Trang thơ Hữu Thỉnh (149 bài thơ)

Giới thiệu nhà thơ Hữu Thỉnh

Trang thơ Hữu Thỉnh (149 bài thơ)

Tiểu sử nhà thơ Hữu Thỉnh

Nhà thơ Hữu Thỉnh có tên thật là Nguyễn Hữu Thỉnh, sinh ngày 15.2.1942. Quê gốc : làng Phú Vinh, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông đã trải qua tuổi thơ ấu khó khăn cực nhục và chỉ thực sự được đi học từ sau hòa bình lập lại (1954). 1963 tốt nghiệp phổ thông ông vào bộ đội tăng – thiết giáp. Đơn vị nhập ngũ đầu tiên là Trung đoàn 202, học lái xe tăng, làm cán bộ tiểu đội, dạy bổ túc văn hóa, viết báo, làm cán bộ tuyên huấn. Nhiều năm ông tham gia chiến đấu tại các chiến trường Đường 9 – Nam Lào (1970 – 1971), Quảng Trị (1972), Tây Nguyên và chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau 1975, ông học Trường viết văn Nguyễn Du, khóa 1. Từ 1981, ông là cán bộ biên tập, Trưởng ban thơ, Phó tổng biên tập tạp chí Văn nghệ quân đội. Từ 1990 đến nay, ông chuyển ngành sang Hội nhà văn Việt Nam, làm Tổng biên tập tuần báo Văn nghệ và đã tham gia BCH Hội nhà văn các khóa III, IV, V. Hiện nay ông là Tổng thư ký Hội nhà văn Việt Nam khóa VI (3 -2000) và là đại biểu Quốc hội khóa X.

Tác phẩm của nhà thơ Hữu Thỉnh

Tác phẩm đã xuất bản : Âm vang chiến hào (thơ, in chung – 1975), Đường tới thành phố (trường ca – 1979), Khi bé Hoa ra đời (thơ thiếu nhi, in chung), Thự mùa đông (thơ – 1994), Trường ca Biển (1994), Thơ Hữu Thỉnh (1998).

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Tố Hữu

Hữu Thỉnh đã được Giải ba cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1972 – 1973, Giải nhất năm 1975 – 1976, Giải thưởng ˆ Hội nhà văn Việt Nam năm 1980 (trường ca Đường tới thành phố) và năm 1995 (tập thơ Thư mùa đông), Giải xuất sắc Bộ quốc phòng năm 1994 (Trường ca Biển).

Trước khi là nhà thơ, Hữu Thỉnh đã là một người lính, sống thật sự cuộc sống của mình giữa lòng cuộc chiến đấu của dân tộc. Hình tượng người lính và hiện thực lớn lao, sôi động của những năm _. tháng chiến tranh ác liệt đã trở thành nguồn cảm hứng chủ đạo cho các tập thơ của Hữu Thỉnh. Ngay ở tập thơ Âm vang chiến nào, Hữu Thỉnh đã có một giọng điệu riêng chân thật trong cảm xúc, tỉnh tế và có nhiều tìm tòi trong cách biểu hiện. Sức bền của đất, Trên một chiếc xe tăng và Chuyến đò đêm giáp ranh là những bài thơ được nhiều người biết tiếng. Một trong những đặc điểm đưa đến sự thành công trong thơ Hữu Thỉnh là sự vận dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt, những câu tục ngữ, ca dao dân gian.

Nét đặc trưng này cũng là một điểm mạnh và là yếu tố cơ bản hình thành cá tính thơ Hữu Thỉnh, làm nên nét đặc sắc cho thơ ông. Trường ca Đường tới thành phố ra đời đã thực sự đánh dấu một giai đoạn trưởng thành của thơ Hữu Thỉnh. Hiện thực của một thời chiến trận đã được thể hiện với một quy mô và chiều dày hơn hẳn những tác phẩm ở các giai đoạn trước. Bằng những hình tượng tiêu. biểu đầy cảm xúc, chặng đường dẫn đến chiến thắng của dân tộc được miêu tả và lý giải hợp lý, đạt hiệu quả nghệ thuật cao, trong đó có khá nhiều những câu thơ tài hoa xúc động. Trường ca Biển viết về đảo Trường Sa là một cuộc đối thoại khôn cùng giữa con người và biển cả. Nhiều suy nghĩ và chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời đã được thể hiện trong đó. Trước đây những câu thơ hay của Hữu Thỉnh thiên về cảm. Bây giờ câu thơ của ông đậm màu triết luận, có sức nặng của suy ngẫm và chiêm nghiệm. Chất lượng thơ Hữu Thỉnh thể hiện một quá trình phấn đấu không ngừng. Tập Tư mùa đông là một nỗ lực tự vượt lên mình của ông.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn Nguyễn Thi

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top