Writing Pad Fountain Pen Graf Von - Free photo on Pixabay

Giới thiệu nhà văn Trần Tiêu

Writing Pad Fountain Pen Graf Von - Free photo on Pixabay

Tiểu sử nhà văn Trần Tiêu

Nhà văn Trần Tiêu, quê gốc: xã Cô Am, huyện Vĩnh Bảo, tỉnh Kiến An, nay thuộc thành phố Hải Phòng. Tốt nghiệp Cao Đẳng tiểu học, ông đi dạy học tư, bắt đầu viết văn từ 1936. Cách mạng tháng Tám thành công, khác với Khái Hưng (anh ruột), Trần Tiêu đi theo cách mạng, làm Ủy viên Hội đồng nhân dân xã Cổ Am và tham gia kháng chiến một thời gian. Sau vì ốm nặng, ông về Hải Phòng rồi mất.

Tác phẩm của nhà văn Trần Tiêu

Tác phẩm chính : Con trâu (tiểu thuyết, đăng trên báo Ngày này từ số 140 – ngày 10.12.1938), Chống con (tiểu thuyết – 1941), Năm hạn (tập truyện ngắn – 1942), Sau lũy tre (tập truyện ngắn – 1942).

Những tác phẩm của Trần Tiêu xoay quanh đề tài nông thôn. Qua những trang viết của ông, người đọc thấy hiện lên một nông thôn Việt Nam với những phong cảnh, phong tục, hội hè, đình đám, khao vọng… và những người nông dân thuần hậu, chất phác, quanh năm ở sau lũy tre làng với mảnh ruộng, con trâu. Viết về nông thôn trước Cách mạng, ông chưa chỉ ra hay chưa đề cập đến mâu thuẫn chủ yếu giữa nông dân  và địa chủ, chưa thấy hết tình trạng khổ cực của người nông dân do hạn hán, mất mùa, sưu cao thuế nặng và sự nhũng nhiễu của quan lại cường hào… Có lẽ vì vậy, các nhà nghiên cứu văn học còn dè dặt khi đặt Trần Tiêu vào khuynh hướng hiện thực chủ nghĩa. Tác phẩm của Trận Tiêu được nhiều người biết tới là tiểu thuyết Con trán. Tác phẩm kể về cuộc đời bác Chính, , người nông dân làng Cảm. Bác Chính chỉ có một mơ ước là tậu được một con trâu cái, và hy vọng nhờ vào nó, gia đình bác sẽ được khấm khá hơn. Năm ấy được mùa, gia đình bác Chính rất vui. Song vụ mùa bội thu cũng chỉ đủ trang trải gần hết nợ nần và mua được “xã” để tránh cái nhục thân phận bạch đỉnh, số thóc mà gia đình bác còn lại cũng chẳng đáng là bao. Mấy vụ mùa sau đều bị thất bát do hạn hán, thiên tai. Công việc làm ăn của gia đình bác lại gặp khó khăn, lâm vào cảnh túng quẫn phải bán ruộng trả nợ. Cuối cùng bác Chính đã chết vì làm lụng vất vả và cảm thương hàn. Bác chết mà vẫn chưa kịp gả chồng cho cô Mít, cô con gái đảm đang, ngoan ngoãn của bác và thực hiện ước mơ tậu con trâu của mình.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Cư Trinh

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top