Hà Ân: Duyên nợ người Thăng Long | TTVH Online

Giới thiệu nhà văn Hà Ân

Hà Ân: Duyên nợ người Thăng Long | TTVH Online

Tiểu sử nhà văn Hà Ân

Nhà văn Hà Ân sinh năm 1928, tên thật là Hoàng Hiển Mô. Quê gốc: Hà Nội. ông tham gia hoạt động cách mạng từ những ngày đầu chống Pháp. Đã từng là chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô, Liên khu I (1947), Trưởng ty Hoa kiều vụ tỉnh Lào Cai (1948), cán bộ hậu địch Hà Nội (1950), giáo viên „ văn hóa trường Quân y và Hậu cần (1955), chuyên viên nghiên cứu viện bảo tàng quân đội (từ 1964). Năm 1946, ông chuyển về làm cán bộ sáng tác Hội văn nghệ Hà Nội, rồi làm biên tập viên NXB Hà Nội cho tới khi nghỉ hưu (1990).

Tác phẩm nhà văn Hà Ân

Tác phẩm chính : Tướng quân Nguyễn Chích (1962), Quận He khởi nghĩa (1963), Nguyễn Trung Trực (1964), Phú Riềng đỏ (1965), Bên bờ Thiên Mạc (1967), Tổ quốc kêu gọi (1973), Trên sông truyền hịch (1973), Đôi bạn chiến đấu (1974), Trăng nước Chương Dương (1975), Mài kiếm trong thung lãng (1979), Người Thăng Long (1980), Lưỡi gươm nhân ái (1981), Ông Trạng thả diều (1982), Cái chum vàng (1986), Vụ án trầu cánh phượng (1990), Kho báu gốc Hoàng Đan (1993), Mùa chim ngói (truyện ngắn, 1995). Ngoài ra ông còn viết một số kịch bản phim hoạt hình.  Kể từ tập truyện lịch sử đầu tiên : Tướng quân Nguyễn Chích (1962), đến nay, Hà Ân đã cho xuất bản gần 20 tập truyện và tiểu thuyết. Ông là người chuyên tâm về để tài lịch sử. Viết về lịch sử, Hà Ân cố gắng đạt tới những quan niệm riêng và chuẩn xác “Người viết có kiến thức rộng rãi chính xác của sử gia và có tưởng tượng sáng tạo vô cùng phong phú của tiểu thuyết gia” và điều quan trọng nhất là phải có cái tâm. Tuy chưa phải đã hoàn hảo, nhưng tiểu thuyết lịch sử của Hà Ân cho thấy sự kết hợp khá nhuần nhị giữa kiến thức lịch sử vững chãi, cảm xúc dồi dào. tưởng tượng phong phú của nhà văn. Quả là “ông đã làm chủ được lịch sử bằng ngòi bút tưởng tượng phong phú  của mình”. Cũng có thể cái tâm thành và trong sáng của ông trong định hướng : tìm khơi về bản chất vẻ đẹp của con người Việt Nam qua những chiến công của cha ông và những nhân vật lịch sử rất đẹp của dân tộc, đặc biệt trong cuộc chiến đấu trường kỳ chống ngoại xâm bảo vệ tổ quốc.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Quý Đức

Hà Ân dành nhiều tâm huyết cho những tác phẩm viết cho thiếu nhi. Ông quả là “người kể chuyện lịch sử hào hứng và thú vị của tuổi trẻ”. Ông không áp đặt, mà biết khơi gợi một cách tự nhiên cái cảm hứng lịch sử từ trong lòng các em. Không dừng lại ở những sự kiện, những nét vốn quen thuộc, ông gắng khơi sâu vào thế giới thầm kín bên trong của từng nhân vật lịch sử. Vượt ra khỏi sự khuôn cứng, ông cố tạo dựng môi trường, không khí lịch sử chân thực, sinh động. Truyện của Hà Ân do vậy có sức cuốn hút, dẫn dắt người đọc vào thế giới hấp dẫn đầy những bất ngờ, lý thú của quá vãng. Đề tài lịch sử của Hà Ân thường khá tập trung. Ông có viết về một “Ông Trạng thả diều”, một bà Ỷ Lan trong coi việc nước thời Lý, một ông vua anh minh, một bác học lỗi lạc thời Lê… Nhưng chủ yếu, truyện của Ông xoay quanh những chiến công chống ngoại xâm của cha ông với những nhân vật lịch sử đáng trân trọng : Trần Quốc Tuấn, Trần Nhân Tông, Trần Bình Trọng, Trần Quang Khải, rồi Nguyễn Chích, Trần Lựu, Quang Trung. Cốt truyện lịch sử của Hà Ân thường đơn giản. Nhưng, bằng những sáng tạo nghệ thuật, ông đã đem đến cho những cốt truyện đơn giản ấy sự sinh động, hấp dẫn riêng.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn Đỗ Đức Thu

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top