Writing Book - Writing Pad Manufacturer from Indore

Giới thiệu nhà văn Triệu Bôn

Writing Book - Writing Pad Manufacturer from Indore

Tiểu sử nhà văn Triệu Bôn

Nhà văn Triệu Bôn sinh 18.1.1938, tên khai sinh: Lê Văn Sửu. Quê gốc: thôn Kim bôi, xã Đồng Thanh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Xuất thân từ nông dân, ông học trung học ở quê. Tham gia quân đội từ thời kỳ chống Pháp, ông từng là chiến sĩ trực tiếp cầm súng chiến đấu. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm, ông làm giáo viên trong quân đội, rồi được điều về làm phóng viên báo Quân khu Việt Bác. Từ 1970, ông vào chiến trường, làm biên tập viên tạp chí Văn nghệ quân giải phóng. Sau 1975, về Hà Nội, ông là Trưởng ban biên tập văn xuôi của tạp chí Văn nghệ quân đội, rồi Trưởng ban biên tập báo Người Hà Nội, Tổng biên tập tạp chí Du lịch Việt Nam, chuyên viên cao cấp của Bộ Văn hóa thông tin và Tổng cục Du lịch Việt Nam. Ông mất tại Hà Nội ngày 10.9.2003.

Tác phẩm của nhà văn Triệu Bôn

Các tác phẩm chính : Mầm sống (tập truyện – 1970), Lửa than(tập truyện – 1974), Rừng lá đỏ (tiểu thuyết – 1975), Rụng sáng (tập ký – 1975), Tiểu đoàn trong vòng vây (tiểu thuyết – 1980), Gã đau đời (tiểu thuyết – 1982), Sao chiếu mệnh bay lạc (tiểu thuyết – 1990), Một phút và nửa đời người (tiểu thuyết – 1986), Kể trọng tội (tiểu thuyết – 1995). Triệu Bôn đã được nhận Giải thưởng về đẻ tài chống Mỹ cứu nước của Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam với tác phẩm Miậm sống.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ, nhà viết sử Phan Thanh Giản

Cuộc đời cầm bút của Triệu Bỏn cho thấy ông là người gắn bó sâu sắc với đời sống quân ngũ và những mảnh đất nóng bỏng khói lửa chiến tranh. Mối quan tâm lớn nhất của Triệu Bôn là làm sao tái hiện được vẻ đẹp kỳ diệu và cao cả của người lính. Ông đã từng thổ lộ “Cách mạng và quân đội là nơi ân sâu nghĩa nặng đối với tôi. trong đời tôi dành tình yêu thương, kính trọng cho người lính chiến đấu vì nhân dân. Tổ quốc”. Nhiều tác phẩm của Triệu Bôn hiện ra trước mắt người đọc như còn in đậm hơi thở của chiến trường. Tuy nhiên, văn Triệu Bôn nhiều chỗ còn quá chân chất, chưa được gọt giữa và chăm chút một cách kỹ càng. Song với tình cảm nồng nhiệt, không ít lúc nhà văn đã gieo vào trí nhớ người đọc những trang văn xúc động, giàu sức gợi cảm.

Tham khảo thêm tư liệu các nhà văn, nhà thơ, tác giả khác

Scroll to Top