Nguyễn Trọng Oánh | Văn Việt

Giới thiệu nhà văn, nhà thơ Nguyễn Trọng Oánh

Nguyễn Trọng Oánh | Văn Việt

Giới thiệu nhà văn, nhà thơ Nguyễn Trọng Oánh

Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Trọng Oánh, sinh ngày 1.11.1929 mất ngày 24.12.1993. Bút danh khác: Nguyễn Thành Vân. Quê gốc Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Việt Nam.

Nguyễn Trọng Oánh xuất thân trong một gia đình nông dân, là học sinh trung học tham gia Cách mạng tháng Tám, hoạt động thanh niên địa phương. Năm 1950, ông nhập ngũ vào Sư đoàn chủ lực 304, từng là cán bộ tuyên huấn. tham gia làm báo trung đoàn và: đài đoàn. Năm 1955, ông dự trại viết truyện anh hùng của Tổng cục chính trị. Năm 1957, tạp chí Văn nghệ quân đội thành lập, Nguyễn Trọng Oánh là một trong những thành viên đầu tiên của Ban biên tập tạp chí. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nguyễn Trọng Oánh công tác ở Liên khu IV. Năm 1967, ông vào nhận nhiệm vụ ở miền Nam. Lúc đầu ở Tây Nguyên, sau đó vào B2 làm biên tập tạp chí Văn nghệ giải phóng.

Khi nhà văn Nguyễn Thi hy sinh, Nguyễn Trọng Oánh thay thế làm Tổng biên tập tạp chí. Năm 1975, ông cùng đơn vị tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh tiếp quản Sài Gòn. Đất nước thống nhất, Nguyễn Trọng Oánh trở ra Hà Nội tiếp tục công việc sáng tác ở tập chí Văn nghệ quân đội. Năm 1980, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng biên tập tạp chí Văn nghệ quân đội. Năm 1984 ông xin cấp trên miễn nhiệm để chuyên sáng tác. Nguyễn Trọng Oánh mất do một căn bệnh hiểm nghèo tại Hà Nội. Hiện nay phần mộ ông đã được di về quê nhà.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Hoàng Minh Châu

Tác phẩm của nhà văn, nhà thơ Nguyễn Trọng Oánh

Tác phẩm đã xuất bản : Thơm hương bốn mùa (thơ – 1961), Ngày đẹp nhất (thơ – 1974), Người cầm súng (thơ – 1977), Nhật ký chiến dịch (ký sự – 1977), Đất trắng (tiểu: thuyết hai tập, tập 1 – I979, tập 2 – I984), Con tốt sang sông (tiểu thuyết – 1989).

Bộ tiểu thuyết Đất trắng đã được nhận Giải thưởng văn học Bộ quốc phòng 1984 và Giải thưởng Hội nhà văn 1985.

Nguyễn Trọng Oánh làm báo, viết văn từ kháng chiến chống Pháp, nhưng phải đến sau hòa bình ông mới được bạn đọc chú ý. Trong giai đoạn đầu của cuộc đời sáng tác, Nguyễn Trọng Oánh chủ yếu làm tHơ: Những vần thơ mộc mạc, dung dị, chân thật như chính cuộc đời tác giả được in trong các tập Thơm hương bốn mùa, Ngày đẹp nhất, Lời người cầm súng. Tuy đã có những tập thơ trình làng nhưng những tác phẩm làm nên diện mạo của Nguyễn Trọng Oánh lại là văn xuôi. Từ những trang “nhật ký chiến dịch” đến bộ tiểu thuyết hai tập Đất trắng, sau đó là cuốn Con tốt sang sông, Nguyễn Trọng Oánh thật sự gây ấn tượng với bạn đọc ngay từ lúc tác phẩm mới ra đời (đặc biệt với Đất trắng 1979). Nhà văn đã miêu tả hiện thực khốc liệt của chiến tranh một cách trung thực và nghiêm túc. Với văn phong chân thật và giản dị, tác giả Đất trắng đã ký thác, gửi gắm biết bao yêu thương, đau xót, bao nếm trải trong từng trang viết của mình, tác phẩm thực sự chiếm được sự mến mộ của độc giả, là một dấu son của nền văn xuôi chống Mỹ.

Đọc thêm  Giới thiệu tác giả Nguyễn Đình Thi

Nguyễn Trọng Oánh là nhà văn chiến sĩ, đã có những đóng góp đáng kể „ trong việc đào tạo lực lượng trẻ cho nền văn học kháng chiến và với những sáng tác của mình, ông đã có một vị trí xứng đáng trong nền văn học Việt Nam hiện đại.

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ , tác giả khác

Scroll to Top