt. Rất nhiều người có hình thức đẹp đẽ, ăn mặc sang trọng nhưng họ lại là một người xấu xấu, ích kỉ. Bởi vậy, chúng ta nên chú trọng vào chất lượng, vẻ đẹp bên trong.

Đối với mỗi học sinh cần hiểu được ý nghĩ của câu tục ngữ, để tích cực nâng cao tri thức, rèn luyện phẩm chất. Hãy nhớ rằng, hình thức bên ngoài chỉ gây được ấn tượng ban đầu.

Tóm lại, câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đã đem đến cho mỗi người lời khuyên giá trị. Từ đó, chúng ta hãy tích cực rèn luyện để bản thân trở thành một người đẹp đẽ từ bên ngoài đến bên trong.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 2

Giải thích câu Tốt gỗ hơn tốt nước sơn (15 mẫu) - Văn 7

Từ xưa đến nay, ông cha ta đã gửi gắm những kinh nghiệm quý báu của mình vào những câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Câu tục ngữ có hai lớp nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng. Đầu tiên về lớp nghĩa đen, chúng ta có thể hiểu “gỗ” là phần rắn nằm dưới vỏ của thân và cành một số cây, dùng làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu làm giấy… Còn “nước sơn” chính là màu được tô vẽ bên ngoài để tránh mối mọt và trang trí cho gỗ thêm phần màu sắc và thẩm mỹ. Còn nếu xét về nghĩa bóng, “gỗ” là nói tới chất lượng bên trong của đồ vật còn “nước sơn” là hình thức bên ngoài. Tính từ “tốt” được điệp lại hai lần nhằm nhấn mạnh vào đặc điểm, tính chất của “gỗ” và “nước sơn”. Hai hình ảnh “gỗ” và “nước sơn” được so sánh không ngang bằng “hơn” để gửi gắm thông điệp chúng ra nên coi trọng bản chất bên trong hơn là bề ngoài bóng bẩy. Suy rộng ra có thể hiểu lời khuyên từ câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là coi trọng bản chất, nhân cách của con người chứ không chỉ nhìn nhận, đánh giá qua vẻ bề ngoài của người đó.

Trong thực tế cuộc sống, chúng ta sử dụng những đồ vật được làm bằng gỗ. Nếu làm bằng loại gỗ tốt thì sẽ sử dụng được lâu bền. Còn nếu làm bằng gỗ xấu thì mau hư mục, cho dù được sơn phết đẹp đẽ. Điều đó cũng phù hợp khi đánh giá một con người. Con người có đạo đức tốt, có năng lực cao sẽ làm được nhiều việc hữu ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Nếu có hình thức tốt nữa (dáng vẻ, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, tác phong…) thì giá trị càng tăng. Nhưng con người dù có hình thức bên ngoài đẹp đẽ (tốt mã) mà trình độ, năng lực kém cỏi, tư cách không tốt thì cũng chỉ là loại người vô dụng.

Chính vì vậy, mỗi học sinh cần chú ý rèn luyện bản thân từ tri thức cho đến kĩ năng hay đạo đức. Vẻ bề ngoài chỉ có thể gây ấn tượng cho người khác trong một thời gian ngắn. Cái chinh phục phải đến từ tâm hồn tốt đẹp bên trong.

Như vậy, câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là một lời khuyên giàu ý nghĩa. Hình thức bên ngoài rất quan trọng, nhưng tâm hồn bên trong, nhân cách tốt đẹp mới khiến người khác yêu mến, kính phúc.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 3

Tục ngữ là sản phẩm được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta. Và câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là lời khuyên nhủ sâu sắc dành cho con người trong cuộc sống.

Ông cha ta đã mượn hình ảnh vô cùng quen thuộc với cuộc sống của con người. Chắc hẳn trong mỗi gia đình đều có ít nhất một vật dụng được làm bằng gỗ như chiếc bàn, chiếc ghế, chiếc tủ… Chúng được con người làm ra từ gỗ, phủ lên những lớp sơn láng bóng để có tính thẩm mĩ cao. Nhiều người chỉ chú ý đến lớp nước sơn bóng nhoáng bề ngoài mà mà không chú ý đến lớp gỗ bên trong. Sau khi sử dụng một thời gian thì sản phẩm đã bị hư hại. Thế mới thấy gỗ tốt hơn là một lớp sơn bóng nhoáng, đẹp đẽ. Cũng giống như con người, khi nhìn vào hình thức bên ngoài thì không thể biết người đó là tốt hay xấu. Mà phải đánh giá phẩm chất, đạo đức và tâm hồn bên trong.

Câu tục ngữ vô cùng đúng đắn khi khuyên nhủ mỗi người về cách đánh giá người khác. Không thể phủ nhận được vai trò của ngoại hình trong cuộc sống. Khi nhìn thấy một người ăn mặc chỉn chu và sạch sẽ, chắc chắn mọi người đều sẽ có ấn tượng tốt đẹp. Nhưng đó yếu tố quyết định tất cả, mà còn phải xem đến cách hành động, cách cư xử của người đó. Có những người bên ngoài ăn mặc giản dị, nhưng họ lại có tấm lòng cao quý, đẹp đẽ. Có những người bên ngoài ăn mặc sang trọng, nhưng họ lại có tấm lòng xấu xa, ích kỷ. Cũng giống như chiếc bàn gỗ vậy, lớp sơn bao phủ bên ngoài khiến cho chiếc bàn trở nên sang trọng hơn. Nhưng nếu như bóc hết lớp sơn đó ra, bên trong sẽ chỉ thấy được lớp gỗ mục rũa mà thôi. Hình thức bên ngoài không tồn tại mãi với thời gian, chỉ có một nhân cách tốt đẹp, một tấm lòng cao cả mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – người chính là tấm gương cho một lối sống giản dị mà cao đẹp. Cách Bác đã sống một cuộc sống không giống với bất kì một vị chủ tịch hay tổng thống nào. Nơi ở của Bác – mà nhà văn gọi là “cung điện” của một vị Chủ tịch nước chỉ là một chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh cái ao. Chỉ vẻn vẹn có vài phòng để “tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ nghỉ”, đồ đạc trong đó cũng “rất mộc mạc, đơn sơ”. Từ nơi ở đến trang phục cũng “hết sức giản dị” – Bác chỉ có bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ. Cuối cùng là việc ăn uống của Bác cũng thật đam bạc, món ăn toàn là : cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa… những món ăn dân dã của vùng quê Việt Nam. Một con người giản dị, nhưng lại có trái tim yêu thương rộng lớn, nhân cách vĩ đại. Bác được cả thế giới biết đến, yêu thương và kính trọng.

Như vậy, câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đã giúp tôi nhận ra một bài học ý nghĩa. Mỗi người không nên quá chú trọng hình thức bên ngoài mà cần phải tích cực rèn luyện phẩm chất, đạo đức bên trong.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 4

Ông cha ta đã có những bài học vô cùng ý nghĩa để răn dạy con cháu qua những câu tục ngữ, ca dao. Một trong số đó là câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Câu tục ngữ mượn hai sự vật đã quen thuộc ở ngoài cuộc sống là “gỗ” và “sơn”. Xét về nghĩa đen, “Gỗ” là phần rắn nằm dưới vỏ của thân và cành một số cây, dùng làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu làm giấy… Còn “nước sơn” chính là màu được tô vẽ bên ngoài để tránh mối mọt và trang trí cho gỗ thêm phần màu sắc và thẩm mỹ. Xét về nghĩa bóng, “gỗ” là nói tới chất lượng bên trong của đồ vật còn “nước sơn” là hình thức bên ngoài. Từ hai hình ảnh “gỗ” và “nước sơn” kết hợp với cách nói so sánh “hơn”, câu tục ngữ đã khuyên răn chúng ra nên coi trọng bản chất bên trong hơn là bề ngoài bóng bẩy. Mở rộng nghĩa, chúng ta có thể hiểu lời khuyên từ câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là coi trọng bản chất, nhân cách của con người chứ không chỉ nhìn nhận, đánh giá qua vẻ bề ngoài của người đó.

Đọc thêm  Bài văn mẫu lớp 9: Kể lại một chuyện lạ mà em nhớ mãi Những bài văn mẫu hay nhất lớp 9

Quả thật, ý nghĩa của câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng đắn. Đồ vật làm bằng gỗ tốt sẽ dùng được lâu. Đồ vật làm bằng gỗ xấu thì mau hư mục, cho dù được sơn phết đẹp đẽ. Con người cũng như vậy. Những người có đạo đức tốt, có năng lực cao sẽ làm được nhiều việc hữu ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Nếu có hình thức tốt nữa (dáng vẻ, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, tác phong…) thì giá trị càng tăng. Con người dù có hình thức bên ngoài đẹp đẽ (tốt mã) mà trình độ, năng lực kém cỏi, tư cách không tốt thì cũng chỉ là loại người vô dụng. Bởi vậy mà chúng ta cần nhìn nhận một người qua phẩm chất, đạo đức chứ không phải ở vẻ bên ngoài.

Đồng thời câu tục ngữ cũng muốn nhắn nhủ con người không nên nhìn bề ngoài mà đánh giá bên trong. Khi nhìn thấy một thanh niên xăm trổ, nhiều người nghĩ rằng đó là người xấu xa, ăn chơi. Nhưng ít ai biết rằng chính người thanh niên đó đã giúp đỡ một bà lão ăn xin qua đường, đưa một đứa trẻ lạc đến đồn cảnh sát. Cũng có không ít người ăn mặc sang trọng, đẹp đẽ và tỏ vẻ thanh lịch nơi đông người. Nhưng họ lại nói ra những lời bất lịch sự, nhẫn tâm đánh đập những người nghèo khổ.

Mỗi học sinh cần tích cực rèn luyện phẩm chất, trở thành những con người có tâm hồn đẹp. Đồng thời, chúng ta cũng cần hạn chế chạy theo những giá trị hào nhoáng bên ngoài, những “nước sơn” chỉ đẹp đẽ mà không lâu bền.

Tóm lại, câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” quả thật đã đưa ra một lời khuyên đúng đắn. Mỗi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ trên để tích cực rèn luyện bản thân, trở thành một người có ích cho xã hội.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 5

Giải thích câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” - Sách Giải

Tục ngữ là một trong những thể loại thuộc văn học dân gian Việt Nam. Câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đã đưa ra một lời khuyên bổ ích cho con người.

Câu tục ngữ dùng hai sự vật “gỗ” và “nước sơn” để làm một phép so sánh. Đầu tiên, “dỗ” là chất liệu để làm đồ dùng như tủ, giường, bàn, ghế… Còn “nước sơn” là chất liệu để quét lên lớp bên ngoài cho các đồ dùng ấy thêm đẹp thêm bền. Nhiều người chỉ chú ý đến lớp nước sơn bóng nhoáng bề ngoài mà đã mua phải một đồ dùng bằng gỗ xấu hoặc gỗ mọt. Ông cha ta với kinh nghiệm sống của mình đã kết luận là: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Qua hình ảnh trên, câu tục ngữ đưa ra một lời khuyên về cách nhìn nhận, đánh giá một sự vật, con người. Chúng ta đừng để cái vỏ hình thức hào nhoáng bên ngoài mê hoặc mà phải coi trọng cái thực chất bên trong. Ngoài ra, câu này còn bao hàm một lời khuyên về cách sống: Hãy sống chân thật bằng thực chất của mình, chân thành trong cách đối nhân xử thế, đừng ba hoa, khoác lác lòe đời bằng cái vỏ hình thức giả tạo, “chớ khéo đem cái mã bề ngoài để che đậy cái sơ sài bên trong”.

Như mọi câu tục ngữ khác, câu tục ngữ này cũng là đúc rút kinh nghiệm của cha ông chúng ta, trải qua biết bao thế hệ, với bao thành bại, nên hư, vấp váp mới đúc rút thành chân lí: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Khi nhìn nhận đánh giá một sự vật, ta phải thấy rằng giữa hình thức bên ngoài và nội dung bên trong, không phải lúc nào cũng thống nhất mà thông thường thì những sự vật có thực chất kém cỏi lạ thường một hình thức lôi cuốn hấp dẫn. Một vật dụng như chiếc tủ, chiếc giường, chiếc bàn bằng gỗ tạp lại được sơn phết, tô điểm với nước sơn bóng nhoáng, màu mè. Mỗi kẻ vô tài thường làm ra vẻ lịch duyệt, hiểu biết. Những kẻ “miệng nam mô bụng một bồ dao găm” vẫn tồn tại phổ biến trong xã hội. Do đó, trong tiếp xúc thường ngày với mọi sự vật, mọi con người phải chú trọng vào chất lượng bên trong của sự vật, vào vẻ đẹp tâm hồn của con người chớ đừng vì bóng sắc hấp dẫn bên ngoài mà quên đi cái mục ruỗng, thối nát, xấu xa và vô vị bên trong. Bởi vì nghĩ cho kĩ, suy cho cùng, nếu chân giá trị của vật dụng là chất gốc thì chân giá trị của con người chính là đạo đức tài năng và trí tuệ.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên xem nhẹ hình thức. Một vật dụng, một món hàng đã có chất lượng tốt, lại có hình thức đẹp đẽ, ưa nhìn sẽ thu hút được người tiêu dùng hơn. Hình thức bên ngoài sẽ góp phần làm tăng thêm cho giá trị bên trong. Đối với một con người cũng vậy, có học vấn, đạo đức lại nói năng lịch sự thanh nhã, ăn mặc gọn gàng, sạch đẹp dễ làm ta thêm quý trọng hơn hẳn người tuy cũng có tài năng, đạo đức nhưng ăn nói thô lỗ, cộc cằn, áo quần xốc xệch. Nội dung và hình thức là hai mặt đối lập mà thống nhất, luôn gắn bó với nhau.

Tóm lại, câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” không những chỉ giúp ta một phương châm đúng đắn trong việc nhìn nhận, đánh giá, chọn lọc ở đời mà còn giúp ta một phương châm trong cách đối nhân xử thế. Bài học mà câu tục ngữ này dạy ta thật là đúng đắn và sâu sắc.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 6

Từ thực tế cuộc sống vất vả, gian lao và đầy thử thách, nhân dân ta đã rút ra cách đánh giá, nhìn nhận sự vật và con người. Người xưa thường “Ăn lấy chắc, mặc lấy bền” và coi trọng nội dung bên trong hơn là hình thức bên ngoài: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Vậy quan điểm ấy đúng hay không đúng và trong hoàn cảnh ngày nay, có cần bổ sung thêm điều gì chăng?

Tất cả các sự vật đều có hai mặt là nội dung và hình thức. Mặt nội dung còn gọi là chất lượng của sản phẩm thường được đánh giá cao. Tuy vậy, hình thức cũng có vai trò quan trọng trong việc khẳng định nội dung.

Thực tế cho thấy các đồ vật làm bằng gỗ tốt, gỗ quý (giường, tủ, bàn, ghế…) có thời gian sử dụng rất lâu dài và càng về sau càng đẹp. Người ta chỉ cần bào nhẵn, đánh bóng chúng bằng một lớp vecni là đủ. Trong khi đó những đồ dùng bằng gỗ xấu, gỗ tạp lại hay được sơn phết hào nhoáng bên ngoài. Dù có đẹp đến đâu chăng nữa thì chúng cũng rất mau hỏng. Vì thế cho nên mọi người chuộng tốt, chuộng bền mà coi nhẹ hình thức của đồ vật. Nhưng cũng như bao câu tục ngữ khác, câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” còn hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc hơn. Đó là lời khuyên thiết thực, đúng đắn về cách nhìn nhận, đánh giá con người. Chúng ta thấy rõ tính nhất quán trong việc khẳng định sự hơn hẳn của nội dung bên trong so với hình thức bên ngoài.

Lời khuyên này rất đúng vì nó được đúc kết từ kinh nghiệm sống của nhiều thế hệ. Đánh giá một con người cần phải trải qua thời gian khá dài, không thể chủ quan, hồ đồ, rất dễ dẫn đến sai lầm, thậm chí gây nên những hậu quả tai hại khó lường. Điều mà ai cũng phải thừa nhận là người có đạo đức tốt, trình độ hiểu biết sâu rộng, năng lực làm việc cao sẽ làm được nhiều việc hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngược lại, không có được những phẩm chất tốt đẹp ấy thì khó có thể thành công trên đường đời, cho dù con người ấy hình thức bên ngoài có hào nhoáng, đẹp đẽ đến đâu chăng nữa. Người xưa đã dùng cách gọi hàm ý châm biếm những kẻ chỉ có hình thức bên ngoài, hay dùng hình thức bên ngoài để lừa bịp người khác, để che giấu những xấu xa, khiếm khuyết bên trong… là lại “tốt mã dẻ cùi” nói thẳng ra là vô dụng, chẳng có giá trị gì.

Ngày nay, chúng ta nên đánh giá con người như thế nào cho đúng. Chúng ta cần biết, giữa nội dung và hình thức có mối tương quan với nhau. Nội dung quyết định hình thức, hình thức làm tăng thêm giá trị của nội dung. Vì vậy, khi nhận xét đánh giá về một người nào đó, ta hãy bình tĩnh, sáng suốt tìm hiểu, phân tích để có được những kết luận đúng đắn và chính xác nhất.

Đồng quan điểm với người xưa ta vẫn lấy phẩm chất (đạo đức, tài năng…) làm tiêu chuẩn cơ bản, làm thước đo giá trị con người. Hãy căn cứ vào chất lượng và mục đích của công việc mà đánh giá người tốt, kẻ xấu và hãy đặt người ấy vào mối quan hệ với gia đình, nhà trường, xã hội. Người tốt là người có lương tâm, trách nhiệm với bản thân, với mọi người trong mọi hoàn cảnh. Xưa nay, các bậc vĩ nhân, các nhà bác học… thường rất giản dị. Giản dị nhưng nghiêm túc là tôn trọng mình, tôn trọng người khác và điều đó lại trở nên rất thanh cao, cao quý. Trái lại, những kẻ thích phô trương hình thức thì bên trong lại hời hợt và trống rỗng. Đương nhiên, cùng với việc chú trọng nội dung nhưng chúng ta cũng không nên xem nhẹ hình thức, bởi hình thức phần nào phản ánh nội dung.

Câu tục ngữ là một lời khuyên sáng suốt, thiết thực trong cách đánh giá sự vật và con người trong mọi hoàn cảnh, đồng thời đó cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai chỉ chạy theo hình thức hào nhoáng bên ngoài mà quên đi phẩm chất tốt đẹp – yếu tố cơ bản tạo nên giá trị đích thực của một con người. Để phấn đấu vươn lên, ta cần phải học tập và rèn luyện, tu dưỡng để “tốt gỗ” đồng thời có được tư cách, lối sống đẹp như “nước sơn”.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 7

Từ xưa tới nay, tục ngữ đã cho ta bao lời khuyên, bao kinh nghiệm quý giá. Một trong những kinh nghiệm bổ ích đó là mối quan hệ giữa phẩm chất đạo đức con người với hình thức bề ngoài. Điều đó được thể hiện qua câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Trước tiên, ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. Câu tục ngữ đã đưa ra hai hình ảnh cụ thể “gỗ và nước sơn”. Gỗ là vật liệu để làm nên đồ vật. Gỗ tốt sẽ làm nên những vật dụng tốt. Gỗ xấu sẽ làm nên những vật dụng chống hư hỏng. Nước sơn là vật liệu để quét lên đồ vật làm cho đồ vật thêm đẹp, thêm bền. Câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” muốn khẳng định khi đánh giá độ bền của một vật dụng, chúng ta phải chú ý đến chất lượng gỗ để tạo nên đồ vật ấy, chứ không nên chỉ đánh giá bề ngoài của lớp sơn. Từ ý nghĩa rất thực trong cuộc sống, tác giả dân gian đã đề cao phẩm chất đạo đức của con người là quan trọng hơn tất cả vẻ đẹp của hình thức bên ngoài.

Tại sao ông cha ta lại nói: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”? Ngay từ xa xưa, ông cha ta đã đề cao lối sống đạo đức, nhân cách của con người. Một con người có phẩm chất đạo đức tốt thì trong bất kì hoàn cảnh nào, trong bất kì công việc nào họ cũng hoàn thành một cách tốt đẹp. Trái lại, một con người chỉ chú ý đến hình thức bên ngoài mà quên đi nhân cách, đạo đức và lối sống thì con người đó sẽ bị mọi người xa lánh. Vì vậy, một người có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt bao giờ cũng được mọi người quý trọng tin yêu. Ông cha ta đã từng nói: “Cái nết đánh chết cái đẹp” quả không sai. Và nếu, một người nào đó vừa có phẩm chất đạo đức tốt lại có hình thức bề ngoài lịch sự, nhã nhặn thì con người đó càng được tôn trọng hơn. Nội dung quyết định hình thức, và hình thức góp phần nâng cao giá trị của nội dung.

Đọc thêm  Văn mẫu lớp 10: Phân tích bài Chí khí anh hùng (Dàn ý 13 Mẫu) Phân tích Chí khí anh hùng

Hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ, học sinh chúng ta phải làm gì để có được phẩm chất đạo đức tốt. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức sao cho tốt. Phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” để hoàn thiện nhân cách của người học trò. Và trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng có thể rèn luyện để làm cho phẩm chất của mình ngày càng tốt hơn góp phần làm cho xã hội ngày càng văn minh hơn.

Câu tục ngữ thực sự là một bài học quý giá để mỗi học sinh chúng ta nhận rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tu dưỡng đạo đức, rèn luyện nếp sống văn minh.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 8

Cái nết đánh chết cái đẹp là lời nhận định của người xưa nhằm nhắc nhở con cháu một bài học về kinh nghiệm sống ở đời, và nhận xét đánh giá con người. Khi nhận xét đánh giá một người nào đó ta cần chú ý đến nết na, đức hạnh hơn là cái dáng vẻ bên ngoài. Điều này lại được khẳng định một lần nữa trong câu tục ngữ giàu hình ảnh: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Câu tục ngữ là một lời khuyên thật giản dị, nêu lên hai chất liệu hết sức gần gũi và quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Đó là “gỗ” và “nước sơn”. Gỗ là chất liệu dùng để tạo nên vật dụng như tủ, bàn, ghế. Còn “nước sơn” là chất liệu dùng để quét bên ngoài nhằm làm tăng thêm vẻ đẹp của đồ vật. Muốn có một đồ vật bền ta nên chú ý đến chất gỗ bên trong, đừng vì màu sắc hào nhoáng bên ngoài mà dễ bị nhầm lẫn. Qua kinh nghiệm trong cuộc sống, ông bà ta đã kết luận “gỗ tốt” hơn hẳn “nước sơn” đẹp. Từ nghĩa thực ấy, câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta nên thận trọng hơn trong cách nhìn và thực tế hơn trong cách sống, không nên dựa vào hình thức bên ngoài mà phải chú ý quan tâm đến chất lượng, phẩm giá bên trong để phán xét vấn đề. Thật vậy, thực chất bên trong của sự vật, cũng như đạo đức, năng lực của con người phải có giá trị hơn hẳn cái hình thức dáng vẻ hào nhoáng bên ngoài. Và lời khuyên ấy là một bài học quý báu cho mỗi chúng ta.

Trong thực tế của cuộc sống, mọi sự vật, mỗi con người thì giữa hình thức và nội dung, giữa vẻ bên ngoài và thực chất bên trong không phải lúc nào cũng thống nhất nhau. Thường những vật có chất lượng kém thường được mang một hình thức thật hấp dẫn. Cái tủ, cái bàn làm bằng gỗ xấu thì luôn có một lớp sơn sặc sỡ bên ngoài bao phủ. Cũng như người độc ác, bất tài thường được che giấu bởi lớp vỏ bên ngoài thật lịch sự, sang trọng…

Đứng trước những trường hợp ấy phải tỉnh táo và sáng suốt để nhận định đánh giá, để không bị nhầm lẫn. Và nếu phải chọn lựa thì ta nên lấy nội dung, chất lượng bên trong làm chuẩn, làm thước đo để đánh giá. Là vật dụng ta chú ý đến chất gỗ, là con người ta nên quan tâm đến đạo đức, trình độ năng lực của người ấy. Có như vậy, ta mới không hối tiếc sau này. Bởi lẽ, hình thức bên ngoài không thể bền lâu, rồi cũng sẽ tàn phai theo năm tháng, còn cái trường tồn vững chắc vẫn là cái cốt lõi bên trong. Ngoài ra, câu tục ngữ còn giúp ta một phương châm ở đời, đó là tu dưỡng rèn luyện bản thân. Đừng mải mê chạy theo hình thức mà quên đi cái giá trị của con người là phẩm hạnh, là tài năng, trí tuệ. Đây là một lời giáo dục thật đúng đắn để giúp chúng ta vững vàng hơn trong cuộc sống.

Tóm lại, câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đã giúp cho ta có một bài học kinh nghiệm về cách nhận định đánh giá đồ vật hoặc con người. Hiểu đúng, vận dụng đúng lời khuyên dạy trên chúng ta sẽ ít vấp phải sai lầm. Cũng từ bài học này giúp ta biết cách rèn luyện, tu dưỡng bản thân để tự nâng cao phẩm chất của một người học sinh; đồng thời ta cũng thấy rõ hơn mối quan hệ hỗ tương giữa hai mặt nội dung và hình thức để ta phấn đấu vươn lên thành người toàn diện, giúp ích cho đất nước quê hương.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 9

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn - Wiki Cách Làm

Dân tộc Việt Nam có rất nhiều những câu tục ngữ hay nhằm giáo dục lại ý thức và suy nghĩ của con người, đúng như câu tục ngữ này đã nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” – câu tục ngữ này mang lại những bài học có giá trị và ý nghĩa nhất đối với mỗi con người bởi nó để lại những hiểu biết thấu đáo nhất và có giá trị nhất.

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” khẳng định chất liệu gỗ sẽ được coi trọng nhiều hơn là nước sơn bên ngoài. Nhưng ý nghĩa sâu xa mà câu này muốn thể hiện đó là chúng ta nên coi trọng chất lượng hơn là mẫu mã bên ngoài, bởi những điều đó mới thực sự đem lại ý nghĩa to lớn cho mỗi con người. Những hình ảnh mang đậm giá trị trong cuộc sống và chúng ta nên đề cao chất lượng của sản phẩm, xem nó có chắc, có bền và có giá trị không để từ đó chọn lựa cho chính xác, không nên chỉ đánh giá sự vật hiện tượng từ bề ngoài như vậy sẽ làm cho chúng ta có những phán đoán sai lầm và không đúng với những gì có trong sự vật hiện tượng. Từ xưa đến nay nhân dân ta đã luôn luôn coi trọng về chất lượng hơn là số lượng hay mẫu mã. Những sản phẩm đó cần phải được tạo ra một cách có giá trị và nó hiệu quả nhất, nó đem lại những điều cần thiết và vô cùng quan trọng cho mỗi người, bởi niềm tin mà chúng ta làm nên nó mới chính là những sản phẩm có giá trị nhất.

Câu tục ngữ trên là một bài học quý giá cho mỗi con người trong mọi việc không nên đánh giá mọi thứ từ bên ngoài. Đó chỉ là cái vỏ bọc của sự vật hiện tượng cần phải có cái nhìn đúng đắn chính xác hơn về nó thông qua những đặc tính bên trong, giống như con người cũng như vậy chúng ta không nên đánh giá đối phương qua vẻ bên ngoài của họ bởi nó chỉ làm cho chúng ta hiểu không chính xác về con người đó, muốn đánh giá được chính xác chúng ta phải đánh giá từ bên trong từ những đặc điểm xuất phát từ tâm hồn từ trái tim của họ.

Mỗi chúng ta nên biết đánh giá mọi thứ một cách chín chắn và toàn diện hơn, bởi tốt gỗ hơn tốt nước sơn, chính vì vậy cần phải coi trọng chất lượng hơn mẫu mã.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 10

Kho tàng dân ca, ca dao có rất nhiều câu nói hay về đánh giá con người và đồ vật. Một trong số đó là câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để lại những bài học giá trị.

Câu tục ngữ đưa ra hai hình ảnh gần gũi đó là “gỗ” và “nước sơn”. “Gỗ” là vật liệu làm thành các đồ dùng, còn “nước sơn” thì dùng quét lên trên bề mặt của gỗ giúp gỗ trở nên đẹp, bền hơn. Mà gỗ tốt thì sẽ làm nên những đồ dùng tốt và ngược lại khi gỗ xấu thì dù quét lên lớp sơn đẹp đẽ nhất, tốt nhất thì nó cũng sẽ nhanh hỏng. Mọi vật tồn tại trên đời đều có hai mặt đó là nội dung và hình thức. Hình thức là bên ngoài trực tiếp nhìn thấy bằng mắt thường. Nội dung là bên trong, chất lượng phải kiểm định trong thời gian dài mới thấy được. Bên cạnh đó, nội dung và hình thức không phải lúc nào cũng tương đồng cùng nhau. Một vật có hình thức đẹp nhưng chưa chắc chất lượng. Nhận biết tốt xấu như thế nào thì quan niệm của cha ông ta đã đưa ra là rất hữu ích cho cuộc sống chúng ta.

Qua câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhằm khẳng định muốn đánh giá một thứ là tốt hay xấu thì chúng ta cần phải xem xét kỹ cái chất lượng bên trong chứ không phải hình thức bên ngoài. Ông cha ta đã đề cao phẩm chất đạo đức hơn là vẻ đẹp đẹp bên ngoài. Câu tục ngữ đã được rút ra từ kinh nghiệm sống, người có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ hiểu biết cao tất sẽ là người làm được việc, mọi người tin cậy. Phẩm chất đạo đức tốt nếu được giao công việc họ sẽ cố gắng, chăm chỉ để hoàn thành công việc. Trái lại khi giao việc cho một người có bề ngoài hào nhoáng, lời nói hoa mỹ, họ chỉ thực sự giỏi nói chứ làm thì còn phải xem lại.

Trong thực tế hình thức và nội dung có thể không thống nhất với nhau. Nhiều khi chúng ta thấy một đồ vật đẹp, lung linh nhưng thực chất lại làm từ nguyên liệu dễ hỏng và độc hại. Nhất là con người, khi mà cuộc sống ngày càng hiện đại khoảng cách con người càng lớn, giản dị, chất phác thời xưa dần dần suy thoái và gần như biến mất. Con người ngày càng giả tạo, che giấu bản chất bên trong. Vì vậy trước khi đánh giá một ai đó chúng ta luôn phải tỉnh táo suy xét và không nên vội vàng đưa nhận định qua dáng vẻ bề ngoài.

Như vậy, câu tục ngữ trên đã để lại bài học cho chúng ta. Mỗi người hãy ghi nhớ rằng phẩm chất và đạo đức, tài năng thực sự mới là điều quan trọng chứ không hẳn là vẻ đẹp bên ngoài.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 11

 

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là một câu tục ngữ có giá trị và ý nghĩa với nhiều người về đánh giá nhìn nhận sự vật, con người trong xã hội. Đây cũng là câu tục ngữ phổ biến mà cha ông ta đã để lại.

Trước hết, cần hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ trên. Chất liệu gỗ coi trọng nhiều hơn là nước sơn bên ngoài, ý nghĩa sâu xa mà câu này muốn thể hiện đó là chúng ta nên coi trọng chất lượng hơn là hình thức của bên ngoài, chất lượng mới mang lại ý nghĩa cho con người, không nên chỉ đánh giá sự vật hiện tượng từ bề ngoài như vậy sẽ làm cho chúng ta có những phán đoán sai lầm và không đúng. Từ xưa đến nay nhân dân ta đã luôn luôn coi trọng về chất lượng hơn là số lượng, sản phẩm cần phải được tạo ra một cách có giá trị và hiệu quả nhất.

Câu tục ngữ trên mang lại bài học quý giá về việc học hỏi và vận dụng, chúng ta nên xem trọng về chất lượng chứ không đánh giá cao vẻ bề ngoài của sản phẩm. Sản phẩm được làm bằng chất liệu gỗ lim nhưng bên ngoài không được sơn bóng và có mẫu mã đẹp nhưng vẫn được con người lựa chọn nhiều hơn là những sản phẩm làm từ những gỗ tạp nhưng bên ngoài được trang trí đẹp.

Đọc thêm  Bài viết số 1 lớp 10 đề 1: Cảm nghĩ ngày đầu tiên bước chân vào trường THPT 2 Dàn ý 17 bài văn mẫu hay nhất

Câu tục ngữ trên cũng là bài học quý giá cho mỗi con người trong mọi việc không nên đánh giá mọi thứ từ bên ngoài, muốn đánh giá được chính xác chúng ta phải đánh giá từ bên trong đó là chất lượng sản phẩm và nhân cách của con người. Đó là truyền thống quý báu dân tộc, nhắc nhở chúng ta cần phải xem xét mọi điều từ bên trong và trải nghiệm từ xưa đến nay chúng ta có thể thấy điều đó rất dễ dàng, thể hiện những điều tốt nhất từ con người. Trong cuộc sống hiện nay, con người cần phải có cái nhìn đúng đắn hơn, nó sẽ chi phối mạnh mẽ mọi việc làm của chúng ta và đem lại những điều có giá trị và ý nghĩa nhất. Xem trọng và đánh giá cao những điều bên trong chỉ có nó mới mang lại những giá trị đích thực hơn là vẻ ngoài phù phiếm.

Mỗi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ như một bài học quý giá để từ đó có cách sống đúng đắn. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” quả là một câu tục ngữ giàu giá trị.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 12

Tục ngữ là những câu đã được ông cha ta đúc kết và đưa ra nhiều lời khuyên, kinh nghiệm quý giá cho con người. Trong đó có nhiều câu nói thể hiện mối quan hệ giữa phẩm chất đạo đức con người so với hình thức bề ngoài, “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là câu tục ngữ phản ánh mối quan hệ đó.

Tìm hiểu về nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ. Câu tục ngữ chỉ ra các hình ảnh quen thuộc đó là “gỗ và nước sơn”. Đầu tiên, “gỗ” là vật liệu tạo ra đồ vật. Gỗ tốt tạo nên đồ vật bền và tốt. Gỗ xấu sẽ khiến đồ vật nhanh hư hỏng. “Nước sơn” là chất quét bên ngoài có tác dụng trang trí cho đồ vật. Như vậy, câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” muốn nói rằng muốn đánh giá độ bền vật dụng, chúng ta nên chú ý vào chất lượng gỗ chứ không nên chỉ đánh giá bề ngoài của đồ vật thông qua lớp sơn. Từ đây câu tục ngữ cũng ca ngợi phẩm chất đạo đức của con người là quan trọng hơn với hình thức bên ngoài.

Từ xa xưa, ông cha đề cao lối sống của con người lúc nào cũng phải đạo đức, nhân cách. Một con người phẩm chất đạo đức tốt đẹp dù trong mọi hoàn cảnh cũng sẽ hoàn thành mọi công việc, trách nhiệm.

Câu tục ngữ trên cũng giúp học sinh nên rèn luyện phẩm chất đạo đức. Trước tiên phải “Học ăn, học nói, học gói, học mở” biết cách ứng xử, giao tiếp với người khác. Đạo đức, nhân cách tốt cũng sẽ giúp chúng ta được tin yêu và quý mến. Vẻ bề ngoài chỉ là thứ yếu, tuy nhiên nếu như hoàn thiện cả nhân cách và hình thức bên ngoài sẽ giúp chúng ta trở nên hoàn hảo.

Câu tục ngữ không chỉ đưa ra lời khuyên mà còn là bài học quý giá giúp học sinh không ngừng tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân trở nên hoàn thiện và trở thành con người có ích.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 13

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn (10 mẫu) - Chứng minh Tốt gỗ  hơn tốt nước sơn - VnDoc.com

Những câu tục ngữ của ông cha ta chính là những bài học quý giá nhắc nhở con cháu. Trong đó, câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” chính là lời nhắn nhủ về cách nhìn nhận, đánh giá con người hay đồ vật cần coi trọng bản chất, nhân cách.

Câu tục ngữ nói lên một sự việc thường ngày trong đời sống. “Gỗ” được sử dụng để tạo thành nhiều vật dụng cần thiết hoặc dùng để trang trí trong gia đình. “Nước sơn” chính là màu được tô vẽ bên ngoài để tránh mối mọt và trang trí cho gỗ thêm phần màu sắc và thẩm mỹ. Như vậy, “gỗ” là nói tới chất lượng bên trong của đồ vật còn “nước sơn” là hình thức bên ngoài. Và câu tục ngữ đã khuyên răn chúng ra nên coi trọng bản chất bên trong hơn là bề ngoài bóng bẩy. Mở rộng nghĩa, chúng ta có thể hiểu lời khuyên từ câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là coi trọng bản chất, nhân cách của con người chứ không chỉ nhìn nhận, đánh giá qua vẻ bề ngoài của người đó.

Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng với hoàn cảnh xã hội. Bởi gỗ có tốt ta mới có thể dùng lâu, dùng bền. Dù cho nước sơn có phai mờ dần theo thời gian. Nếu gỗ xấu, bị mối mọt, dùng nước sơn và sự khéo léo của bàn tay người tô để che đi khuyết điểm thì sau một thời gian sử dụng, đồ gỗ đó cũng sẽ hư hỏng. Lớp sơn khi đó dù đẹp đến đâu cũng không còn giá trị. Con người chúng ta cũng vậy, nếu hình thức bên ngoài dù có đẹp đẽ mà trình độ, năng lực kém cỏi thì cũng chỉ là người vô dụng. Giống như bông hoa hữu sắc vô hương vậy, luôn rực rỡ sắc màu, thu hút mọi ánh nhìn nhưng rồi cũng sẽ nhanh phai tàn và bị quên lãng. Con người có thực lực tốt và nhân cách sống cao đẹp, luôn trung thực, khiêm tốn học hỏi, nhân ái, biết yêu thương và chia sẻ thì đó là một tâm hồn đáng trân trọng. Chúng ta cần luôn tự học hỏi, tự bồi dưỡng để làm giàu tâm hồn mình, tự nâng cao giá trị của bản thân. Nói như vậy, không có nghĩa là chúng ta không cần “nước sơn” để tô vẽ cho bản thân, vẻ bề ngoài cũng vô cùng quan trọng vì nó sẽ thể hiện cho phong cách và cá tính của bản thân mình. “Người đẹp vì lụa” – con người vẫn cần cần biết chăm chút ngoại hình của chính mình từ dáng vẻ, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ… bởi có như vậy cũng chính là bạn biết trân trọng và yêu quý bản thân mình.

Câu tục ngữ đã trở thành lời khuyên ý nghĩa của mỗi người. Từ đó chúng ta hiểu hơn về tầm quan trọng của việc rèn luyện nhân cách, đạo đức tốt đẹp.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 14

Kho tàng tục ngữ của dân tộc Việt Nam đã chứa đựng nhiều bài học quý giá. Một trong số đó là câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” thể hiện cách nhìn nhận đánh giá con người.

Trước hết, về nghĩa đen của câu tục ngữ có thể hiểu rằng một vật dụng khi được làm bằng gỗ, nếu gỗ có chất lượng tốt thì dù lớp sơn bên ngoài xấu xí thì vẫn sẽ bền chắc. Còn nếu hiểu theo nghĩa đen, “gỗ” ý chỉ chất lượng (của đồ vật) hoặc chỉ bản chất bên trong (của con người); “nước sơn” chỉ hình thức bên ngoài. Câu tục ngữ muốn khẳng định đối với một con người, tâm hồn hay phẩm chất bên trong quan trọng hơn so hình thức bên ngoài.

Chúng ta có thể khẳng định câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng đắn. Một con người có đạo đức tốt, có năng lực cao sẽ làm được nhiều việc hữu ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Nếu có hình thức tốt nữa (dáng vẻ, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, tác phong…) thì giá trị càng tăng. Con người dù có hình thức bên ngoài đẹp đẽ (tốt mã) mà trình độ, năng lực kém cỏi, tư cách không tốt thì cũng chỉ là loại người vô dụng. Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều người họ không có được một vẻ bề ngoài đẹp, nhưng lại có một tâm hồn đẹp, tài năng và vô cùng giỏi giang. Những người khuyết tật dù không có một ngoại hình hoàn hảo. Nhưng họ là những con người sống nghị lực, luôn khao khát sống có ích và cống hiến cho cuộc sống. Đó chính là biểu hiện của câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Nhưng có nhiều người chỉ biết nhìn nhận vẻ bên ngoài để đánh giá qua phẩm chất đạo đức, năng lực của người khác. Hoặc có những người chỉ coi trọng vẻ bề ngoài mà không chịu trau dồi trí tuệ, nhân cách của bản thân. Bởi đó mới là những giá trị tồn tại lâu dài với thời gian. Còn sắc đẹp bên ngoài rồi cũng sẽ tàn phai theo năm tháng.

Như vậy, đối với một học sinh cần phải có lựa chọn đúng đắn giữa nội dung và hình thức. Chúng ta cần cố gắng tích lũy kiến thức, rèn luyện phẩm chất và biết yêu thương, chia sẻ với mọi người xung quanh. Chỉ có một tâm hồn đẹp mới khiến người khác cảm thấy yêu thương bạn mãi mãi.

Tóm lại, câu tục ngữ là một lời khuyên sáng suốt và thiết thực trong việc đánh giá sự vật và con người. Hãy ghi nhớ câu tục ngữ này như một bài học quý giá để từ đó trở thành một con người sống đẹp hơn.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn – Mẫu 15

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là câu tục ngữ mà ông cha ta muốn đề cao vẻ đẹp bên trong, hơn là hình thức bên ngoài. Từ đó, chúng ta ý thức được việc rèn luyện phẩm chất, đạo đức của bản thân.

Theo nghĩa đen, “gỗ” là phần rắn nằm dưới vỏ của thân và cành một số cây, thường dùng làm vật liệu xây dựng hay nguyên liệu làm giấy… Còn “nước sơn” chính là lớp sơn phủ bên ngoài các đồ vật được làm bằng gỗ để tránh mối mọt và đem lại tính thẩm mĩ. Khi lựa chọn một sản phẩm, chúng ta cần coi trọng chất lượng, không nên quá chú trọng hình thức bên ngoài. Theo nghĩa bóng, “gỗ” là nói tới phẩm chất bên trong, còn “nước sơn” là hình thức bên ngoài. Tính từ “tốt” được điệp lại hai lần nhằm nhấn mạnh vào đặc điểm, tính chất của “gỗ” và “nước sơn”. Hai hình ảnh “gỗ” và “nước sơn” được so sánh không ngang bằng qua từ “hơn”. Câu tục ngữ là lời khuyên khi đánh giá một con người, nên coi trọng bản chất, nhân cách của con người chứ không chỉ nhìn nhận, đánh giá qua hình thức bên ngoài.

Câu chuyện về chàng Sọ Dừa đã thể hiện được ý nghĩa của câu tục ngữ trên. Khi vừa sinh ra, Sọ Dừa có ngoại hình xấu xí – không chân không tay tròn như một quả dừa. Bà mẹ toan vứt đi nhưng nghe con nói, liền giữ lại nuôi. Lớn lên, chàng xin đi chăn bò cho phú ông. Ba cô con gái nhà phú ông thay phiên nhau đưa cơm cho chàng. Nhưng hai cô chị luôn tỏ ra khinh thường. Chỉ duy có cô con gái út là đối đãi tử tế với chàng. Hết mùa ở, Sọ Dừa xin mẹ đến nhà phú ông hỏi vợ cho. Phú ông thách cưới rất nặng. Nhưng chàng vẫn chuẩn bị được đầy đủ sính lễ để mẹ đen sang nhà phú ông. Khi phú ông hỏi ý kiến của ba cô con gái, chỉ có cô út là bằng lòng. Đến ngày cưới, Sọ Dừa thì trở về hình dáng con người là một chàng trai khôi ngô tuấn tú khiến tất cả mọi người đều kinh ngạc, còn hai cô chị thì vừa ghen vừa tức. Sau này, Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên được cử đi sứ, vượt qua sóng gió và chợ chồng đoàn tụ hạnh phúc. Truyện Sọ Dừa chính là bài học về việc không nên nhìn nhận, đánh giá con người chỉ qua vẻ bề ngoài của họ. Điều quan trọng là vẻ đẹp phẩm chất bên tốt đẹp bên trong.

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là câu tục ngữ ngắn gọn, nhưng giàu giá trị. Con người cần rèn luyện tích cực để bản thân trở thành một người tốt đẹp.

Kết

Hy vọng với bài văn mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước sơn trên của Vanmau.com sẽ cho bạn thêm nhiều vốn từ và ý tưởng để hoàn thiện bài viết của mình.

Scroll to Top