Nguyễn Quang Lập – Sài Gòn giải phóng tôi | Uyên Nguyên

Giới thiệu nhà văn Nguyễn Quang Lập

Nguyễn Quang Lập – Sài Gòn giải phóng tôi | Uyên Nguyên

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Quang Lập

Nhà văn Nguyễn Quang Lập, sinh — ngày 30.4.1956. Quê gốc: thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa năm 1980, Nguyễn Quang Lập nhập ngũ, làm trợ lý kỹ thuật điều khiển tên lửa sư đoàn 3275, quân chủng Phòng không. Năm 1984, ông chuyển về công tác tại Sở văn hóa – thông tin Bình Trị Thiên. Ông đã từng làm Phó tổng thư ký Hội văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị. ông là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Nhà văn đã được nhận Giải thưởng báo Văn nghệ (1986 – 1987) với truyện ngắn Cây sến lửa, Giải thưởng thơ của TƯ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (1981 – 1987) với bài Nón em và Nhớ về đỉnh gió và Giải thưởng sân khấu 5 năm (1985 – 1990) Bộ quốc phòng với vở kịch Mùa hạ cay đẳng. Vờ kịch này cũng được Giải thưởng của Hội nghệ sĩ sân khấu và Hội nhà văn Việt Nam (1990).

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Lập

Tác phẩm gồm : Một giờ trước lúc rạng đông (truyện ngắn – I986), Kỷ niệm thời trai trẻ (thơ in chung – 1983), Tiếng gọi phía mặt trời lặn (truyện ngắn – 1988), Những mảnh đời đen trắng (tiểu thuyết – 1989), Mười tắm truyện ngắn Nguyễn Quang Lập (1997), và một số kịch bản như Trên mình đất đời người, Mùa hạ cay đẳng.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Chim Trắng

Nguyễn Quang Lập đến với văn chương từ khi còn là sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tập thơ đầu tay: Ấy niệm thời trai trẻ đã chớm lộ một khả năng nghệ thuật của ông. Sau một số truyện ngắn như: Người lính hay nói trạng, Tiếng lục lục, Đò ơi, Cây sến li… cây bút văn xuôi Nguyễn Quang: Lập đã hiện lên ngày càng rõ nét hơn. Phần lớn những tác phẩm của Nguyễn Quang Lập xoay quanh đề tài chiến tranh. Cái nhìn văn chương của ông về chiến tranh thường xuất phát từ phía những số phận bí kịch. Hầu hết truyện ngắn của Nguyễn Quang Lập được xây đựng nên từ những số phận khác thường, nhiều khi kỳ dị, mang nhiều kịch tính. Xu hướng đạo đức bộc lộ trong hàng loạt truyện ngắn của ông như một nhu cầu nội tâm của mỗi cá nhân. Tập truyện ngắn Tiếng gọi phía mặt trời lặn là một bước tiến của cây bút văn xuôi Nguyễn Quang LẠp. Ngay khi mới ra đời, tập truyện đã gây được sự chú ý của bạn đọc với nhiều đồng cảm và hy vọng.

Có thể nói một cách công bằng rằng, Nguyễn Quang Lập là một người viết văn sắc sảo, nhiều trăn trở, nhưng có lúc chưa thật chắc chắn trong định hướng diễn biến cốt truyện để phản ánh  chủ đề theo cảm hứng chân – thiện – mỹ, như trong Những mảnh đời den trắng. Ngoài văn xuôi, Nguyễn Quang lập còn viết kịch bản và cũng đã có những sáng tác hay được khán giả chú ý như : Trên mảnh đất người đời, Mùa hạ cay đẳng.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top