Pencil And Notebook Free Stock Photo - Public Domain Pictures

Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Bao

Pencil And Notebook Free Stock Photo - Public Domain Pictures

Tiểu sử nhà thơ Nguyễn Bao

Nhà thơ Nguyễn Bao sinh ngày 8.11.1932. Các bút danh khác : Mạc Tú, Thùy Anh. Quê gốc : tỉnh Thanh Hóa. Tốt nghiệp đại học, ông sống và làm việc tại Hà Nội. Ông là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. hội viên Hội nhà văn Việt Nam (1977). Nhà thơ nhiều năm làm công tác báo chí, biên tập văn học, nguyên là Phó giám đốc NXB Văn học.

Tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Bao

 Tác phẩm đã xuất bản : Đôi cánh (thơ – 1962), Vua Rồng xứ Lạc (truyện thơ – 1968), Hoa đỏ Trường Sơn (truyện thơ – 1974), Suối bên đường (tập thơ – 1977), Gió thơm (tập thơ – 1980), Sang thu (tập thơ – 1995).

Giải thưởng văn học :

– Giải thưởng của TƯ Đoàn thanh niên 1955.

– Giải thưởng thơ viết cho thiếu nhi do Ủy ban thiếu niên nhi đồng toàn quốc tặng 1970.

Là cây bút xuất hiện sau kháng chiến chống Pháp, trong tập thơ Đôi cánh viết năm 1962, như các nhà thơ cùng thời, Nguyễn Bao đã ca ngợi cuộc sống mới, thể hiện niềm vui và tấm lòng của con người được sống trong hòa bình vẫn không quên những kỷ niệm về một thời chiến đấu. Trong hiện thực đất nước còn bị chia cắt, Nguyễn Bao đã hướng ngòi bút về đề tài đấu tranh thống nhất cùng với niềm tin vào những đổi thay hàng ngày của miền Bắc đang bước vào công cuộc lao động dựng xây. Hơn chục năm sau, Nguyễn Bao mới cho ra mắt tập thơ thứ hai, có tựa đề Suối bên đường (1977). Ở tập thơ này, Nguyễn Bao vẫn tiếp tục mạch cảm hứng quen thuộc ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta trong không khí xây dựng xã hội chủ nghĩa và chống Mỹ, cứu nước. Bên cạnh những chủ đề về đất nước và con người, khi ông trở về với lòng mình, nhà thơ đã viết khá thành công bài Hoa chanh, một bài thơ gắn với bút danh Nguyễn Bao đã đi vào trí nhớ của nhiều thế hệ độc giả.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Húc

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top