Writing a New Book? Here Are the Tools - WE magazine for women

Giới thiệu nhà thơ Quang Huy

Writing a New Book? Here Are the Tools - WE magazine for women

Tiểu sử nhà thơ Quang Huy

Nhà thơ Quang Huy sinh ngày 5.6.1937, có tên khai sinh là Nguyễn Quang Huy. Quê gốc: xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng,tỉnh Hải Dương. Ông là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Việt Nam (1978).

Quang Huy đã từng học ở Khu học xá TƯ (Trung Quốc) và từng dạy học ở – Nghệ An. Trong những năm 1975, ông làm biên tập viên ở NXB Văn học (Trưởng ban). Sau giữ chức Giám đốc kiêm Tổng biên tập NXB Văn hóa thông tin.

Tác phẩm nhà thơ Quang Huy

Tác phẩm chính : Hoa Xuân Tứ (truyện – 1968), So và đất (thơ in chung – 1968), Nơi giáp mặt (thơ in chung – 1968), Ngôi nhà trống (truyện – 1975), Kể chuyện chim (thơ – 1975), Gió từ đâu (thơ – 1976), Chuyện xóm Lên (truyện – 1976), Chim gọi mùa (thơ – 1977), Đốm sáng đêm mùa hạ (thơ – 1078), Mùa lũ (truyện – 1070), Gió từ tay mẹ (thơ – 1982), Ở một vùng bãi sông (truyện – 1983), Trăm lẻ một chuyện cười (1983), Dòng suối thức (thơ – 1983). Ông được nhận giải Nhất văn học thiếu nhi của Hội nhà văn và TƯ Đoàn thanh niên cho truyện Hoa Xuân Tứ (1968) và giải Nhì cho tập thơ Dòng suối thức (1983).

Trong cuộc đời hoạt động văn học của mình, Quang Huy dành nhiều tình cảm và tâm huyết cho tuổi thơ, cho văn học về đề tài thiếu nhi. Ông có duyên trong những sáng tác thơ, truyện cho lứa tuổi thiếu nhi. Ông đã mở ra trước mắt trẻ thơ những điều kỳ diệu và bí mật của thiên nhiên và cuộc sống, khiến cho các em vô cùng thú vị và không bao giờ hết ngạc nhiên với thế giới xung quanh. Từ “hoa nở bốn mùa” đến “chuyện vui về cá”, từ “kể chuyện chim” đến “một trăm thứ hoa”. Sau khi đã khai thác triệt để những đặc điểm, tính chất của đối tượng miêu tả, những bài thơ của Quang Huy bao – giờ cũng kết đọng lại những ý tứ giản dị và sâu xa về tình bạn bè, tình mẹ con, tình đất nước. Ông đã rọi đôi mắt thơ vào thế giới ấy, tìm hiểu sáng tạo, làm cho tất cả vừa hồn nhiên, chân thực, vừa kỳ ảo, lung linh, thích hợp với tâm hồn của tuổi nhỏ.

Đọc thêm  Giới thiệu tác giả Sử Hy Nhan

Là cây bút xuất hiện trong những năm chống Mỹ, thơ Quang Huy ở giai  đoạn này thường lạc quan, thấm đượm tình người và tình đời, thấm đượm những  “kỷ niệm màu xanh” của quê hương chiến  đấu. Những năm tháng tiếp theo, dù  không làm thơ nhiều như những cây bút khác, nhưng thơ Quang Huy đã có những  đổi mới đáng kể. Thơ ông ngày càng nhuần nhuyễn, tỉnh tế, đi sâu vào thế giới , vô thức, tiềm thức, hiện đại hơn và say người hơn với Hư vô, Nỗi niềm Thị Nở, Thôi đừng kể chuyện ngày xưa.

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

 

Scroll to Top