pen-and-paper-blog-feature-image - Autocab

Giới thiệu nhà thơ Ý Nhi

pen-and-paper-blog-feature-image - Autocab

Tiểu sử nhà thơ Ý Nhi

Nhà thơ Ý Nhi, sinh ngày 18.9.1944, tên thật là Hoàng Thị Ý Nhi. Quê gốc: Quảng Nam. Ý Nhi xuất thân trong một gia đình trí thức văn nghệ sĩ ở miền Trung. Năm 1954, theo gia đình tập kết ra Bắc, bà học tại Trường học sinh miền Nam ở TP Hải Phòng. Năm 1968, bà tốt nghiệp Trường đại học Tổng hợp Hà Nội, khoa – Ngữ văn, về công tác tại Viện văn học (thuộc UBKHXH Việt Nam). Sau đó. chuyển sang làm cán bộ biên tập NXB Văn nghệ giải phóng, rồi NXB Hội nhà văn, thường trú tại TP Hồ Chí Minh. Bà là hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Nhà thơ đã được nhận Giải khuyến khích cuộc thi thơ của tuần báo Văn nghệ “năm I969, Giải thưởng loại A của Hội nhà văn Việt Nam năm 985 với tập thơ Người đàn bà ngồi đan.

Tác phẩm nhà thơ Ý Nhi

Tác phẩm đã xuất bản : Trái tim – Nỗi nhớ (thơ, in chung – 1974), Đến với dòng sông (thơ – 1978), Lời ru của mẹ (thơ, in chung – 1979), Cáy trong phố – Chờ trăng (thơ, ín chung – 1981), Người đàn bà ngồi đan (thơ – 1985), Ngày thường (thơ – 1987), Mưa tuyết (thơ – 1991), Gương mặt (thơ – 1991).

Xuất hiện vào những năm cuối của thời kỳ chống Mỹ, Ý Nhi là một trong  những cây bút có bản sắc riêng.. Thơ Nhi trầm lắng, suy tư và giàu sức biểu hiện. Từ những bài thơ đầu tiên được tặng Giải khuyến khích của báo Văn nghệ cho đến những tập thơ gần đây là  kết quả một quá trình lao động sáng tạo  để khẳng định cho mình một bản lĩnh. Người đàn bà ngồi đạn là tập thơ tiêu  biểu nhất của Ý Nhi. Nó đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong công việc sáng tạo của nhà thơ. Tập thơ gồm 20 bài, không tập trung theo hướng để tài nào cụ thể. Cuộc sống với tất cả sự phong phú đa dạng và phức tạp của nó là toàn bộ mảng hiện thực trong Người đàn bà ngồi đan. Bằng bút pháp hồi tưởng và độc thoại giàu chất triết lý, suy tư trên hai chiều không gian và thời  gian, tập thơ đã thể hiện một hướng tìm  tòi mới trong việc biểu hiện cảm. xúc.

Đọc thêm  Giới thiệu tác giả Nguyễn Bính

Nếu ở thời kỳ đầu, thơ Ý Nhi đôi khi còn bộc lộ dấu vết của sự vay mượn, “sách vở” thì giai đoạn sau này, thơ bà ngày càng tinh tế, nhuần nhị hơn, xúc cảm được dồn nén, tâm trạng được triển khai đến tận cùng. Có thể nói thơ Ý Nhi là thơ của một tâm hồn “xao xác giữa ngày yên”. Ý Nhi luôn luôn trăn trở để tìm cho mình một hướng đi mới. Nhà thơ quan niệm rằng : với thơ, phẩm chất cao nhất là thành thực. 

Scroll to Top