ke ve mot viec em da lam khien bo me vui long

Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng

Hướng dẫn viết dàn ý chi tiết và viết bài hoàn chỉnh đề văn: Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng.ke ve mot viec em da lam khien bo me vui long

8 bài văn Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng

I. Lập dàn ý Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng, mẫu số 1 (Chuẩn):

1. Mở bài

– Giới thiệu em đã giúp bố mẹ làm việc gì, hoàn cảnh nào, thời gian nào: Vào chủ nhật, bố đi vắng, mẹ ốm; em giúp bố mẹ làm việc nhà.

2. Thân bài: Nêu diễn biến câu chuyện

– Sau bữa trưa, mẹ bị đau đầu, bố phải tới cơ quan có việc đột xuất.- Em xoa trán, xoa đầu giúp mẹ.- Giúp bố nấu cơm tuy chỉ là những công việc đơn giản, nhẹ nhàng: Nhặt rau, vo gạo…

3. Kết bài

– Nêu kết thúc câu chuyện: Mẹ đã khỏi ốm, bố mẹ khen em ngoan vì biết giúp đỡ bố mẹ.- Suy nghĩ của em: Em rất vui vì đã làm được việc tốt đỡ đần bố mẹ em.

II. Bài văn mẫu Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng

1. Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng, mẫu số 1 (Chuẩn):

Dàn ý và bài kể về một việc tốt mà em đã làm khiến bố mẹ vui lòng - Kiến  Thức Việt

Hôm nay cũng giống như mọi ngày em đi học nhưng có khác hơn một chút vì trên đường tới trường em đã làm được một việc tốt khiến cho bố mẹ em rất vui lòng.

Trên con đường tới trường của em có khá đông xe cộ qua lại, càng vào giờ cao điểm đi học, đi làm thì xe cộ càng đông, xe máy, xe đạp rồi ô tô to nhỏ cứ thế phóng nhanh luồn lách lao vút trên đường. Những bạn nhỏ đi học bằng xe đạp như em phải đi sát vào lề đường để tránh bị xe khác va vào, thế mà vẫn có bạn bị ngã vì bị xe máy va phải. Bạn nữ đi xe đạp màu tím cách em chừng mấy mét, bạn đi rất chậm và rụt rè lo sợ, vì đường đông xe nên bạn bị một xe máy va vào, tay lái yếu khiến cả người lẫn xe đổ ra đường. Em đi ngay sau liền đạp nhanh tới, dựng xe gọn vào lề rồi chạy lên đỡ bạn nữ dậy và dựng xe của bạn lên. Cú ngã có vẻ khiến bạn rất đau không đi xe tiếp được, em liền bảo bạn gửi xe vào bãi gửi xe gần đó rồi lên xe em chở tới trường cho kịp giờ học. Ban đầu bạn còn ngần ngại nhưng vì đau lại sợ muộn học nên đã đồng ý, thế là chúng em cùng đi tới trường. Chiều về bạn đã gọi bố mẹ đón và không quên cảm ơn em, bố mẹ cũng khen em rất tốt bụng, biết giúp đỡ người khác là việc tốt đáng tuyên dương.

Em cũng rất vui khi giúp đỡ được điều gì đó cho bất cứ ai, hy vọng mỗi người đều luôn sẵn lòng giúp đỡ những người xung quanh mình dù chỉ là những điều nhỏ nhặt.

Khi viết bài Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng, các em có thể tích lũy thêm những gợi ý thú vị qua việc tham khảo bài viết Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết mà vanmau.com đã giới thiệu và đăng tải.

2. Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng, mẫu số 2(Chuẩn):

Thực ra trở thành một người tốt cũng không có gì là quá xa vời bởi việc tốt luôn ẩn hiện xung quanh ta, chỉ là chúng ta có muốn làm việc tốt và trở thành người tốt hay không. Hôm nay em đã làm được một việc tốt và là một người tốt trong con mắt của bố mẹ em.

Buổi sáng trên đường đến trường, em vẫn thường đi học sớm 15 phút để phòng những tình huống bất ngờ xảy ra cũng không bị muộn học. Hôm nay em đã bắt gặp một em bé đi bộ một mình trên cầu, em bé vừa đi vừa khóc có lẽ em đã bị lạc người thân. Trên đường có nhiều xe qua lại nhưng ai cũng mải đi làm, đi học nên chẳng mấy ai quan tâm và để ý đến em bé. Em thấy có điều bất thường nên liền đi lại gần em bé và hỏi thăm, hỏi ra mới biết em đang bị lạc mẹ, em không biết mẹ của em bé là ai và cũng không thể đưa em bé đi tìm mẹ. Thế là em nghĩ ra cách đưa em tới chốt của các chú cảnh sát giao thông, nhờ các chú trông em bé và tìm mẹ cho em bé. Các chú liền hỏi tên bố mẹ và địa chỉ nhà của em bé rồi đưa em bé về nhà, sau đó em lại tiếp tục đi tới trường. Em kể cho bố mẹ nghe bố mẹ đã khen em nhanh trí và tốt bụng.

Đọc thêm  Bài viết số 6 lớp 8 đề 3: Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki &quotHãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống&quot 2 Dàn ý & 18 bài viết số 6 lớp 8 đề 3

Em sẽ cố gắng làm thật nhiều việc tốt, giúp đỡ mọi người xung quanh trong mọi hoàn cảnh bằng khả năng của mình.

3. Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng, mẫu số 3 (Chuẩn):

Dàn ý bài văn kể 1 việc đã làm khiến bố mẹ vui lòng - TLV số 2, Lớp 8

Bố mẹ luôn căn dặn và nhắc nhở em rằng: “Muốn làm con ngoan, trò giỏi không phải chỉ học tập tốt mà còn phải làm thật nhiều việc tốt”. Ghi nhớ lời dạy nên em đã làm được một số việc tốt khiến bố em vui lòng.

Việc tốt mới đây nhất em đã làm đó là nhặt rác vứt vào đúng nơi quy định. Ở gần cổng trường học của em có rất nhiều hàng quán bán bánh kẹo, đồ ăn sáng cho các bạn học sinh ăn trước khi vào trường. Tuy nhiên các bạn học sinh lại rất thiếu ý thức, ân xong thức ăn lại vứt ngay vỏ bánh, kẹo xuống lòng đường, cổng trường, khiến cho cổng trường đầy rác rất ô nhiễm. Lúc đó em nhìn thấy một bạn vừa ném rác xuống liền nhắc nhở bạn nên vứt rác vào thùng không được vứt bừa bãi sẽ làm ô nhiễm môi trường và xấu đi hình ảnh ngôi trường, bạn đó rất xấu hổ và đành cúi xuống nhặt rác của mình vứt rác vào thùng, sau đó em rủ bạn cùng nhặt rác xung quanh cổng trường bỏ vào thùng rác. Bác bảo vệ thấy vậy khen chúng em và cũng nhắc nhở các bạn khác nên hành động như chúng em. Lúc tan học mẹ đến đón em em đã kể cho mẹ nghe về việc làm của mình, mẹ rất vui và tự hào về việc làm tốt của em.

Em nhận ra việc làm tốt của mình không chỉ giúp bảo vệ môi trường, cảnh quan mà còn có thể mang đến những niềm vui cho bố mẹ và chính bản thân mình.

4. Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng, mẫu số 4 (Chuẩn)

Bố tôi thường bảo tôi rằng: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, cuộc sống vốn là sự cho đi, bởi dù ít dù nhiều, khi sẵn sàng cho đi cũng là lúc ta nhận lại điều gì đó”. Nghe lời bố dặn, tôi luôn cố gắng sống lương thiện, giúp đỡ mọi người xung quanh khi có thể. Và chỉ bằng những việc làm nhỏ, bố mẹ tôi cũng vui lòng vì con mình đã biết cho đi.

Còn nhớ có lần tôi vào thăm ông ở bệnh viện, lúc ấy ông phải mổ ruột thừa nên phải ở viện một tuần. Hàng ngày đi học về, tôi ăn cơm rồi mang cháo vào viện cho ông. Hôm ấy, khi đang vội chạy lên phòng ông vì học về quá trễ, lại sợ muộn giờ ông đói, đang hì hục leo cầu thang thì tôi chạm mặt một cậu bé gầy gò đang ngồi ăn những mẩu bánh mì vụn. Lúc ấy trong tôi có chút gì đó nghẹn ngào. Vội vàng lên phòng ông, tôi lấy một phần cháo vào bát cho ông ăn, phần còn lại tôi để dành cho cậu bé hồi nãy. Đưa chút cháo xuống nơi cầu thang cho cậu bé ăn, nhìn cậu bé húp từng thìa ngon lành mà tôi thấy thương vô cùng. Em kể cho tôi nghe hôm nhặt ve chai trên đường thì không may bị xe tông vào, người ta đưa em đến bệnh viện nhờ bác sĩ theo dõi rồi bỏ em mà đi. Bố em tranh thủ lúc rảnh mới vào theo em được vì còn phải đi làm kiếm tiền lo viện phí cho cậu bé, còn em thì lúc đói phải đi xin những mẩu bánh mì nơi căng tin còn sót lại để ăn cho đỡ bụng. Nghe câu chuyện mà lòng tôi vừa xót, vừa thương em. Tôi ngẫm ra ý định là khi nào mang cháo vào cho ông sẽ mang thêm phần cho em ấy nữa. Thế là từ hôm ấy, học xong tôi cố gắng về thật nhanh, chuẩn bị thêm phần cháo cho cả ông và em. Lúc nào cũng thế, nhận phần cháo trong tay em cảm ơn rối rít và ăn ngon lành. Nhìn thấy cậu bé được an ủi phần nào tôi cũng thấy vui hơn.

Khi ông tôi xuất viện cũng là lúc cậu bé ấy lành hẳn. Tôi và ba vào đón ông, gặp lại cậu bé tại quầy thanh toán viện phí, cậu ấy nhìn ba tôi kể cho ba tôi nghe về sự giúp đỡ của tôi cho cậu và bày tỏ lời cảm ơn đến tôi bằng lòng biết ơn. Bố cậu ấy cũng đến bắt tay bố con tôi, nói lời cảm ơn đầy chân thành. Cả tôi và bố đều cảm nhận được sự yêu thương

Đọc thêm  Bài viết số 2 lớp 8 đề 3: Kể lại một việc em đã làm khiến bố mẹ rất vui lòng 2 Dàn ý & 18 mẫu bài viết số 2 lớp 8 đề 3

từ họ. Nhìn ánh mắt của bố, tôi thấy được niềm hạnh phúc và hãnh diện trong đó. Bố xoa đầu tôi mỉm cười bảo: ” Con làm tốt lắm”, ông nội tôi cũng gật đầu đầy hài lòng và tự hào về tôi.

5. Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng, mẫu số 5 (Chuẩn)

Kể Về Một Việc Em Đã Làm Khiến Bố Mẹ Rất Vui Lòng ❤️️

“Mỗi ngày làm một việc tốt, mỗi ngày làm một điều hay” là phương châm sống của gia đình tôi. Mẹ luôn khuyên tôi phải làm thật nhiều điều tốt cho cuộc sống của mình, phải làm thật nhiều điều tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội, vì vậy mà tôi luôn cố gắng để học theo lời mẹ dặn, làm theo lời mẹ khuyên, mang lại niềm vui cho cả nhà.

Hôm chủ nhật vừa rồi tôi cũng đã làm được một việc có ích. Hôm đó tôi đi chơi công viên với Nga – người bạn thân của mình, sau khi thưởng thức không khí trong lành của buổi sáng, chúng mình đi dạo quanh sông Hương ngắm cảnh. Vừa đi được một đoạn đường thì thấy gần bãi sông có nhiều rác vứt bừa bãi, nào là những vỏ chai nước khoáng, vỏ bia, nước tăng lực, túi ni lông, giấy loại vung vãi khắp nơi. Bến sông vốn sạch đẹp lại là cảnh quan của thành phố mà hôm ấy trông rất bẩn. Nhìn cảnh bến sông tôi vừa thầm trách những người vô ý thức, ham chơi mà mất vệ sinh lại vừa xót cho bờ sông vốn thơ mộng nay chất đầy rác bẩn. Lúc ấy, tôi với Nga cùng rủ nhau ra nhặt, vệ sinh lại bến sông, một lúc sau có thêm nhiều anh chị tình nguyện cũng ra dọn cùng. Hai tiếng đồng hồ sau bãi sông mới sạch đẹp trở lại, rác được tôi cùng mọi người thu gom và phân loại để mang đi tập kết, những chai nhựa tôi xin anh chị trong đoàn mang về cho cô ve chai cạnh nhà. Khi hoàn thành xong mọi việc, hai chúng tôi được đoàn tình nguyện tuyên dương tình thần vì cộng đồng và tặng cờ “Tiến lên” để động viên. Cả tôi và Nga đều rất vui và hạnh phúc vì điều đó.

Về nhà, trong bữa ăn tôi đem chuyện dạo quanh viên hồi sáng kể cho bố mẹ nghe, ai cũng vui vẻ và hạnh phúc. Bố tôi vừa gắp thức ăn cho tôi vừa mỉm cười tỏ ý hài lòng. Tôi thầm hứa sẽ làm nhiều việc tốt hơn nữa cho mọi người.

6. Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng, mẫu số 6 (Chuẩn)

Chồng tôi đã vào bếp nấu ăn như thế!

Sống trong cuộc đời điều cần nhất là sự yêu thương, chính tình thương là điều gắn kết bền lâu nhất giữa con người với con người. Tôi từng nghĩ rằng mình chỉ nên sống cho mình mà thôi, nhưng rồi, từng ngày trôi qua, tôi nhận ra rằng để sống có ý nghĩa nhất trong cuộc đời thì không chỉ sống vì mình mà còn nên sống vì người khác nữa.

Chủ nhật tuần vừa rồi tôi đi uống cà phê cùng bố mẹ ở quán cà phê Free Time. Đó là buổi sáng bình yên và đẹp trời, những tia nắng vàng nhẹ làm cho khung cảnh và không khí ngày cuối tuần thật dễ chịu và ấm áp. Khi đang ngồi cà phê trò chuyện, tôi để ý thấy một em bé tầm 7, 8 tuổi gì đó đi từng bàn mời mọi người mua vé số. Cậu mang một chiếc quần ngang gối đã bạc màu cùng chiếc áo thun trong đã cũ, bước đi nhẹ nhàng mà nhanh chóng qua từng bàn uống nước để bán tập vé số cầm trên tay. Có người thương mua cho cậu hai, ba tấm, người thì lắc đầu từ chối đầy vẻ khó chịu, nhưng dù có được đồng ý mua hay bị chối từ thì cậu vẫn luôn mỉm cười thật tươi và cảm ơn họ. Nhìn em bé còn nhỏ tuổi mà hiểu chuyện lại lẽ phép, cả bố mẹ và tôi đều thương. Bố tôi kể đó là con cô Hoa ở phường mình, nhà gần nhà ngoại tôi. Cô Hoa mất chồng từ khi còn mang thai cậu, cô ấy lại đang bị bệnh hiểm nghèo nên sức khoẻ yếu hẳn, cậu bé từ nhỏ đã phải bươn chải để kiếm sống rồi.

Bố tôi bảo: “Từng ấy tuổi, đáng ra thằng bé đã được đến trường học con chữ, vậy mà hoàn cảnh khốn khó lại phải chăm mẹ ốm nên chẳng có cơ hội đến trường”. Nghe đến đó, tôi thấy lòng mình như nghẹn lại, nhìn đôi chân gầy gò của em, nhìn khuôn mặt tội nghiệp, khắc khổ của em, tôi càng thương em lắm. Đang nghĩ suy vẩn vơ thì cậu bé ấy tiến đến, nhận ra mẹ và ba tôi cậu cười đầy vui vẻ, ba mẹ tôi hỏi thăm sức khoẻ cô Hoa rồi mua vội cho cậu bé vài tấm vé số để cậu nhanh đi bán còn về nấu cơm trưa cho mẹ.

Đọc thêm  Văn mẫu lớp 10: Thuyết minh về lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương (Dàn ý 8 Mẫu) Thuyết minh lễ hội truyền thống

Về đến nhà tôi cứ nghĩ về cậu bé mãi. Hôm sau đến trường, tôi kể cho các bạn trong lớp nghe về hoàn cảnh đáng thương của cậu bé, các bạn đều xúc động và gom góp cuốn vở, cái bút, chút tiền ăn sáng để giúp đỡ cậu. Khi buổi học kết thúc, mẹ đến đón tôi xin mẹ được sang thăm nhà cậu bé và mang chút quà của mọi người gửi cậu. Cậu bé cảm ơn rối rít, trong ánh mắt cậu tôi cảm nhận được lòng đầy vui sướng, ngập tràn hạnh phúc. Vì chưa biết chữ nên tôi tình nguyện sẽ là người giúp cậu bé viết chữ, đọc chữ mỗi khi có thời gian rảnh, cậu ấy vui lắm.

Thế là từ đó, mỗi cuối tuần hay những ngày được nghỉ học chiều tôi đều xin mẹ sang nhà ngoại để dạy cậu bé ấy học chữ. Mới hơn một tháng kể từ ngày gặp gỡ đầu tiên mà cậu bé đã đọc được bảng chữ cái, ghép được tên mình. Đó là thành quả đầu tiên trong sự nghiệp “dạy chữ” của tôi, tôi vui và thật hạnh phúc khi đã giúp đỡ được cậu phần nào.

Bố mẹ cũng rất hài lòng về việc làm của tôi. Mẹ tớ bảo: “Con mẹ biết chia sẻ như vậy là rất tốt, mẹ hy vọng con sẽ chăm chỉ, giỏi giang và giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh bất hạnh như vậy nữa, con nhé!”. Tôi luôn vâng lời mẹ và hứa sẽ làm tốt hơn nữa để bố mẹ vui lòng.

7. Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng, mẫu số 7:

Bố mẹ luôn yêu thương em vô điều kiện. Hằng ngày bố mẹ đi làm vất vả để nuôi em ăn học, hiểu được điều đó em luôn cố gắng làm con ngoan trò giỏi để bố mẹ vui lòng. Rất nhiều việc em làm được bố mẹ khen ngợi nhưng việc em làm giúp mẹ việc nhà hôm Chủ nhật vừa rồi làm em nhớ nhất.

Ngày nghỉ, bố mẹ nghỉ làm và em được nghỉ học. Hôm đó sau bữa trưa mẹ nói thấy đau đầu và đi nghỉ sớm. Tuy là ngày Chủ nhật nhưng cơ quan gọi điện cho bố nói là có việc đột xuất cần giải quyết nên bố phải đi ngay. Thế là còn mình em với mẹ ở nhà. Nằm cùng mẹ, em thấy mẹ nhăn nhó mặt vì đau. Em lo lắng vô cùng hỏi mẹ: “Mẹ đau lắm không? Để con lấy dầu xoa đánh gió cho mẹ nhé”. Tuy rất mệt mỏi nhưng mẹ vẫn mỉm cười nói với em: “Mẹ xoa dầu rồi, chắc một lúc nữa sẽ khỏi. Con có biết đánh gió đâu mà giúp mẹ”. Em nói với mẹ là em làm được vì đã mấy lần em nhìn mẹ cạo gió cho bố. Thế là lập tức em xoa đầu, xoa trán giúp mẹ. Động tác của em chắc còn vụng về lắm vì là lần đầu tiên em làm việc này. Nhưng mẹ mỉm cười rất tươi nói là mẹ đã đỡ đau nhiều, rồi mẹ nhắc em nằm xuống ngủ cùng mẹ. Buổi chiều tối bố từ cơ quan về, giữa đường bố ghé vào chợ mua thật nhiều đồ ăn. Vì mẹ còn mệt nên hai bố con vào bếp trổ tài nấu nướng. Bố em rất ít khi nấu ăn, còn em đây là lần đầu tiên vào bếp. Em nhặt rau, vo gạo… giúp bố. Tuy em còn vụng về lóng ngóng lắm nhưng bố khen em khéo tay, có sở trường nấu nướng. Bữa tối hôm đó mẹ khen hai bố con chế bón món ăn thật chuyên nghiệp. Mẹ ăn rất ngon và mẹ nói mẹ đã khỏi ốm vì em là liều thuốc tinh thần tuyệt vời nhất của mẹ.

Ngày Chủ nhật trôi đi thật nhanh, nhưng niềm vui cứ theo em tới tận hôm nay. Hóa ra niềm vui của bố mẹ đôi khi chỉ là từ những việc làm nhỏ bé của em. Em sẽ luôn là đưa con ngoan, biết làm những việc tốt cho để bố mẹ vui lòng.

Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng

8. Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng, mẫu số 8:

ke ve mot viec em da lam khien bo me vui long ngan gonbai van ke ve mot viec em da lam khien bo me vui long lop 8

Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng là một nôi dung bổ ích. Ngoài bài này, các em có thể luyện tập thêm với những nội dung như Kể lại một việc làm khiến em rất ân hận Dàn ý & 9 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất để học tốt môn Ngữ Văn hơn.

Scroll to Top