Imperfect Spirituality | Journal and pen black

Giới thiệu nhà thơ Chim Trắng

Imperfect Spirituality | Journal and pen black

Tiểu sử nhà thơ Chim Trắng

Nhà thơ Chim Trắng sinh ngày 18.5.1938 có tên khai sinh Hồ Văn Ba Quê gốc: tính Bến Tre. Hiện sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Ông là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Việt Nam (1976). Chim Trắng hoạt động phong trào thanh niên học sinh từ năm 1955, bị địch bắt năm 1956 và 1960. Năm 1961, Ông ra chiến khu, nhiều năm sau làm phóng viên, biên tập viên ở Bến Tre. Năm 1968, về công tác tại Tiểu ban văn nghệ miền Nam (thuộc ban Tuyên huấn trung ương cục) làm báo Văn nghệ giải phóng. Sau ngày đất nước thống nhất 30.4.1975, Chim Trắng về công tác tại Hội văn nghệ TP Hồ Chí Minh. Hiện nay ông là Tổng biên tập báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh. Phó tổng thư ký Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh.

Tác phẩm của nhà thơ Chim Trắng

Tác phẩm chính : Tên em rực rỡ vô cùng (thơ – 1970), Đồng bằng tình yêu (thơ – 1973), Một góc quê hương (thơ 1974), Những ngả đường (thơ – 1981), Dấu vế nhỏ nhoi (thơ – 1987), Có một mùa thu trong thơ (thơ – 1087).

Giải thưởng văn học : Chim Trắng đã được nhận giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam năm 1981 cho tập thơ Những ngả đường.

Chim Trắng trưởng thành từ nền thơ ca cách mạng miền Nam. Ông là một ngòi bút bền bỉ và chung thủy với thơ. Chỉ với thơ, Chim Trắng mới có thể gửi gắm và ký thác cuộc đời mình từ những ngày đầu đến với cách mạng trong phong trào tranh đấu của thanh niên, học sinh, đến những năm tháng gắn bó với chiến khu, từ vận mệnh của dân tộc tới số phận riêng của mình.

Đọc thêm  Giới thiệu Hồng Đức Quốc Âm Thi Tập

Con đường thơ của Chim Trắng là một con đường phấn đấu để thơ không lặp lại mình, để có được giọng điệu và tiếng nói riêng. Trong cuộc chiến đấu chống Mỹ ác liệt ở miền Nam trước đây, thơ ông thể hiện tình cảm của nhà thơ với miền Nam, với Bến Tre quê hương (Bến Tre, Gửi Bến Tre), với những con người mang cốt cách người dân vùng quê Đồ Chiểu, ngày đêm làm nên những chiến thắng vang dội (Tên em rực rỡ vô cùng). Cảm hứng bao trùm trong những tập thơ ở giai đoạn này là âm hưởng lạc quan cách mạng, tràn đầy niềm tin vào thắng lợi của quê hương, đất nước (Đường quê hương, Sau trận bom B52, Tiếng hát lên cao). Trong những tập Tên em rực rỡ vô cùng, Một góc quê lương, thơ ông ít nhiều mới chỉ dừng lại ở miêu tả trực tiếp sử việc, ngôn ngữ thơ còn cường điệu, khoa trương. Cho đến tập Những Ngả đường, thơ ông mới tạo được hiệu quả thẩm mỹ nhất định. Thơ Chim Trắng tâm trạng hơn khi viết về ký ức đã qua với bao thâm trầm xao xuyến (Tháng tư con đường, Kỷ niệm thoáng qua, Tháng tư Trường Sơn), với bao tâm tư chiêm nghiệm (Trái chín). Tập thơ đã được nhận giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam năm 1981.

Với một người chỉ có thể gửi gắm nỗi lòng mình cùng thơ, Chim Trắng vẫn tiếp tục trăn trở, sáng tạo trên những trang thơ. Từ Những ngã đường của hôm qua, nhà thơ đã trở về với cái tôi, với chính mình hôm nay (Gửi mùa thu trong).

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top