HD wallpaper: notebook, pen, paper, blank, writing, textbook, diary, table  | Wallpaper Flare

Giới thiệu nhà văn Nguyễn Kiên

HD wallpaper: notebook, pen, paper, blank, writing, textbook, diary, table  | Wallpaper Flare

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Kiên

Nhà văn Nguyễn Kiên sinh 1935, tên thật là Nguyễn Quang Hưởng. Quê gốc : xã Vạn Phúc, thị xã Hà Đông, tính Hà Tây. Ông là hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Sớm giác  ngộ cách mạng, nhà văn Nguyễn Kiên  tham gia kháng chiến chống Pháp, là  đội viên trong ban tuyên truyền xung phong của Tổng bộ Việt Minh từ năm 1947. Ông hoạt động liên tục từ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đến những ngày hòa bình, từng là giáo viên, cán bộ đoàn thanh niên, biên tập viên xuất bản và tạp chí. Ông là Ủy viên BCH TƯ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (khóa IV) Ủy viên BCH Hội nhà văn Việt Nam (khóa III). Từ năm 1990 đến 1996, ông là Giám đốc NXB Hội nhà văn.

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Kiên

Tác phẩm đã xuất bản : Trong làng (truyện ngắn – 1960, 1995), Vụ mùa chưa gặt (tuyển chọn – 1974, 1982), Nơi xa (tuyển chọn – 1996), Đáy nước (truyện ngắn – 1985), Miếu hoang (truyện ngắn – 1992), Những mảnh vỡ (truyện ngắn – 1993), Lá rụng (truyện vừa – 1962), Chỉn sóng (truyện vừa – 1967), Chặng đường nhớ lại (truyện vừa – 1084), Vàng quê yên tĩnh (tiểu thuyết – 1974), Nhìn dưới mặt trời (tiểu thuyết – 1981), Một mảnh đời (tiểu thuyết, 1992), Những ngày đi lai động (truyện thiếu nhỉ – 1056, 1986), Con gái người bán chỉm (truyện thiếu nhí – 1963, 1993), Năm tôi 13 tuổi (truyện thiếu nhi – 1977, 1987), Chư đất nung (tuyển chọn – 1996).

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn Nguyễn Dữ

 Nhà văn Nguyễn Kiên viết nhiều về đề tài nông thôn. Hình ảnh người nông dân trong thời chiến và thời bình được ông miêu tả sinh động, rõ nét. Anh Keng là một truyện ngắn khá tiêu biểu của Nguyễn Kiên. Từ chỗ là một thanh niên rụt rề, lại luôn bị ông bố gia trưởng đe nẹt, do tham gia công VIỆC  làm ăn tập thể, Keng đã dẫn trưởng thành, trở thành một đội trưởng sản xuất có uy tín của hợp tác xã. Đặc biệt, Keng đã tự mình định đoạt hạnh phúc của đời mình bằng quyết định lấy chị cả Lạt – một góa phụ giỏi giang làm vợ. Cuối cùng, hạnh phúc đã đến do chính tay anh xây dựng, thoát khỏi sự kiểm soát của gia đình và dư luận Ï eo của xã hội, khi chị cả Lạt sinh cho anh một đứa con trai đẹp như trong mơ. Sự phát triển tính cách của nhân vật anh Keng khá tiêu biểu cho bước đi lên của nông thôn miền Bắc hồi hợp tác xã nông nghiệp. Ông để cập nhiều vấn đề của nông thôn Việt Nam trên con đường đi lên xây dựng cuộc sống mới, quan hệ sản xuất mới và mạnh dạn phê phán những nét tiêu cực tồn tại trong cuộc sống (tiểu thuyết Vàng quê yên tĩnh, Nhìn dưới mặt trời). Những năm gần đây đề tài truyện của Nguyễn Kiên được mở rộng hơn, đi vào muôn mặt đời thường. Ông quan niệm rằng những điều tốt và xấu, hay và dở trong cuộc sống làng quê là tầng sâu sức mạnh và cũng là những hạn chế của dân tộc. Nguyễn Kiên cũng là một tác giả có những sáng tác thành công cho thiếu nhi (Con gái người bán chim, Chú đất nung). Thiên hướng sáng tác cho tuổi thơ đã được hình thành ngay từ thời kỳ đầu mới cầm bút của Nguyễn Kiên. Những câu chuyện của Nguyễn Kiên thường để cao lèng nhân hậu, tình yêu đối với thiên nhiên, con người, có tác dụng tích cực trong việc hình thành nhân cách cho các em. 

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn, nhà thơ Nguyễn Bá Xuyến

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top