Học thầy không tày học bạn nghĩa là gì?

Học thầy không tày học bạn nghĩa là gì? Có gì mâu thuẫn ở đây?

Học thầy không tày học bạn là câu ca dao đã quá quen thuộ dối với mỗi người chúng ta. Nhưng có lẽ các bạn vẫn chưa biết rõ ý nghĩa thật sự của Học thầy không tày học bạn là gì? Hãy để Văn mẫu cho bạn câu trả lời chuẩn xác nhất.

Học thầy không tày học bạn là gì?

Học thầy không tày học bạn là gì? Câu tục ngữ đề cao quá trình học hỏi từ bạn bè, không chỉ học những bài học trên trường lớp của thầy cô.

Học tập là một quá trình tích lũy kiến thức. Quá trình này đòi hỏi phải luôn luôn diễn ra trong cuộc sống mỗi con người. “Học, học nữa, học mãi” bởi vì tri thức nhân loại là vô tận, chúng ta phải học để trở thành người hiểu biết, để trưởng thành và có bước đi vững chắc trên con đường đời.

Việc học tập không chỉ diễn ra ở trên trường lớp, từ những bài học do thầy cô dạy dỗ. Chúng ta còn phải mở rộng phạm vi kiến thức của mình từ việc học hỏi tử bạn bè. Câu tục ngữ có câu “Học thầy không tày học bạn” chính là muốn nói đến điều này.

Học thầy không tày học bạn nghĩa là gì?
Học thầy không tày học bạn nghĩa là gì?

Học thày không tày học bạn nghĩa là gì?

Học tập là quá trình tiếp thu tri thức diễn ra trong thời gian dài và học từ nhiều đối tượng khác nhau. Chúng ta có thể học từ ông bà, cha mẹ, từ thầy cô… Vai trò của thầy cô trong sự nghiệp học hành rất quan trọng nhưng bên cạnh đó chúng ta còn có thể học hỏi từ những bạn bè đồng trang lứa. Giống như dân gian ta có câu: “Học thầy không tày học bạn”.

Đọc thêm  Thuyết Minh Về Biển Nha Trang ❤️️ 15 Bài Giới Thiệu Hay

Có mâu thuẫn trong câu tục ngữ không?

Chứng minh câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” - Tài liệu Việt Nam

Nghĩa đen của câu tục ngữ trên có nghĩa là trong nhiều trường hợp thì học từ thầy chưa chắc đã hiệu quả bằng học từ bạn bè. Nhiều người sẽ nhầm tưởng rằng câu tục ngữ nhằm hạ thấp vị trí, vai trò của người thầy. Đây là một quan niệm sai trái bởi câu tục ngữ không hề có ý định hạ thấp hay xem nhẹ vai trò của người thầy. Mà muốn khẳng định ngoài học tập từ thầy cô chúng ta còn có thể học từ bạn bè xung quanh. Mục đích để mở rộng phạm vi kiến thức, phát huy những tri thức thực tế của bản thân để hoàn thiện mình.

Trong một lớp học mặc dù cùng có xuất phát điểm. Cùng được học trong một môi trường nhưng không phải ai cũng có thể phát triển giống nhau, tốc độ tiếp thu của mỗi người cũng khác nhau. Chính vì vậy ngay trong một tập thể lớp cũng có sự phân hóa thành người học giỏi, học kém. Bên cạnh đó chưa chắc người học giỏi đã có những kiến thức xã hội, có những trải nghiệm nhiều bằng người học kém. Vì thế để bổ trợ cho nhau thì chúng ta cần phải học hỏi từ bạn bè.

Bạn bè là người gần gũi với chúng ta hơn

Hơn nữa học tập không chỉ là tiếp thu những tri thức sách vở. Mà còn phải tiếp thu cả những kỹ năng sống, những hiểu biết xã hội nên việc học từ bạn bè, từ những người xung quanh là cần thiết và đúng đắn. Bạn bè còn là người gần gũi với chúng ta hơn thầy cô. Bởi trong một tập thể đông học sinh và một thầy cô lại chịu trách nhiệm về nhiều học sinh khác nhau nên không thể nắm bắt tình hình và quan tâm hết đến mọi người được nên bạn bè là người quan trọng và thích hợp cho chúng ta học hỏi.

Đọc thêm  Kể lại kỉ niệm mà em không bao giờ quên - Văn mẫu lớp 9

Có khi nhiều bạn thường ngại ngùng trước thầy cô, không dám thắc mắc hay hỏi han nhưng với bạn bè thì lại thoải mái không bị tâm lý e ngại, lo sợ. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng đưa ra những hạn chế, yếu kém của bản thân để sửa chữa và tiếp thu những cái hay, cái tốt từ bạn bè.

Không phải ngẫu nhiên mà ở trường học thường hay thực hiện phong trào đôi bạn cùng tiến hay đoàn kết tương trợ nhau trong học tập. Bởi nhà trường, thầy cô là những người nhận thức rõ hơn ai hết tầm quan trọng của việc học tập từ bạn bè đồng trang lứa của học sinh. Khi chúng ta chơi với một người bạn chăm ngoan, học giỏi. Chúng ta sẽ có ý thức học tập rèn luyện hơn để cho bằng bạn, bằng bè, không bị so sánh. Hay khi chúng ta mắc một bài toán khó chúng ta có thể dễ dàng mở lời nhờ bạn giảng giải.

Đừng tự phụ hãy luôn luôn học hỏi

Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn - Mối quan hệ giữa hai câu tục ngữ Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không

Mỗi người chúng ta cần có ít nhất một người bạn tri kỷ để cùng học tập, cùng vui chơi và cùng tiến bộ. Bên cạnh đó cũng có không ít học sinh có cái nhìn sai trái về phương pháp học tập. Họ tự coi mình là trung tâm vũ trụ. Họ tự coi mình là giỏi hơn bạn bè và không cần phải học hỏi thêm gì từ bạn bè nữa cả. Có thể thấy đó là những kiểu người tự cao, tự đại, kiến thức hạn hẹp.

Đọc thêm  Văn mẫu thuyết minh về phố cổ Hội An lớp 8 hay nhất

Tri thức là vô biên không ai có thể khẳng định là biết hết, nắm hết mọi thứ trong tay. Bạn có thể giỏi hơn người khác kiến thức trong sách vở. Nhưng những mặt khác như cách ứng xử, kỹ năng thực hành, hiểu biết xã hội chưa chắc đã hơn những người học kém. Vì thế chúng ta không nên quá tự phụ về bản thân.

Học thầy không tày học bạn là gì? Đó là sự đề cao tinh thần học tập từ chính bạn bè của chúng ta. Học trên trường lớp chưa đủ, cần phải học những kiến thức hay từ bạn bè. Đó chính là việc chúng ta đã nâng tầm bản thân mình lên để trở thành một con người tri thức trong thời đại mới này.

Scroll to Top