Bị xuyên tạc trên mạng, nhà thơ Trần Đăng Khoa trải lòng | Văn hóa | PLO

Giới thiệu nhà thơ Trần Đăng Khoa

Bị xuyên tạc trên mạng, nhà thơ Trần Đăng Khoa trải lòng | Văn hóa | PLO

Tư liệu nhà thơ Trần Đăng Khoa

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, sinh ngày 26.4.1958. Quê gốc: thôn Điền Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Ông là hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Nhà thơ Trần Đăng Khoa sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân, bắt đầu sáng tác thơ từ 8 tuổi. Năm 1975 nhập ngũ, ông từng là lính hải quân, học viên Trường sĩ quan Lục quân. Trần Đăng Khoa đã tốt. nghiệp Trường viết văn Nguyễn Du, tốt nghiệp Học viện văn học thế giới mang tên M. Gorky (CHLB Nga). Hiện nay ông là biên tập viên tạp chí Văn nghệ quân đội.

Tác phẩm của nhà thơ Trần Đăng Khoa

Tác phẩm đã xuất bản : Từ góc sân nhà em (thơ – 1968), Góc sân và khoảng trời (thơ – 1968, tái bản lần thứ 20 năm 1995), Thơ Trần Đăng Khoa (tập l – 1970), Khúc hát người anh hùng (trường ca – 1974), Trường ca Trừng phạt (thơ – 1973), Trường ca Giông bão (thơ – 1983), Bên cửa sổ máy bay (thơ – 1986), Thơ Trần Đăng Khoa (tập 2 – 1983), Chân dung và đối thoại (bình luận – 1998).

Trần Đăng Khoa được coi là “thần đồng” thơ của Việt Nam vì có tài thơ từ rất nhỏ. Bài thơ đầu tiên được in báo Văn nghệ vào tháng 5 – 1966, rồi tiếp ngay sau đó là một loạt các bài thơ khác. Thơ Trần Đăng Khoa đã nhanh chóng làm xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Không chỉ các em nhỏ mà cả người lớn cũng say mê đọc thơ Trần Đăng Khoa. Những dòng thơ tươi mát, hồn nhiên, ấm áp tình người, tình yêu quê hương, đất nước và lòng tự hào dân tộc. Thế giới thơ Trần Đăng Khoa bắt nguồn từ những cảnh vật, những nếp sinh hoạt quen thuộc của nông thôn đồng bằng Bắc Bộ. Trần Đăng Khoa đã thể hiện trong thơ những điều mắt thấy tai nghe, những quan sát tinh tế bằng giọng điệu của riêng mình – một cậu bé hồn nhiên, tỉnh nghịch, sớm hiểu biết. Một sự cảm nghe tỉnh tế về thiên nhiên có thể coi là đặc điểm, là sự đóng góp của Trần Đăng Khoa. Những bài như Đám ma bác giun, Ò ó ö, Đánh thức trán được viết trong sự giao hòa sâu sắc giữa người và cảnh. Trần Đăng Khoa nắm bắt rất tài, rất nhạy thần sắc của thiên nhiên. Thơ của Trần Đăng Khoa giàu tình nghĩa. Một cậu bé I0 tuổi đã có những suy nghĩ rất sâu sắc về mẹ, về những người nông dân “một nắng hai sương” (Mẹ ốm, Hạt gạo làng ta). Trần

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn, nhà cải cách Nguyễn Trường Tộ

Đăng Khoa đã ba lần được nhận Giải thưởng thơ của báo Thiếu niên tiền phong (1968, 1969, 1971). Những năm chống Mỹ, thơ Trần Đăng Khoa tiêu biểu cho tiếng thơ của trẻ em Việt Nam cất lên trong lửa đạn. Nữ văn sĩ Pháp Mađơlen Ríp Phô đã viết bài : Khoa, em bé thì sĩ của Việt Nam, một khúc hát nhỏ mạnh hơn bom đạn đăng trên báo ` Nhân đạo. Năm I6 tuổi, Trần Đăng Khoa sáng tác trường ca Khúc hát người anh: hùng viết về Mạc Thị Bưởi. Sau này, khi đã là một nhà thơ mặc áo lính, đóng góp của ông là những bài về biển, về những hòn đảo của đất nước (Đợi mưa trên đảo Sinh Tôn, Thơ tình người lính biển, Bão táp đảo Nam Yết, Hát về một hòn đảo). Trần Đăng Khoa đã được Giải A cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1981 – 1982. Những năm gần đây, ngoài sáng tác thơ, Trần Đăng Khoa còn viết báo, viết bình luận văn chương. Tập Chân dung và đối thoại viết về các nhà văn và một số vấn đề của văn học Việt Nam đương đại đã gây được sự chú ý của dư luận.

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top