Trang thơ Bùi Minh Quốc - Dương Hương Ly (81 bài thơ)

Giới thiệu nhà thơ Bùi Minh Quốc

Trang thơ Bùi Minh Quốc - Dương Hương Ly (81 bài thơ)

Tiểu sử nhà thơ Bùi Minh Quốc

Nhà thơ Bùi Minh Quốc, sinh ngày 3.10.1940. Quê gốc : làng Trinh Tiết, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây. Tốt nghiệp khoa Ngữ văn Trường đại học Tổng hợp Hà Nội, Bùi Minh Quốc vào chiến trường miền Nam, công tác tại tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng Trung Trung Bộ. Ông từng lăn lộn chiến đấu cùng đồng bào và chiến sĩ ở Liên khu V. Sau chiến thắng 1975, ông về trại sáng tác văn học Quân khu V. Năm 1979, về làm biên tập viên ở tạp chí Văn nghệ Quân đội. Sau đó ông về Quảng Nam – Đà Nẵng, có thời kỳ làm Phó chủ tịch Hội văn nghệ Lâm Đồng. Ông đã từng là hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Bùi Minh Quốc đã được nhận Giải thưởng cuộc thi thơ báo Văn nghệ (1960 -1961), Giải thưởng loại A của Ủy ban Thiếu niên nhi đồng kết hợp với Hội nhà văn (tiểu thuyết Hồi đó ở Sa Kỳ).

Tác phẩm của nhà thơ Bùi Minh Quốc

Tác phẩm chính : Mảnh đất nuôi ta thành dũng sĩ (thơ – 1971), Đôi mắt nhìn tôi (thơ – 1984), Hồi đó ở Sa Kỳ (tiểu thuyết, 2 tập – 1981), Thơ tình Bùi Minh Quốc (thơ – 1991, 1993). Truyện thiếu nhi : Bé Ly (1971), Chuyển đi của bé Ly(1965), Phi lao út của bé Ly (1962).

Bùi Minh Quốc thuộc thế hệ những cây bút trẻ xuất hiện vào đầu những năm 60. Bài thơ Lên miền Tây được tuyển chọn trong Tuyển tập thơ Việt Nam 1945- 1960 là sự ghi nhận thành công bước đầu của nhà thơ trẻ. Bài thơ gợi được không khí hào hứng, phấn chấn của tuổi trẻ được gắn bó với đất nước trong thời kỳ đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội. Chất lý tưởng nồng say đã là động lực cho thơ Bùi Minh Quốc thời  kỳ này. Tháng 8 – 1967, Bùi Minh Quốc lên đường vào Nam chiến đấu. Sống hết mình và bền bỉ sáng tạo, ông đã thực sự gắn bó và trưởng thành với đất Quảng Nam anh dũng. Tập thơ đầu tay Mảnh đất nuôi ta thành dũng sĩ ra đời trên mảnh đất ấy. Tập thơ có sức nặng của thực tế và những cảm nhận có chiều sâu. Cảm quan trong sáng và lãng mạn đã tạo nên một nét riêng trọng thơ Bùi Minh Quốc. Tên tuổi Dương Hương Ly (bút danh của Bùi Minh Quốc thời kỳ vào Nam chiến đấu) gắn liền với những bài thơ được nhiều người ghi nhớ : Đất quê ta mênh mông, Bài thơ về hạnh phúc, Mẹ chẳng thể nào nhớ nổi con đâu… Sau năm 1975, thơ Bùi Minh Quốc tuy vẫn liền mạch với giai đoạn trước nhưng đã có sự đổi mới. Tập Đôi mắt nhìn tôi tăng cường hơn tính đối thoại, xoáy sâu vào những vấn đề đạo đức – tinh thần, tăng thêm tính triết lý cho mỗi bài thơ, ý thơ mạnh mẽ nhưng có lúc khô khan. Bùi Minh Quốc còn là. một nhà văn viết cho trẻ em, tiêu biểu là hai tập tiểu thuyết Hồi đó ở Sa Kỳ (1981) miêu tả cuộc sống và tỉnh thần chiến đấu của các em thiếu niên ở một vùng đất có phong trào đánh Mỹ kiên cường. Giải thưởng loại A trao tặng cho tiểu thuyết đã ghi nhận thành công của Bùi Minh Quốc trong cố gắng viết cho lứa tuổi măng nori.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Yến Lan

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top