Trang thơ Thạch Quỳ - Vương Đình Huấn (8 bài thơ)

Giới thiệu nhà thơ Thạch Quỳ

Trang thơ Thạch Quỳ - Vương Đình Huấn (8 bài thơ)

Tiểu sử nhà thơ Thạch Quỳ

Nhà thơ Thạch Quỳ sinh ngày 8.8.1941, tên thật là Vương Đình Huấn. Quê gốc : làng Đông Bích, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Thạch Quỳ tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Vinh (ngành Toán lý). Từ năm 1962 đến 1973, ông là giáo viên dạy toán tại các trường phổ thông cấp 3, trường Sư phạm tỉnh Nghệ An. Ông đã tốt nghiệp Trường viết văn Nguyễn Du. Hiện nay ông là cán bộ biên tập tạp chí Sông Lam. Ông là hội viên Hội nhà văn Việt Nam.

Tác phẩm nhà thơ Thạch Quỳ

       Tác phẩm đã xuất bản : Sao và đất (thơ – 1967), Tảng đá, nhành cây (thơ – 1973 Điệu hát, nguồn sáng và đất (thơ, in chung – 1978), Nguồn gốc cơn mưa (thơ – 1978), Con chim Tà Vặt (thơ – 1986), Cuối cùng vẫn một mình em (thơ – 1996). 

        Nhà thơ Thạch Quỳ sáng tác không nhiều, nhưng là một người rất say mê và yêu thích công việc làm thơ. Lòng say mê đã giúp ông vượt qua nhiều khó khăn trở ngại để đi đến với thơ. Thơ Thạch Quỳ là một tiếng nói trữ tình nhỏ nhẹ, khiêm nhường, nhưng không kém phần sâu sắc. Ông muốn đề cập trong thơ những điều nhỏ bé, dễ bị lãng quên nhưng thật ra rất bền vững (Bên lề lá cỏ, Uýt man, Máy trắng mùa thu, Khói…). Khi nói đến những đề tài muôn thuở của con người như tình yêu, tình mẫu tử… thơ Thạch Quỳ đã có được những tìm tòi sáng tạo, gây được ấn tượng (Không đề, Cuối cùng vẫn một mình em, Em đến, Với cơn...). Trong nền thơ nhiều giọng điệu, nhiều phong cách của chúng ta, Thạch Quỳ đã có .một tiếng nói riêng : “Lòng như đất lặng thầm mơ dấu guốc, Có thanh thiên hoa trắng đợi em về”.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Trực

        Những lời thơ giản dị, có khả năng diễn đạt sâu sắc một nỗi lòng, một tâm trạng như vậy khá tiêu biểu cho thơ Thạch Quỳ. Đọc thơ của ông ta thấy hiện lên một cuộc sống lam lũ, vất vả nhưng cũng đầy chất thơ và giàu ý nghĩa nhân văn cao cả. Nhà thơ Thạch Quỳ đã được nhận giải Ba cuộc thi thơ của báo Văn nghệ năm 1972 – 1973.

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top