Opened Empty Notebook With Retro Fountain Pen On Wooden Table Stock Photo,  Picture And Royalty Free Image. Image 35404457.

Giới thiệu nhà thơ Võ Quảng

Opened Empty Notebook With Retro Fountain Pen On Wooden Table Stock Photo,  Picture And Royalty Free Image. Image 35404457.

Giới thiệu nhà thơ Võ Quảng

Nhà thơ Võ Quảng, sinh ngày 1.3.1920. Quê gốc: xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ông thanh gia các mạng từ năm 1935, năm chính thức gia nhập tổ chức Thanh niên dân chủ ở Huế. Năm 1939, ông làm tổ trưởng Tổ Thanh niên phản đế ở Huế. Tháng 9.1941, ông bị Pháp bắt giam ở nhà lao Thừa Phủ, sau đó bị đưa đi quản thúc vô thời hạn ở xã Đại Hòa. Năm 1945, ông làm Ủy viên tư pháp TP Đà Nẵng, sau đó làm Phó chủ tịch UBKCHC Đà Nẵng. Năm 1942, ông làm Hội thẩm chính trị (tức Phó chánh án) tòa án quân sự miền Nam Việt Nam. Từ 1948 đến 1955, ông làm Ủy viên Ban thiếu niên nhi đồng TƯ, đồng thời lần lượt phụ trách NXB Kim Đồng và Xưởng phim Hoạt hình. Từ năm 1971, ông về Hội nhà văn Việt Nam, phụ trách văn học thiếu nhi.

Tác phẩm nhà thơ Võ Quảng

Tác phẩm đã xuất bản : Cái Thăng (truyện – 1961), Chỗ cây đa làng (1964), Cái Mai (1967), Những chiếc áo ấm (truyện – 1970), Quê nội, Tổng sáng (truyện – 1973), Bài học tốt (truyện – 1975), Vượn hú (truyện -1993), Kinh tuyến vĩ tuyến (truyện – 1995), Gà mới hoa (thơ – 1957), Thấy cái hoa nở (thơ – 1962), Nắng sớm (thơ – 1965), Anh đom đóm (thơ – 1970), Măng tre (thơ – 1972), Quá đỏ (thơ – 1980), Ánh nắng sớm (thơ – 1993), Sơn Tinh Thủy Tinh, Con 2 (kịch bản phim hoạt hình).

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ, nhà toán học Lương Thế Vinh

Võ Quảng là một trong những gương mặt tiêu biểu cho số các nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi.

Thơ Võ Quảng là thế giới của con trẻ và thế giới của hoa cỏ, loài Vật qua cách nhìn của các em. Thế giới đó được quan sát và tái hiện qua tài năng và tấm lòng của Võ Quảng. Một thế giới sinh động và ngộ nghĩnh bắt nguồn trong lao động. Anh đom đóm chuyên cần “lên đèn đi gác”. Chị chổi tre cần mẫn quét dọn. Gà mái hoa đi tìm ổ, đem lại niềm vui cho cả nhà.. Võ Quảng yêu hồn nhiên và thắm thiết thế giới hoa cỏ và loài vật xung quanh. Thơ ông không nói điều gì cao xa, to tất, trừu tượng. Ông chỉ nói những chuyện nhỏ, bình thường, với giọng khiêm nhường, nhiều khi vui hóm và ngộ nghĩnh nhưng lại rất giàu ý nghĩa giáo dục. Đó thật sự là chỗ thành đạt trong thơ cho tuổi thơ, của Võ Quảng.

.Đóng góp đặc sắc của Võ Quảng còn thể hiện trong văn xuôi. Văn của ông cũng trải qua một quá.trình lao động bền bỉ từ đầu những năm 60. Võ  Quảng có một thế giới đồng thoại với hàng chục câu chuyện nhỏ, ngộ nghĩnh mà ý vị, hồn nhiên, gắn được nhu cầu ham hiểu biết với nhu cầu hướng thiện Của các thế hệ trẻ thơ. Những mẩu chuyện nhẹ nhàng nhưng chứa đựng cả một triết lý sống, một kinh nghiệm sống thật hồn nhiên mà sâu xa. Trong văn xuôi của Võ Quảng đáng chú ý và đặc sắc nhất là bộ truyện Quê nội và Tổng sáng, tuy hai nhưng là một. Bộ truyện kể về một làng quê nhỏ bé, có tên là Hòa Phước, ven sông Thu Bồn. Nhân vật chính của truyện là hai em nhỏ tên là Cục và Cù Lao. Hai nhân vật đi suốt chiều dài hai tập sách, tham gia vào tất cả các sự kiện. Cục và Cù Lao có những nét độc đáo, đáng yêu rất riêng biệt nhưng cũng thật là điển hình cho cả một thế hệ. Võ Quảng đã huy động toàn bộ ký ức của mình và hơn 10 năm ghi chép, tính từ năm 1960, để tạo nên Quê nội và Tảng sáng. Những trang viết với bao hình ảnh sống động, từng Câu, từng chữ được cân nhắc sao cho lột tả được thần sắc và tiếng nói đích thực của cuộc đời. Đó là bộ sách viết về một thế hệ trẻ thơ, để cho nhiều thế hệ cùng đọc. Cùng với Quê nội và Tảng sáng, một số sáng tác của Võ Quảng đã được dịch, in ra nhiều thứ tiếng và chiếm được sự yêu thích của các bạn nhỏ.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Hà Mặc Tử

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top