Hình ảnh nam nhi trong bài tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Qua “tỏ lòng” hình ảnh trang nam nhi thời Trần mang vẻ đẹp và ý nghĩa gì? Vẻ đẹp hình ảnh trang nam nhi thời Trần qua tỏ lòng

Đề: Qua những lời thơ “tỏ lòng” của Phạm Ngũ Lão, anh (chị) thấy hình ảnh trang nam nhi thời Trần mang vẻ đẹp như thế nào? Điều đó có ý nghĩa gì với thế hệ trẻ hôm nay và ngày mai? Cùng Văn mẫu phân tích qua bài viết sau

Dàn ý Vẻ đẹp hình ảnh trang nam nhi thời Trần qua tỏ lòng

Bài văn Hình ảnh trang nam nhi thời trần trong bài Thuật hoài (Tỏ lòng

  1. Vẻ đẹp hình ảnh trang nam nhi thời Trần

– Con người kì vĩ.

– Con người có hoài bão lớn lao.

  1. Ý nghĩa với thế hệ trẻ hôm nay và ngày mai

– Hình ảnh đấng nam nhi thời Trần có sức ảnh hưởng lớn đến thế hệ thanh niên thời đại mới:

+ Thanh niên Việt Nam ý thức được về tâm vóc, vị trí của bản thân.

+ Thanh niên Việt Nam có hoài bão, khát vọng công danh, khát vọng cống hiến.

– Ý thức về tầm vóc, vị trí của bản thân và khát vọng công danh, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ hôm nay là sự kế thừa truyền thống của cha ông, là phẩm chất vốn có trong mỗi con người thời đại mới.

Bài làm

Vẻ đẹp con người và thời đại nhà Trần qua bài thơ Tỏ lòng (7 Mẫu)

Thời đại nào cũng có những con người làm nên dấu ấn lịch sử và nhà văn luôn là người có trách nhiệm lưu giữ hình ảnh tuyệt đẹp về những con người đó. Đó là lí do khiến đến tận bây giờ, đọc Thuật hoài (Phạm Ngũ Lão), chúng ta vẫn cảm nhận được hình ảnh trang nam nhi thời Trần -— thời đại cách đây hàng ngàn năm.

Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, triều Trần là một trong những triều đại anh hùng nhất. Dệt nên bản tráng ca cho non sông, đất nước, cho thời đại đó chính là quan quân tướng sĩ – những đấng bậc anh hào. Không chỉ Thuật hoài mà từ Hịch tướng sĩ (Trần Quốc Tuấn), Tụng giá hoàn kinh sư (Trần Quang Khải), Phú sông Bạch Đồng (Trương Hán Siêu)… chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng vẻ đẹp của những trang nam nhi thời đại này.

Đọc thêm  Giới thiệu về chủ nghĩa yêu nước trong văn học đời Trần

 Ấn tượng đầu tiên bài thơ gieo vào lòng người đọc là hình ảnh con người kì vĩ. Chỉ bằng nét vẽ đơn giản, tư thế, hành động người anh hùng đã in dấu đậm nét trong tâm trí người đọc. Ngay từ dòng thơ đầu tiên, hiện lên trước mắt chúng ta là hình ảnh đấng anh hào phi thường với tư thế hoành sóc. Cái phi thường đó còn được nhân lên gấp bội khi tác giả đặt con người trong không gian và thời gian trường cửu. Sự dài rộng của không gian và thời gian chính là phông nền tôn cao hơn hình tượng trang nam tử. Câu thơ thứ hai là nét vẽ về đội quân hùng hậu. Sức mạnh con người được hình tượng hoá bằng sức mạnh loài mãnh thú, được nhấn mạnh ở sự vô biên, át cả sức mạnh của vũ trụ. Hai câu đầu cho phép người đọc hình dung về những tráng sĩ có sức mạnh vô song, khí thế sớ thát ngút trời.

Dường như chí khí anh hùng đã trở thành chí khí xuyên mọi thời đại. Con người có tầm vóc cao lớn, có hành động phi thường át phải mang trong mình hoài bão lớn lao. Có điều, hoài bão ấy lại được giấu kín sau nỗi thẹn, lại khuất sau nỗi trằn trọc khi tự kiểm điểm về bản thân mình: Công danh nam tử còn Vương nợ: Không phải giấc mộng công danh của con người thời đại này quá lớn. Cũng không phải con người không có khả năng biến giấc mộng công danh thành hiện thực, không có khả năng trả món nợ công danh. Với những chiến công hiển hách của mình, Phạm Ngũ Lão có quyển ngẩng cao đầu tự hào về chính bản thân mình. Nói như vậy để chúng ta hiểu rằng tướng quân họ Phạm dường như không bao giờ bằng lòng với chính mình. Chính vì nghiêm khắc với bản thân, không tự thoả mãn với những gì mình làm được nên con người mới mang trong mình nỗi thẹn. Tự sánh mình với Gia Cát Khổng Minh không phải là biểu hiện của sự tự cao, tự đại. Thực ra soi mình vào chuẩn mực của đạo đức phong kiến, Phạm Ngũ Lão muốn thể hiện khát vọng hoàn thiện mình. Và nỗi thẹn của người là nỗi thẹn làm nên nhân cách.

Đọc thêm  Hãy nêu những đặc điểm của chủ nghĩa nhân đạo Nguyễn Du.

Vẻ đẹp của hình tượng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tỏ lòng (Thuật hoài)  của Phạm Ngũ Lão

Bài thơ vẻn vẹn hai mươi tám chữ nhưng mỗi chữ viết ra đều khiến người đọc phải ngẫm nghĩ, suy tứ. Hình ảnh đấng nam nhi thời Trần chắc chắn có sức ảnh hưởng lớn đến thế hệ thanh niên thời đại mới. Tất nhiên, sự khác nhau về hoàn cảnh lịch sử, xã hội… sẽ khiến con người ở các thời đại không trùng khít nhau. Nhưng đó không phải là trở lực khiến thế hệ trẻ hôm nay và ngày mai không học hỏi được từ cha ông những điều tốt đẹp. Thanh niên Việt Nam thời hiện đại được sống trong hòa bình nhưng điều đó không có nghĩa họ không phải chiến đấu và chiến thắng. Hơn khi nào hết, con người thời hiện đại nói chung, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam ý thức rất cao về tắm vóc, ý chí của mình. Họ hiểu sức mạnh của cá nhân mình là sức mạnh thuộc về cộng động. Đó là lí do họ không ngại ngần cống hiến. Bao sinh viên Việt Nam đã nhiệt tình hưởng ứng tháng tình nguyện “Mùa hè xanh”. Họ không ngại ngắn đi đến các miền xa xôi của Tổ quốc, không ngại ngần cùng ăn, cùng ở, cùng lao động với đồng bào miền núi, hải đảo. Đó là lí do khiến thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng hăng Say học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành nhân tài cho đất nước. Và rõ ràng vị trí của nước ta trên trường quốc tế được khẳng định một phần nhờ những chiến thắng của sức trẻ, của lực lượng thanh niên. Thế hệ trẻ ngày nay luôn tự tin vào tài trí, bản lĩnh của mình nên họ không mang trong mình nỗi thẹn như đấng anh hùng năm xưa. Nhưng điều đó không có nghĩa thanh niên Việt Nam không mang trong mình hoài bão, công danh. “Học vì ngày mai lập nghiệp” vừa là phong trào, vừa trở thành mục tiêu phấn đấu của hàng triệu thanh niên thời đại mới. Điều kiện sống, điều kiện học tập không ngừng được cải thiện nhưng đó không là lí do khiến các bạn trẻ tự thoả mãn và dung dưỡng bản thân mình. Mọi đỉnh cao văn hoá, trí tuệ của loài người đều có lực hút mạnh mẽ đối với mọi thanh niên ngày nay. Và càng thành công, họ càng khao khát được chiếm lĩnh sâu rộng hơn nữa. Họ thực hiện những điều đó tất nhiên không chỉ vì chính bản thân mà còn vì cộng đồng, xã hội, vì đất nước này. :

Đọc thêm  Nghệ thuật chính luận của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô đại cáo.

Có thể nói ý thức về tầm vóc, vị trí của bản thân và khát vọng công danh, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ hôm nay không chỉ là sự kế thừa truyền thống của cha ông mà còn là phẩm chất vốn có trong mỗi con người thời đại mới. Điều cổ nhân tâm niệm tự ngàn xưa đã, đang và sẽ mãi còn có ý nghĩa to lớn đối với sự đi lên của mỗi thế hệ, mỗi thời đại.

Scroll to Top