Journal and pen set for Nasdaq | Pen sets, Pen, Nasdaq

Giới thiệu nhà thơ Cảnh Trà

Journal and pen set for Nasdaq | Pen sets, Pen, Nasdaq

Tiểu sử nhà thơ Cảnh Trà

Nhà thơ Cảnh Trà, sinh ngày  10.5.1937, tên khai sinh llà Đặng Đức Cảnh. Quê  gốc : xã Nam Hoành, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Nhà thơ Cảnh Trà đã từng nhập ngũ, chiến đấu nhiều năm ở chiến trường Bình Trị Thiên. Từ năm 1960, là biên tập viên Sở văn hóa Vĩnh Linh. Từ 1975, công tác tại Đài phát thanh Giải phóng (cơ sở II của Đài tiếng nói Việt Nam). Sau đó chuyển sang làm phim tài liệu.

Tác phẩm của nhà thơ Cảnh Trà

Tác phẩm chính : Nơi giáp mặt (thơ, in chúng – 1972), Cành mận trắng (thơ – 1075). Cảnh Trà sinh ra và lớn lên trong một gia đình nho học, có truyền thống ham thích văn chương, được tiếp thu cái vốn lưu truyền ấy từ nhỏ. Tất cả những kỷ niệm đó được ông mang theo vào bộ đội đã kích thích Cảnh Trà đến với thơ.

Thơ Cảnh Trà chủ yếu tập trung phản ánh về Nơi giáp mặt – vùng đất lửa giới tuyến Vĩnh Linh trong những năm chiến tranh ác liệt chống đế quốc Mỹ. Bám trụ với mảnh đất nóng bỏng, Cảnh Trà được chứng kiến tất cả những gì đã xảy ra trong cuộc sống chiến đấu của quân và dân ở đây. Nhân dân phải sống trong hầm sâu, địa đạo, vừa bảo đảm sản xuất, vừa chiến đấu bảo vệ vùng đất, vùng trời Những địa danh quen thuộc đã đi vào lịch sử, được ghi lại trong thơ Cảnh Trà : Sông đây – Hiền Lương, Núi đây – Trường Sơn, Biển đây – Cồn Cỏ, Đất này – Đất lửa (Tre cán gáo). Trách nhiệm của người cầm bút đã thôi thúc thơ ông xuất hiện liên tục ở giai đoạn này. Tất cả những bài thơ đó đều là những bức tranh sinh hoạt,những bản ký họa thời chiến. Điểm đáng ghi nhận là ông không dừng lại ở chất liệu hiện thực, không dừng lại ở tính thời sự, mà đã cố gắng vươn lên tìm tòi sáng tạo bằng cả tâm hồn giàu cảm xúc. Ở chừng mực nào đó, một số bài thơ của ông đã đạt được chiều sâu nhờ ở suy nghĩ chín kết hợp với sự diễn đạt bình dị, dễ hiểu.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Trần Lê Văn

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top