Trang thơ Định Hải - Nguyễn Biểu (24 bài thơ)

Giới thiệu nhà thơ Định Hải

Trang thơ Định Hải - Nguyễn Biểu (24 bài thơ)

Tiểu sử nhà thơ Định Hải

Nhà thơ Định Hải, sinh ngày 6- 6-1937, tên khai sinh là Nguyễn Biểu. Quê gốc : xã Định  Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Học phổ thông ở Thanh Hóa, năm 1956, ông vào học tại khoa Ngữ văn Trường đại học tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông về công tác ở Bộ Giáo dục, rồi làm biên tập tại NXB Kim Đồng, sau đó làm Tổng biên tập tạp chí Tuổi xanh. Ông đã được nhận nhiều Giải thưởng của Hội nhà văn, TƯ Đoàn, Hội văn nghệ Hà Nội… cho các tác phẩm thơ viết cho trẻ em.

Tiểu sử nhà thơ Định Hải

         Tác phẩm chính : Hoa mùa xuân (truyện ký – 1963), Thăm Bắc Lý (truyện ký – 1964), Bàn tay gieo hạt (truyện vừa – 1967), Nắng xuân trên rẻo cao (truyện thơ – 1969), Chồng nụ chồng hoa (thơ – 1970), Hươu cao cổ (thơ – 1975), Én hát – đu quay (thơ – 1971), Nhành hoa trong vườn sớm (thơ – 1979), Bài ca trái đất (thơ – 1983), Nụ hôn học trò (thơ, tập ] – 1988 ; tập 2 – 1992), Bao điều kỳ lạ (thơ – 1994), Bài ca trái đất (thơ chọn lọc – 1996).

          Bước chân vào làng văn với hai tập truyện ký, sau đó là truyện vừa, Định Hải chưa để lại dấu ấn gì rõ nét. Nhưng bắt đầu bằng Nắng xuân trên rẻo cao, sau đó là một loạt bài thơ cho thiếu nhi ra đời, Định Hải đã khẳng định rõ hướng đi của ông. Có thể gọi Định Hải là nhà thơ của thiếu nhi, cho thiếu nhi. Hình như ông chưa bao giờ làm thơ cho người lớn !

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn Nguyễn Quang Sáng

          Thơ ông tràn ngập tình cảm trong trẻo và xúc động của trẻ thơ đối với thiên nhiên, loài vật, đối với tất cả những gì gần gũi xung quanh mình (cây bàng, đàn kiến, chim bói cá, ngựa, đu quay, chiếc bình tưới cây, ngôi nhà…). Cây cối, chim muông và cả những vật vô tri vô giác vào thơ ông, đã trở nên sống động và thân thương như những người bạn tâm tình của các em. Tình cảm mẹ con (Mẹ, Giúp mẹ), chị em (Chị đố em), cũng đi vào thơ ông một cách nhẹ nhàng, quấn quýt như một lẽ tự nhiên của quy luật tình cảm. Thơ ông khá thành công khi thể hiện tâm trạng hồn nhiên, bay bổng, lãng mạn của những Nụ hôn học trò. Tập thơ Nụ hôn học trò đã đi vào lòng các em với những “bối rối”, những “cảm giác mới”, những “bâng khuâng chiều mưa”, những giây phút “bất chợt” thật dễ thương của “kỷ niệm thuở học trò”. Bài thơ Bài ca trái đất của Định Hải viết năm 1978 ở Beclin được phổ nhạc và được trẻ em cả nước yêu thích, đưa ông trở thành một trong những nhà thơ có vị trí trong thế giới trẻ thơ. Thơ Định Hải giản dị trong cấu tứ, tỉnh tế trong cảm nhận thế giới, vì vậy thật gần gũi và thân thuộc với thiếu nhi.

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top