Top 10 lời mở đầu luận văn hay, ấn tượng nhất

Lời mở đầu luận văn là một phần không thể thiếu trong mỗi bài luận văn. Dù là luận văn nào thì lời mở đầu của một bài luận văn đều rất quan trọng, là sự khái quát và mong muốn, mục tiêu của tác giả đối với vấn đề, lĩnh vực mà họ nghiên cứu, tìm hiểu.

Sau đây hãy cùng chúng mình tham khảo top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất để các bạn có thể nắm được cách viết và trình bày phần lời mở đầu của luận văn và có thể hoàn thành tốt bài luận văn của mình.

I. Top những lời mở đầu luận văn hay nhất.

1. Lời mở đầu luận văn tốt nghiệp kỹ sư xây dựng

Lời mở đầu luận văn tốt nghiệp kỹ sư xây dựng là tài liệu tham khảo tốt về một lời mở đầu đơn giản, ngắn gọn và đủ ý. Được thực hiện bởi sinh viên Đoàn Minh Trí của trường đại học Giao Thông Vận Tải Thành Phố Hồ Chí Minh. Tài liệu về lời mở đầu luận văn này được đánh giá cao vì nội dung cô đọng, đủ ý, dễ hiểu, chỉ có hai phần chính, gồm lời cảm ơn và lời cam đoan của sinh viên thực hiện luận văn. Đây là một trong những lời mở đầu luận văn cơ bản nhất để các bạn có thể tham khảo.

Lời mở đầu luận văn tốt nghiệp kỹ sư xây dựng
Lời mở đầu luận văn tốt nghiệp kỹ sư xây dựng

Download tài liệu

2. Lời mở đầu luận văn biểu diễn nhóm hữu hạn

Lời mở đầu luận văn biểu diễn nhóm hữu hạn là lời mở đầu luận văn thuộc một đề tài, lĩnh vực cụ thể, chuyên sâu nhưng hoàn toàn có tính áp dụng cao cho cả những đề tài khác. Trong tài liệu về lời mở đầu này, tác giả thực hiện việc tóm tắt nội dung luận văn bao gồm các chương, các đề mục khiến lời mở đầu của luận văn này tóm tắt được nội dung của toàn bài luận văn. Có thể nói đây là một cách viết lời mở đầu luận văn rất mới lạ, rất đáng để tham khảo đối với những trường hợp viết luận văn về đề tài, lĩnh vực cụ thể, chuyên sâu.

Lời mở đầu luận văn biểu diễn nhóm hữu hạn
Lời mở đầu luận văn biểu diễn nhóm hữu hạn

Download tài liệu

3. Lời mở đầu trong luận văn và đồ án tốt nghiệp

Lời mở đầu trong luận văn và đồ án tốt nghiệp là lời mở đầu được trình bày ngắn gọn, nội dung chỉ trong một trang giấy nhưng lại tóm tắt được lịch sử nghiên cứu vấn đề, tình hình vấn đề và những mục tiêu được hướng đến trong luận văn này. Đề tài mà luận văn này lựa chọn chính là vấn đề ô nhiễm môi trường, đây là một đề tài không mới nhưng nhờ có lời mở đầu luận văn ấn tượng mà được đánh giá rất cao và có được sự quan tâm của những cá nhân, tổ chức nghiên cứu cùng lĩnh vực.

Lời mở đầu trong luận văn đồ án tốt nghiệp
Lời mở đầu trong luận văn đồ án tốt nghiệp

Download tài liệu

4. Lời mở đầu luận văn khảo sát sự o-methyl hóa một số phenol sử dụng Carbonate Dimethyl

Lời mở đầu luận văn khảo sát sự o-methyl hóa một số phenol sử dụng Carbonate Dimethyl là lời mở đầu của một luận văn thạc sĩ khoa học hóa học. Đây thực sự là một lời mở đầu luận văn vô cùng ấn tượng với những số liệu, dẫn chứng nói lên thực trạng và tính cấp bách của vấn đề cũng như cách trình bày vô cùng khoa học và dễ hiểu. Mặc dù đây là một lời mở đầu luận văn chuyên ngành nhưng cũng là một trong những lời mở đầu luận văn rất đáng để tham khảo và học hỏi nếu lĩnh vực nghiên cứu hay vấn đề mà bạn khảo sát để tiến hành làm luận văn cũng có tính chuyên sâu, chuyên môn cao.

Đọc thêm  Tổng hợp những mẫu nhận xét luận văn thạc sĩ chuẩn
Lời mở đầu luận văn khảo sát sự o-methyl hóa một số phenol sử dụng Carbonate Dimethyl
Lời mở đầu luận văn khảo sát sự o-methyl hóa một số phenol sử dụng Carbonate Dimethyl

Download tài liệu

5. Mẫu lời mở đầu hay trong luận văn báo cáo

Mẫu lời mở đầu hay trong luận văn báo cáo là lời mở đầu cho một luận văn lấy đề tài Báo động ô nhiễm môi trường đô thị ở Việt Nam. Lời mở đầu đáp ứng được những yêu cầu về dung lượng của một lời mở đầu phải ngắn gọn và nội dung của một lời mở đầu phải xúc tích. Với đề tài quen thuộc, luận văn này gây được ấn tượng bởi chính lời mở đầu hay và nêu bật được nội dung của toàn bộ luận văn.

Mẫu lời mở đầu hay trong luận văn báo cáo
Mẫu lời mở đầu hay trong luận văn báo cáo

Download tài liệu

6. Mẫu lời mở đầu trong luận văn đồ án

Mẫu lời mở đầu trong luận văn đồ án là một lời mở đầu thuộc vào đề tài Ô nhiễm môi trường do nước thải ngành dệt nhuộm gây ra. Với lời mở đầu đầy những lý lẽ và dẫn chứng, những số liệu được sử dụng để ví dụ cũng mang tính thời sự đã khiến lời mở đầu luận văn này gây được ấn tượng đối với độc giả hay những nhà đánh giá. Lời mở đầu của luận văn này vừa ngắn gọn, xúc tích vừa cung cấp được đầy đủ thông tin và truyền tải được cơ bản nội dung của luận văn. Đây thực sự là một lời mở đầu luận văn rất đáng để tham khảo.

Mẫu lời mở đầu trong luận văn đồ án
Mẫu lời mở đầu trong luận văn đồ án

Download tài liệu

7. Lời mở đầu bài luận văn, báo cáo, đồ án

Lời mở đầu bài luận văn, báo cáo, đồ án là một lời đầu luận văn của một nhóm sinh viên tại Dược Đại Học. Đây là luận văn tập trung vào những ký hiệu, lưu ý, biển báo trong ngành Y. Là một luận văn mang nặng kiến thức chuyên ngành nên lời mở đầu của luận văn này cũng được chia ra thành các phần thể hiện một cách rõ ràng, chi tiết những nội dung mà tác giả muốn truyền tải. Trong lời mở đầu của luận văn, nhóm tác giả cung cấp thông tin của ba phần chính sẽ trình bày trong bày, giúp độc giả nắm được nội dung của toàn luận văn một cách cơ bản. Mặc dù đây là lời mở đầu luận văn của một đề tài cụ thể, nhưng với sự chi tiết và mới lạ trong cách trình bày, lời mở đầu luận văn này cũng rất đáng để được quan tâm, tham khảo.

Lời mở đầu bài luận văn, báo cáo, đồ án
Lời mở đầu bài luận văn, báo cáo, đồ án

Download tài liệu

8. Viết lời mở đầu trong luận văn

Viết lời mở đầu trong luận văn là lời mở đầu của một tài liệu nghiên cứu chuyên đề về vấn đề lưu trữ thông tin. Với việc cung cấp được những thông tin cơ bản, thực trạng và tính cấp bách của vấn đề lưu trữ thông tin trên địa bàn địa phương cũng như bày tỏ được mong muốn, trình bày được một cách đầy đủ những đề xuất để giải quyết được vấn đề có nêu ra trong luận văn. Đây thực sự là một lời mở đầu luận văn đáp ứng được tất cả những yêu cầu của một lời mở đầu luận văn nói chung, là một lời mở đầu luận văn đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí của một lời mở đầu luận văn tốt.

Viết lời mở đầu trong luận văn
Viết lời mở đầu trong luận văn

Download tài liệu

9. Lời mở đầu trong báo cáo luận văn

Lời mở đầu trong báo cáo luận văn là lời mở đầu thuộc luận văn tổng kết quá trình thực tập của một sinh viên được thực tập công việc tại Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ. Lời mở đầu thể hiện được vấn đề, trình bày được căn bản nội dung của luận văn cùng với đó là những yếu tố cơ bản khác của một lời mở đầu như lời cảm ơn, lời hứa, khẳng định vai trò, trách nhiệm của bản thân và lời cam kết. Đây có thể nói là một lời mở đầu luận văn ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ ý và đủ sức để gây ấn tượng với độc giả.

Đọc thêm  10 MẪU KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP UEH VÀ CÁCH LÀM CHI TIẾT
Lời mở đầu trong báo cáo luận văn
Lời mở đầu trong báo cáo luận văn

Download tài liệu

10. Lời mở đầu bài tiểu luận

Lời mở đầu bài tiểu luận (tiểu luận cũng có thể được coi là một luận văn nhỏ) là lời mở đầu cho bài tiểu luận của một sinh viên được thực tập tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Lời mở đầu được thực hiện bằng sự chỉn chu, nghiêm túc cùng với đó là một đề tài cực kì cấp thiết trong thời điểm hiện tại đó chính là vấn đề lưu trữ thông tin khiến cho lời mở đầu của bài tiểu luận này rất được chú ý, quan tâm. Cách trình bày của lời mở đầu khoa học, dễ nhìn, triển khai ý vô cùng đầy đủ, rõ ràng và chi tiết. Thể hiện được cơ bản nội dung thông tin mà bài tiểu luận sẽ trình bày trong những phần sau. Đây chắc chắn sẽ là lời mở đầu luận văn rất đáng để tham khảo đối với những sinh viên đang nghiên cứu cùng đề tài, lĩnh vực.

Lời mở đầu bài tiểu luận
Lời mở đầu bài tiểu luận

Download tài liệu

100+ Lời mở đầu luận văn chi tiết

Đọc thêm:

Những yêu cầu đối với đồ án cung cấp điện cho tòa nhà

Hướng dẫn làm đồ án hệ thống cung cấp điện cho xưởng cơ khí MỚI NHẤT 2020

II. Những điều nên và không nên khi viết một lời mở đầu luận văn.

Lời mở đầu luận văn là một phần cực kì quan trọng trong luận văn của bạn, dù quy mô của nó là lớn hay nhỏ. Lời mở đầu luận văn của bạn sẽ đóng vai trò như một bản đồ hướng dẫn độc giả hay những nhà phân tích, đánh giá bài luận văn của bạn. Nó phải cung cấp nền tảng cần thiết hoặc thông tin phù hợp với ngữ cảnh của chủ đề mà bạn chọn, cũng như trình bày luận điểm của bạn. Dưới đây chúng mình sẽ cung cấp thêm cho các bạn những điều nên và không nên khi viết một lời mở đầu luận văn dựa trên những kinh nghiệm, góp ý hay mà chúng mình tổng hợp được.

1. Những điều nên làm khi thực hiện viết một lời mở đầu luận văn:

  • Lập dàn ý cho lời mở đầu luận văn.

Bạn cần biết mình sẽ viết gì vào phần lời mở đầu luận văn, mọi người sẽ đọc lời mở đầu của bạn trước sau đó mới đọc nội dung bài luận văn, nên bạn cần biết bạn sẽ viết gì. Phần mở bài tốt sẽ nêu lên yếu tố “cái gì”, “vì sao”, và “bằng cách nào” trong chủ đề: Bài tiểu luận của bạn bàn về vấn đề gì? Vì sao nó lại quan trọng hoặc hữu ích? Bạn sẽ tranh cãi cho lý lẽ của mình bằng cách nào?

  • Lời mở đầu luận văn cần ngắn gọn, xúc tích nhưng luôn luôn phải đủ ý.

Lời mở đầu luận văn đa phần chỉ chiếm 1% dung lượng bài viết, nó chỉ kéo dài từ một đến hai trang giấy, đây là con số phù hợp, bạn cần cô đọng thông tin bạn muốn nói nếu không muốn mọi người cảm thấy mệt khi mới chỉ đọc phần lời mở đầu luận văn của bạn.

  • Câu văn đầu tiên của lời mở đầu luận văn phải lôi cuốn người đọc.

Ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng, người ta có thể quyết định đọc tiếp bài của bạn hoặc dừng lại chỉ sau khi đọc xong câu đầu tiên của lời mở đầu luận văn của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng những câu nói hay nêu lên tình tình thực trạng vấn đề để lôi kéo, gây chú ý đến độc giả.

  • Lời mở đầu đoạn văn nên cung cấp được cấu trúc cơ bản của toàn bộ luận văn.

Lời mở đầu luận văn giống như một tấm bản đồ, nó giúp người đọc biết sẽ sắp đọc cái gì, nó không phải là phần mục lục nhưng cũng nên cung cấp được thông tin về những đề mục lớn. Đôi khi người đọc cần biết sẽ có thể tìm hiểu về những thông tin gì nếu đọc tiếp ngay khi mới đọc phần lời mở đầu luận văn của bạn.

  • Cần phải thay đổi lời mở đầu nếu không phù hợp với toàn bộ bài luận văn.
Đọc thêm  Đề tài luận văn tiếng trung được đánh giá cao

Lời mở đầu là thứ được viết đầu tiên, ngay sau khi bạn đã hình thành được những ý tưởng đầu tiên trong đầu về đề tài mà bạn muốn làm. Thế nhưng trong quá trình triển khai ý, phần mở đầu có thể thêm hoặc bớt thậm chí thay đổi, bạn không nên ngại làm điều đó vì tất cả các phần trong một bài luận văn đều tác động đến nhau, bạn không thể viết một lời mở đầu có nội dung khác hoàn toàn với phần còn lại được.

Đọc thêm:

Tham khảo 10 mẫu luận văn nghiên cứu khoa học đúng chuẩn

Cùng tham khảo: 10 đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 hay và ý nghĩa

2. Những điều không nên làm khi thực hiện viết một lời mở đầu luận văn:

  • Không nên viết lời mở đầu luận văn mà không biết rõ luận điểm của chính mình.

Bạn cần lên kế hoạch trước khi làm bất cứ điều gì, bạn không thể vừa làm vừa nghĩ mình phải làm gì được, như vậy rất bị động và có thể khiến bạn thất bại vô cùng nhanh chóng ngay khi mới khởi đầu. Mở đầu luận văn chỉ nên được viết khi bạn đã hình thành được trong đầu 90% nội dung công việc mà bạn sẽ triển khai.

  • Tham dài đối với phần lời mở đầu luận văn

Có thể một số bạn nghĩ rằng phần lời mở đầu luận văn của mình càng dài sẽ càng hay, càng đủ ý. Thế nhưng mọi chuyện lại trái ngược hoàn toàn. Bạn không nên viết ra vài câu văn thừa thãi trong phần đầu của bài luận. Khi bạn không biết rõ điều mà bạn nên viết, bạn sẽ hình thành phần lời mở đầu luận văn rất tệ, vô cùng lủng củng, không rõ ý, quá mơ hồ thậm chí là còn không liên quan đến vấn đề mà bạn hướng đến.

  • Viết quá cảm xúc

Lời mở đầu luận văn là một đoạn hay nhiều đoạn văn mang tính chất khoa học, giải quyết các vấn đề chuyên ngành, cụ thể. Cảm xúc có thể tồn tại trong phần lời mở đầu dưới dạng những lời cảm ơn thế nhưng nó không nên được lạm dụng để trở nên quá sướt mướt, không phù hợp.

  • Không đọc lại lời mở đầu sau khi hoàn thành bài luận văn.

Việc đầu tiên chúng ta làm sau khi hoàn thành luận văn của mình đó là đọc lại nội dung chính của bài luận văn. Rất ít người đọc lại phần lời mở đầu để soát những lỗi chính tả, lỗi câu, từ hay để lược bỏ những đoạn không phù hợp. Việc đọc lại phần lời mở đầu luận văn giống như chúng ta trang điểm, chải chuốt hay kiểm tra, rà soát lại thông tin cho cả bài luận của mình vì đó là phần mở đầu, là bộ mặt của toàn bộ bài luận văn.

Sau khi tham khảo bài viết này, chúng mình hy vọng nó có thể giúp ích cho các bạn đọc trong quá trình nghiên cứu, học tập và thực hiện một hay nhiều lời mở đầu nói chung và lời mở đầu luận văn nói riêng một cách hay nhất, gây được ấn tượng đối với độc giả nhất. Bài viết đã được tổng hợp chi tiết, đầy đủ về 10 lời mở đầu luận văn hoàn chỉnh, tiêu biểu và nổi bật nhất của các tác giả tham gia thực hiện. Bài viết thực hiện dựa trên quá trình tìm hiểu, học hỏi nghiêm túc của chính các tác giả. Chúc các bạn thành công!

Để có thêm nhiều tài liệu chuẩn bị cho kỳ tốt nghiệp sắp tới, tham khảo ngay Hướng Dẫn Cách Làm Luận Văn Tốt Nghiệp Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất

Scroll to Top