Nhà văn Hữu Mai: Người độc hành lặng lẽ - Văn Học Sài Gòn

Giới thiệu nhà văn Hữu Mai

Nhà văn Hữu Mai: Người độc hành lặng lẽ - Văn Học Sài Gòn

Tiểu sử nhà văn Hữu Mai

Nhà văn Hữu Mai sinh 1926, , bút danh khác là Trần Mai Nam, có tên khai sinh là Trần Hữu Mai. Ông sinh tại Thanh Hóa. Quê gốc: TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Hiện ở Hà Nội. Ông là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Việt Nam (1957). Hữu Mai sinh ra trong một gia đình viên chức nhỏ. Lúc đi học trung học, ông đã từng phải đi dạy kèm cho trẻ con. Kháng chiến toàn quốc, nhà văn tham gia tự vệ chiến đấu ở Hà Nội. Vào bộ đội, phụ trách báo Quản tiên phong (của Đại đoàn 308). Ông tham gia nhiều chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp, trong đó có chiến dịch Điện Biên Phủ. 1956, ông tham gia thành lập tạp chí Văn nghệ quân đội. Ông được phong cấp bậc đại tá. 1983, ông chuyển ngành sang Hội nhà văn, đã từng là Ủy viên thường trực BCH Hội nhà văn Việt Nam khóa III, IV. Hữu Mai là thành viên của Hiệp hội Quốc tế những nhà văn viết truyện trinh thám (AIEP, thành lập ở Mexico năm 1989).

Tác phẩm của nhà văn Hữu Mai

Tác phẩm : Những ngày bão táp (tiểu thuyết – 1957), Cao điểm cuối cùng (tiểu thuyết – 1961), Dải đất hẹp (ký sự 1968), Vùng trời (tiểu thuyết ba tập – 1971, 1975, 1980), Đất nước (tiểu thuyết – 1984), Ông cố vấn (tiểu thuyết 3 tập – 1988, 1989). Hữu Mai là tác giả kịch bản của các bộ phim Hoa ban đỏ, Ông cố vấn, Cao điểm cuối cùng… đã nhận Giải thưởng văn học của Bộ quốc phòng (1989) với tiểu thuyết Ông cố vấn và Giải A văn xuôi của Hội nhà văn (1990) cho tác phẩm cùng tên.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Hữu Thỉnh

Hữu Mai là một nhà văn chuyên viết về đề tài chiến tranh cách mạng. Về sáng tác của ông thời kỳ đầu, người ta thường nhắc tới cuốn tiểu thuyết Cao điểm cuối cùng. Cuốn tiểu thuyết này tập trung dựng lại những cuộc chiến đấu vô cùng gay go, quyết liệt của bộ đội ta với quân Pháp tại cao điểm A1 trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Tác phẩm tái hiện khá chân thực những chiến công oai hùng của quân đội ta, nhưng cũng không che giấu những hy sinh mất mát.

Sau Cao điểm cuối cùng là bộ tiểu thuyết ba tập Vàng trời. Vùng trời nói về cuộc sống và chiến đấu của các chiến sĩ trẻ tuổi trong binh chủng không quân. Hầu hết các nhân vật đều rất trẻ. Ở họ không chỉ có lòng dũng cảm mà còn có ý thức vươn lên học tập làm chủ kỹ thuật hiện đại. Nhà văn đã thể hiện những điều đó qua những trang viết trữ tình, tươi mát.

Gần đây Hữu Mai được bạn đọc chú ý nhiều với bộ tiểu thuyết ba tập Ông cố vấn. Bộ tiểu thuyết này có vai trò quan trọng đối với việc khẳng định vị trí của Hữu Mai trong nền văn học cách mạng. Qua Ông cố vấn, người đọc có thể bắt gặp những trang viết có tính sử liệu cao về các nhân vật quan trọng trong chính phủ Việt Nam cộng hòa trước 1975 ở miền Nam. Điều đó thể hiện một phong cách lao động nghệ thuật hết sức nghiêm túc của Hữu Mai. Mặt: khác Ông cố vấn cũng khẳng định tài năng xây dựng nhân vật của Hữu Mai, đặc biệt là trong khuôn khổ một tác phẩm có quy mô lớn. Đây cũng là một tác phẩm rất có giá trị ở phương diện là một tiểu thuyết tình báo.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn Nguyễn Trọng Quản

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top