Tomoe River A5 Pad - Cream | Pen and paper, Pen obsession, Fountain pen ink

Giới thiệu nhà thơ Vũ Quần Phương

Tomoe River A5 Pad - Cream | Pen and paper, Pen obsession, Fountain pen ink

Tư liệu nhà thơ Vũ Quần Phương

Nhà thơ Vũ Quần Phương, sinh ngày 8.9.1840, tên khai sinh là Vũ Ngọc Chúc. Bút danh khác: Ngọc Vũ, Phương Viết. Quê gốc: xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Tốt nghiệp đại học Y khoa  năm 1965. Từ 1972, ông chuyển ngành về công tác tại Ban văn học Đài tiếng nói Việt Nam. Từ 1984, làm biên tập viên NXB Văn học. Sau đó, ông chuyển về công tác tại Hội văn nghệ Hà Nội, từng là Chủ tịch Hội văn học Hà Nội, Tổng biên tập báo Người Hà Nội. Hiện Ông công tác tại Hội nhà văn Việt Nam, Phó tổng biên tập tạp chí Văn chương Việt Nam.

Tác phẩm nhà thơ Vũ Quần Phương

Tác phẩm gồm : Cỏ mùa xuân (thơ, in chung – I964), Hoa trong cây (thơ – I977), Những điều cùng đến (thơ – 1983), Cát sáng (thơ, in chung – 1985), Vâng trăng trong xe bò (thơ – 1988), Đọc thơ Hương Tích (bình thơ – 1985), Thơ với lời bình (bình thơ – 1990), Vế? thời gian (thơ – 1996).

Vốn là bác sĩ, Vũ Quần Phương chuyển sang hoạt động văn học và đã  gắn bó gần như cả cuộc đời với văn chương. Ông thuộc thế hệ những cây bút trưởng thành trong giai đoạn thơ chống Mỹ. Thơ Vũ Quần Phương ở hai thập niên đầu qua các tập : Cở nưìœ xuân, Hoa trong cây, Những điều cùng đến mang những đặc điểm chung của thc chống Mỹ. Vốn là tâm hồn nhạy cảm, một hồn thơ giàu cảm xúc, ông đi vào cuộc sống mỗi vùng đất, mỗi cảnh đời, mỗi con người… khi sôi nổi, hồ hởi, luc lắng lại bồi hồi, khi bâng khuâng thương cảm… Thơ Vũ Quần Phương giai đoạn đầu ghi nhận lại khá trung thực thế giới cảm xúc phong phú – đa dạng của nhà thơ,, Thơ ông thường không ồn ào, gân cốt, cũng không rậm rạp, bộn bể sự kiện mà có độ lắng lọc cần thiết của cảm xúc và chiều sâu nghĩ ngợi. Hiện thực cuộc sống đi vào thơ ông, do vậy, thường không nguyên hình, nguyên dạng, không trên bề nổi, mà theo mạch chìm ấm nóng của cảm xúc. Giọng thơ ông thường bình dị, trầm tĩnh.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn Nguyễn Văn Bổng

Những tập thơ tiếp nối : Vầng trăng trong ve bò, đặc biệt là Vế? thời gian đã đánh dấu một bước chuyển trong thơ Vũ Quần Phương, đồng thời cũng mang ý nghĩa định hình những nét riêng trong phong cách thơ. Nghệ thuật thơ Vũ Quần Phương cũng nhuần nhuyễn, tỉnh tế hơn và có phần mực thước hơn, đẩy sâu hơn về hướng suy tư, chiếm nghiệm. 

Scroll to Top