Chia sẻ kinh nghiệm giúp buổi bảo vệ luận văn thành công - iKinh Nghiệm

6 Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ

Bảo vệ luận văn thạc sĩ là khi làm xong khóa luận thì sinh viên thường phải trải qua buổi bảo vệ khóa luận, tức là sinh viên sẽ đứng trước hội đồng chấm khóa luận để trình bày về khóa luận của mình. Vậy để bảo vệ luận văn đạt điểm cao. Dưới đây là một số kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ.

Kinh nghiệm trong lúc bảo vệ luận văn thạc sĩ

Chia sẻ kinh nghiệm giúp buổi bảo vệ luận văn thành công - iKinh Nghiệm

Hãy làm cho bài thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ của bạn gây được ấn tượng với giám khảo. Sự tự tin là điều quan trọng hơn cả để có thể giúp bạn thuyết trình lưu loát.

Ở lời mở đầu, có thể bạn sẽ e dè và ngại ngùng. Tuy nhiên, khi đã vào guồng nói, bạn sẽ thuyết trình trôi chảy hơn. Kiến thức có, tự tin có, bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều trong lúc diễn ra buổi bảo vệ.

Ngoài ra, bạn hãy dùng ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt nhìn ban giám khảo và giọng nói cần dõng dạc, truyền cảm. Hãy nhấn mạnh vào các đề mục khi thuyết trình.

Thêm vào đó, việc ghi nhớ các luận điểm là vô cùng quan trọng. Bạn đừng nên nhìn quá nhiều vào slides mà hãy sử dụng luận điểm để diễn dịch bài thuyết trình.

Phần trình bày của bạn sẽ kéo dài trong vòng 15 phút. Sau 15 phút ấy, bạn cần sẵn sàng để trả lời những câu hỏi từ phía thầy cô trong hội đồng.

Đọc thêm  Top 10 bài thuyết trình luận văn thạc sĩ hay và chi tiết nhất mà quý bạn đọc không nên bỏ qua

Kỹ năng đầu tiên trong phần trả lời câu hỏi mà bạn cần nắm là việc ghi lại những ý chính trong câu hỏi ra một tờ giấy nhỏ. Tiếp theo, bạn nên gạch câu trả lời của mình ra giấy và bắt đầu triển khai nó.

Lưu ý, bạn hãy trả lời trực tiếp vào ý chính chứ không nên vòng vo tam quốc quá nhiều.

Sở hữu những kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ là cực kỳ quan trọng. Đó là sự đúc rút “xương máu” của những người đã trải qua. Hiểu và áp dụng được chúng sẽ giúp quá trình bảo vệ luận văn của bạn trở nên trau chuốt hơn. Và đương nhiên sẽ mang lại tác động tích cực đối với kết quả cuối cùng của bạn rồi.

Một số câu hỏi từ hội đồng chấm điểm Nếu như ở hai phần trên, chúng ta đã tìm hiểu những kinh nghiệm trước và trong khi diễn ra buổi bảo vệ luận văn thì phần dưới đây là một số câu hỏi thường gặp từ ban giám khảo.

Theo kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ từ nhiều học viên của Luận Văn A-Z, bạn sẽ thường được hỏi các câu hỏi dưới đây:

Trước hết, bạn sẽ gặp một số câu hỏi xoay quanh đề tài. Chẳng hạn như: Tại sao bạn lại lựa chọn đề tài đó? Tại sao luận văn của bạn lại sử dụng kỹ năng phỏng vấn này mà không phải kỹ năng kia?

Đọc thêm  Tổng hợp đề tài làm khóa luận ngành Tài chính Doanh Nghiệp

Đối với những câu hỏi “Tại sao”, hãy bắt đầu bằng chữ “Vì” và nêu ra lý do trực tiếp, một cách thẳng thắn và hợp lý nhất.

Tiếp theo, bạn có thể gặp những câu hỏi liên quan đến đối tượng của đề tài. Chẳng hạn như: Tiêu chí chọn lựa đối tượng khảo sát là gì? Vấn đề mà doanh nghiệp bạn nghiên cứu đang gặp phải là gì?

Đối với những câu hỏi như trên, hãy chọn phương pháp phản ánh đúng sự thật và nên thêm quan điểm cá nhân.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể nhận được câu hỏi xoay quanh những kết quả đã thu về trong bài luận văn. Thầy cô sẽ hỏi những phương pháp để giúp bạn thu về kết quả đó. Hãy yên tâm bởi bài luận của bạn làm ra, bạn sẽ nhớ rất rõ. Để trả lời bất kỳ câu hỏi nào, bạn cũng cần có kiến thức vững vàng về bài luận của mình. Đó là mấu chốt để trả lời mọi câu hỏi.

Trên đây là những kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ: trước khi và trong khi diễn ra buổi bảo vệ, kết hợp cùng một số câu hỏi thường gặp.

Trả lời các câu hỏi từ ban giám khảo một cách lưu loát sẽ giúp bạn dễ gây ấn tượng tốt Trả lời các câu hỏi từ ban giám khảo một cách lưu loát sẽ giúp bạn dễ gây ấn tượng tốt

Bắt buộc phải tuân theo đúng và đủ những kinh nghiệm trên? Nếu bạn thực hiện đủ những kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ trên đây, buổi bảo vệ luận văn của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và cực kỳ ấn tượng.

Đọc thêm  Tổng Hợp Đề Tài Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch Lữ Hành

Vì kinh nghiệm chính là những gì người đi trước đúc kết và để lại. Do đó, nó chẳng khác nào một tấm bản đồ hướng dẫn chi tiết và giúp bạn có những bước đi đúng đắn nhất.

Bảo vệ luận văn thạc sĩ không phải quá trình đơn giản. Có khi bạn mất đến vài tháng để chuẩn bị cho bài luận văn và buổi bảo vệ được diễn ra thành công.

Bên cạnh đó, là lần đầu tiên bảo vệ luận văn, bạn sẽ gặp phải không ít những rắc rối. Đó là những rắc rối về tâm lý, việc không biết nên bắt đầu từ đâu, hay bạn không có ai để hướng dẫn. Hãy đọc và cảm nhận, bạn sẽ bớt đi phần nào những thắc mắc.

Kết

Văn mẫu tin rằng, những kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thực hiện tác phẩm để đời của mình.

Chúc các bạn thành công.

Scroll to Top