Opened Empty Notebook With Retro Fountain Pen On Wooden Table Stock Photo,  Picture And Royalty Free Image. Image 35404457.

Giới thiệu nhà văn Tchya

Opened Empty Notebook With Retro Fountain Pen On Wooden Table Stock Photo,  Picture And Royalty Free Image. Image 35404457.

Tiểu sử nhà văn Tchya

 Nhà văn Tchya, không rõ năm sinh, tên thật là Đái Đức Tuấn. Hiện nay chưa rõ quê quán của ông. Người ta giải thích bút danh Tchya là những chữ đầu của câu “Tôi chẳng yêu ai”. Đái Đức Tuấn đã đỗ Tú tài và từng làm làm Tham tá tài chính. 

      Thời gian 1945 – 1946, Đái Đức Tuấn hoạt động cho Việt Nam quốc dân đảng ở Thanh Hóa và Nghệ An. Sau đó ông vào Nam và mất vào tháng 8 năm 1968.

Tác phẩm của nhà văn Tchya

     Tchya chuyên viết những truyện, tiểu thuyết thần kỳ, khai thác những câu chuyện quái đản, thần bí. Tác phẩm chính : Thần hổ (1937), Linh hồn hay xác thịt (1938), Kho vàng Sầm Sơn (1940), Ai hát giữa rừng khuya (1942). Ngoài sáng tác văn xuôi, ông còn có tập thơ mang tên Đầy vơi (1943).

       Truyện truyền kỳ của Tchya khá giống những câu chuyện quái đản trong Liêu Trai, trong Truyền kỳ mạn lục. Lắm khi, trong các tác phẩm của ông, thế giới của ma và thế giới của người

chung sống lẫn lộn. Trong Thần hổ Ai hát giữa rừng khuya, Tchya đã truyền đến cho người đọc cảm giác rùng rợn trước sức mạnh bí ẩn của những loài yêu quái ở chốn rừng thiêng núi cả.

        Viết về những chuyện thần kỳ, bí hiểm, song nhìn chung văn của Tchya ít biến hóa linh hoạt. Cách hành văn của ông lắm lúc còn dài dòng, gò gẫm. Đặc biệt, ông chưa thoát khỏi được những hình ảnh, ngôn từ ước lệ, khuôn sáo. Thơ của ông cũng vậy : ít có tình ý và cách thể hiện mới mà vẫn đậm phong vị cổ. Tìm hiểu thơ văn Tchya giúp chúng ta có thêm tư liệu để nghiên cứu một cách có hệ thống hơn một khuynh hướng đề tài trong sáng tác văn chương Việt Nam cùng Liêu Trai, Truyền kỳ mạn lục và nhiều tác phẩm của các tác giả khác.

Đọc thêm  Giới thiệu tác giả Chu Mạnh Trinh

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top