Leather Journal And Pen Gift Set Suppliers, Manufacturers - Factory Direct  Wholesale - LeYoung

Giới thiệu nhà thơ, nhạc sĩ Văn Cao

Leather Journal And Pen Gift Set Suppliers, Manufacturers - Factory Direct Wholesale - LeYoung

Giới thiệu nhà thơ, nhạc sĩ Văn Cao

Nhà thơ, nhạc sĩ Văn Cao sinh ngày 15.11.1923, mất ngày 10.07.1995, tên thật là Nguyễn Văn Cao. Quê gốc: thôn An Lễ, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ông sinh ra tại Hải Phòng và mất tại Hà Nội. Văn Cao là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, Hội mỹ thuật Việt Nam, Hội nhạc sĩ Việt Nam. Văn Cao nguyên là Phó tổng thư ký Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên BCH Hội nhạc sĩ Việt Nam (khóa I và II). Ông đã được nhận : Huân chương Độc lập hạng ba (1968), Huân chương Độc lập hạng nhất (1993), Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I 1996).

Tác phẩm của nhà thơ, nhạc sĩ Văn Cao

Tác phẩm văn học đã xuất bản : Cái hầm sông (kịch – 1948), Những người trên cửa biển (trường ca – 1956), Lú (thơ – 1988), Tuyển tập Văn Cao (1994). 

 Nhà thơ Văn Cao hoạt động trên nhiều lĩnh vực văn học nghệ thuật. Ngoài sáng tác văn học, ông còn là một nhạc sĩ, họa sĩ tài năng. Văn Cao là tác giả Tiến quân ca, lức là Quốc: ca của Nước cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trước Cách mạng, Văn Cao đã nổi tiếng là nhạc sĩ tài danh. Ông là tác giả của nhiều ca khúc trữ tình nổi tiếng và những hành khúc yêu nước. Ông xuất hiện trong làng văn nghệ buổi đầu với một vài truyện ngắn và kịch. Nhưng ấn tượng về Văn Cao đối với văn học có lẽ bắt đầu từ khi xuất hiện bài thơ Chiếc xe xác qua phường Dạ Lực In trên tạp chí Tiên phong năm 1945 với lời giới thiệu của Xuân Diệu. Mặc dầu trước đó Văn Cao đã sáng tác bài thơ Một đêm lạnh trên sông Huế khá thành công. Tài năng thơ của Văn Cao không sớm phát lộ rực rỡ như tài năng âm nhạc, nhưng ở mỗi thời kỳ, ông đều có những đóng góp riêng. Năm 1956, trường ca Những người trên cửa biển của Văn Cao ra đời. Trường ca viết về Hải Phòng với một không khí sục sôi. Tác phẩm diễn tả một cách bao quát những thay đổi của bộ mặt thành phố trong khoảng thời gian dài với rất nhiều biến động lớn lao của lịch sử. Sau đó là một khoảng thời gian dài, gần 30 năm, Văn Cao không xuất hiện trên thi đàn. Nhưng thật ra ông vẫn lặng lẽ làm thơ, nung nấu những nỗi niềm riêng của mình. 

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Băng Hồ Trần Nguyên Đán

Thơ Văn Cao đã thực sự chín như một trái cây còn sót lại. Nhiều bài thơ được tập hợp trong tập Lá đã phần nào nói lên tâm trạng của Văn Cao, luôn luôn dằn vặt, khắc khoải, đau đớn giữa tốt và xấu, thật và giả, thiện và ác (Cuộc sống trong anh, Khoảng trống, Năm buổi sáng không có trong sự thật, Anh có nghe thấy không …). Thơ Văn Cao luôn có sự tìm tòi mới mẻ về nội dung và hình thức. Ông thường dựa vào một nghệ thuật cấu tứ vững chắc, đột phá, nhanh qua những hình tượng bất ngờ, độc đáo. Ngôn ngữ được chọn lọc kỹ, tiết tấu nhanh, câu thơ hàm súc đầy ắp thông tin (Ba biến khúc tuổi 65, Mùa xuân, Em, Thời gian). .

Với tài năng nhiều mặt và những đóng góp to lớn của mình, Văn Cao có một vị trí đặc biệt trong nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại. 

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top