Trang thơ Lưu Quang Vũ (177 bài thơ)

Giới thiệu nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Trang thơ Lưu Quang Vũ (177 bài thơ)

Tiểu sử nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Nhà thơ viết kịch Lưu Quang Vũ sinh ngày 17.04.1948 mất ngày 29.8.1988. Ông sinh ra ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Quê gốc : tỉnh Quảng Nam. Tuổi ấu thơ sống ở vùng đồi Phú Thọ, đến 1954 về sống và đi học tại Hà Nội. Ông từng là bộ đội thời kỳ chống Mỹ.

Tác phẩm của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Tác phẩm : Hương cây – bếp lửa (thơ in chung – 1968), Mây trắng của đời tôi (thơ – 1989), Bầy ong trong đêm sâu (thơ tuyển chọn – 1993), Sống mãi tuổi 17 (kịch – 1979), Hồn Trương Ba – Da hàng thịt (kịch – 1981), Người trong cối nhớ (kịch – 1982), Tôi và chúng ta (kịch – 1984), và nhiều kịch bản khác.

 Lưu Quang Vũ bắt đầu làm thơ từ giữa những năm 60 (TK XX). Tập thơ đầu của ông – tập Hương cây (1968) – sớm bộc lộ một giọng thơ ngọt ngào, đằm thắm, phảng phất phong vị dân gian của một tâm hồn trong sáng, thiết tha với đất nước, giàu mơ mộng nhưng cũng nhiều băn khoăn, day dứt. Lưu Quang Vũ đã thể hiện chân thành lòng yêu đời, tin yêu cuộc sống trong những vần thơ bồi hồi “hương cây hương đất” của mình. Trong những năm 70, vì nhiều lý do, Lưu Quang Vũ ít được in, nhưng ông vẫn âm thầm viết. Những bài thơ ông làm từ 1970 đến 1975, về sau được tuyển chọn và in trong tập Bầy ong trong đêm sáu (1993) cho thấy một Lưu Quang Vũ khác – một Lưu Quang Vũ đẩy dẫn vặt, đau xót, cô đơn, trăn trở, hoài nghi, có lúc ngán ngẩm đến tuyệt vọng, nhưng vẫn tha thiết muốn thoát ra khỏi những nỗi chán chường, mệt mỏi, hoài nghi để sống thực sự có ích cho đời. Thơ của Lưu Quang Vũ trong những năm 80 – tập Máy trắng  của đời tôi (1989) – do tự tay tác giả chuẩn bị, nhưng sau khi ông đột ngột  qua đời mới đến được với bạn đọc, đánh dấu một chặng đường mới của thơ ông. Cảm xúc vẫn phong phú, vẫn tài hoa, tinh tế, nhưng suy nghĩ đằm hơn, sâu hơn, giàu chất khái quát và chất tạo hình.

Đọc thêm  Giới thiệu tác giả Hồ Quý Ly

Đầu những năm 80, cuộc đời sáng tác của Lưu Quang Vũ có bước ngoặt quan trọng : chuyển sang hoạt động sân khấu. Trong khoảng gần l0 năm, Lưu Quang Vũ thực sự vùng vẫy, tung hoành trên sân khấu, trở thành một trong số những tác giả kịch bản tiêu biểu nhất trong những năm 80. Tuy chất văn học chưa cao, nhưng với số lượng tác phẩm thật dồi dào (gần 50 kịch bản), tính thời sự nhạy bén và tính luận chiến mạnh mẽ, Lưu Quang Vũ đã đặt ra được những vấn đề bức xúc về cuộc sống, đáp ứng được đòi hỏi của người xem, có những đóng góp không nhỏ đối với nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Những vở kịch Hồn Trương Ba – Da hàng thịt (981), Người trong cối nhớ (1982), Tỏi và chúng ta (1984), v.v… đã chiếm được cảm tình của những khán giả đương thời.

Là một nghệ sĩ nhiều tài năng, sáng tác của Lưu Quang Vũ trải ra nhiều lĩnh vực : làm thơ, viết kịch bản sân khấu, viết truyện ngắn và tiểu luận. Nhưng đối với Lưu Quang Vũ, cái còn lại lâu hơn cả là thơ – những tập thơ ghi lại chân thật những bước thăng trầm của chính cuộc đời ông. 

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top