Tomoe River 52 gsm Paper Pad - A5 - Blank - White - 100 Sheets | JetPens

Giới thiệu nhà văn Vũ Thị Thường

Tomoe River 52 gsm Paper Pad - A5 - Blank - White - 100 Sheets | JetPens

Tiểu sử nhà văn Vũ Thị Thường

Nhà văn Vũ Thị Thường, tên khai sinh là Lê Kim Nga. Quê gốc: xã Tả Thanh Oai, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây. Nơi ở hiện nay: TP Hồ Chí Minh. 

Bà là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Trong kháng chiến chống Pháp, là cán bộ công đoàn, cán bộ phụ nữ huyện hoạt động ở Thái Bình. Từ 1957, bà bắt đầu viết văn. Từ I958 – I96I bà làm báo ở Kiến An. Năm 1959 bà dự trại viết của Hội nhà văn Việt Nam. Từ 1962 đến 1963 bà học ở Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ do Hội nhà văn tổ chức. Từ 1961, Vũ Thị Thường lần lượt công tác ở báo Văn học, Văn nghệ, tạp chí Tác phẩm mới, NXB Văn học, là Ủy viên BCH Hội nhà văn Việt Nam khóa IH. Sau khi đất nước thống nhất, Vũ Thị Thường cùng gia đình chuyển vào công tác và hoạt động văn học tại TP Hồ Chí Minh. Vũ Thị Thường là vợ của cố thi sĩ Chế Lan Viên và là mẹ của nhà văn trẻ Phan Thị Vàng Anh.

Tác phẩm nhà văn Vũ Thị Thường

Tác phẩm đã xuất bản : Cái hoi giỏ (tập truyện ngắn – 1959), Gánh vác (tập truyện ngắn – 1963), Hơi chị em (tập truyện ngắn – 1965), Bóng hoa súng (tập truyện ngắn – 1967), Vợ chồng ông lão chăn vịt (tập truyện ngắn – 1973), Câu chuyện bắt đầu từ những đứa trẻ (tập truyện ngắn – 1977), Vịt chị vịt em (truyện thiếu nhi – 1983), Con yêu con ghét (tập truyện ngắn – 1988), An Tư (kịch lịch sử – 1985). .

Đọc thêm  Giới thiệu tác giả Đặng Huy Trứ

Truyện ngắn Cái hom giỏ được nhận Giải Nhất cuộc thi truyện ngắn 1958 – 1959 của tạp chí Văn nghệ.

Bà là người sưu tầm và tuyển chọn các tập Di cảo của nhà thơ Chế Lan Viên (Di cảo 1 – 1994, Di cảo 2 – 1995). 

Vũ Thị Thường là cây bút văn xuôi xuất hiện và trưởng thành trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Nhiều năm sống và hoạt động ở nông thôn, với tâm hồn nhạy cảm của phụ nữ, bà đã phát hiện và mô tả những khía cạnh khác nhau của cuộc sống nông thôn, nhất là về đời sống người phụ nữ. Ngòi bút Vũ Thị Thường tỏ ra khá thành công khi khẳng định và ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người cũng như những nét riêng trong đời sống tâm lý, tình cảm của người nông dân, đặc biệt là người phụ nữ trong công việc xã hội, hay trong quan hệ gia đình (Cái hom giỏ, Chuyện xảy ra không tránh khỏi, Bông hoa súng).

Vũ Thị Thường hầu như chỉ viết một thể loại : truyện ngắn. Sau này bà có viết kịch lịch sử, nhưng truyện ngắn vẫn là thể tài đem lại cho bà tên tuổi và sự thành đạt trên con đường viết văn của mình. Truyện ngăn Vũ Thị Thường thể hiện một tâm hồn nhân hậu, đầy nữ tính. Nhiều thiên truyện ngắn của bà xinh xắn, phân tích tâm lý tinh tế, ngôn ngữ giản dị, trong sáng, gây được ấn tượng lâu bền cho người đọc. 

Scroll to Top