Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác

Nghị luận xã hội 200 chữ về ý kiến: Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài

Đề bài: Nghị luận Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài

nghi luan xa hoi 200 chu ve y kien moi nguoi can co chinh kien cua ban than truoc su tac dong cua the gioi ben ngoai

Nghị luận Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài

I. Dàn ý Nghị luận Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: Vai trò của chính kiến với cuộc sống con người.

2. Thân bài

– Giải thích:+ “Chính kiến”: Là những quan điểm, lập trường về một vấn đề.+ “Người có chính kiến” là người kiên định với quan điểm, lập trường của bản thân mà không bị tác động bởi những tác nhân bên ngoài.+ “Tác động của thế giới bên ngoài” là sự thay đổi của hoàn cảnh, là những lời nói, góp ý, phán xét từ người khác.

– Vai trò của chính kiến:+ Giúp con người kiên định với mục tiêu ban đầu, có định hướng phát triển nhất quán, thống nhất.+ Mang đến sự bình tĩnh khi đối diện với sự thay đổi của hoàn cảnh, không bị lung lay trước những bình luận trái chiều của mọi người.+ Giúp con người nhìn nhận, đánh giá mọi vấn đề một cách tỉnh táo, sáng suốt.+ Sống có chính kiến góp phần tạo nên những giá trị khác biệt.

– Phản đề: Sống không có chính kiến sẽ:+ Luôn bị dao động trước những lời đánh giá, phán xét của người khác.+ Không kiên trì với mục tiêu ban đầu+ Tự tạo áp lực tâm lí cho bản thân

– Liên hệ thực tiễn:+ Có nhiều người sống không chính kiến+ Bị nhầm lẫn giữa việc sống có chính kiến với lối sống bảo thủ, cứng nhắc.

– Bài học:+ Phát huy chính kiến của bản thân để làm chủ cuộc sống.+ Lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, đánh giá của người khác một cách có chọn lọc.

3. Kết bài

Khẳng định vai trò của chính kiến.

II. Bài văn mẫu Nghị luận Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài

1. Nghị luận Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài, mẫu 1 (Chuẩn)

Cuộc sống chứa đựng muôn vàn những thách thức, để tạo nên giá trị, bản sắc riêng của bản thân, bên cạnh việc phát huy tài năng, sự cố gắng con người cần phải có chính kiến, lập trường riêng. “Chính kiến” được hiểu là những quan điểm, lập trường, ý kiến mang tính cá nhân. Người có chính kiến là người có quan điểm, lập trường nhất quán, họ kiên định với quan điểm của bản thân mà không bị tác động bởi những lời nói, hành động của người khác. Trước sự tác động của thế giới bên ngoài, việc giữ vững chính kiến của bản thân giúp con người kiên định với mục tiêu ban đầu, có định hướng phát triển nhất quán, thống nhất. Có chính kiến phẩm chất quan trọng giúp con người thực hiện được những ước mơ, hoài bão bởi người có chính kiến sẽ luôn bình tĩnh trước sự thay đổi của hoàn cảnh, không bị lung lay trước những bình luận trái chiều của mọi người. Trước một sự vật, sự việc, mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau, bởi vậy việc giữ vững chính kiến của bản thân là vô cùng quan trọng. Chúng ta sẽ không thể hoàn thành được mục tiêu của bản thân nếu cứ mãi bị tác động bởi hoàn cảnh hay mải chạy theo những quan điểm, nhận định chủ quan của người khác. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt rõ chính kiến với tư duy bảo thủ, cố chấp. Sống có chính kiến không có nghĩa là bỏ ngoài tai tất cả những đóng góp của người khác mà cần nhận thức, tiếp thu một cách chọn lọc mà không đánh mất đi khả năng đánh giá vấn đề, chính kiến riêng của bản thân. Để làm chủ cuộc sống và đạt được những mục tiêu, hiện thực hóa những lí tưởng của bản thân, mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài, bên cạnh đó cần tiếp thu có chọn lọc những ý kiến của người khác một cách tỉnh táo, sáng suốt.

Đọc thêm  Văn mẫu lớp 12: Phân tích giá trị lịch sử và giá trị văn chương của bản Tuyên ngôn độc lập Dàn ý & 4 bài văn mẫu lớp 12 hay nhất

2. Nghị luận Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài, mẫu 2 (Chuẩn)

Suy nghĩ về Tuổi trẻ cần sống có bản lĩnh (7 Mẫu) - Văn 12

Có ý kiến cho rằng: “Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài”. Câu nói đã khẳng định sự cần thiết của chính kiến của con người khi “đối diện” với những tác động của cuộc sống. Hiểu một cách đơn giản “chính kiến” là những quan điểm, ý kiến riêng. “Tác động của thế giới bên ngoài” là những đổi thay của cuộc sống, hoàn cảnh, đó cũng là những lời nói, ý kiến, những lời phán xét, tác động của người khác. Khi có chính kiến, con người sẽ có cách nhìn nhận, đánh giá mọi vấn đề một cách tỉnh táo, sáng suốt, họ cũng sẽ không bị động trước hoàn cảnh mà chủ động lên phương án giải quyết, xử lí sao cho hiệu quả nhất. Người có chính kiến sẽ dễ dàng đạt được thành công vì họ dám nghĩ, dám làm mà không bị những tác động của cuộc sống làm cho nhụt chí, nản lòng hay làm chệch đi hướng phát triển ban đầu. Ngược lại, nếu không có chính kiến, lập trường con người sẽ dễ bị tác động bởi hoàn cảnh, bởi những lời đánh giá, phán xét của người khác. Khi ấy con người sẽ bị hoang mang, dao động với những việc mình đang làm, vô hình chung tạo áp lực tâm lí cho bản thân. Tiếp thu những lời đánh giá, góp ý thiện tâm, thiện ý của người khác để hoàn thiện, phát triển bản thân là tốt, tuy nhiên chúng ta cũng cần tỉnh táo để phân biệt đúng sai, cần phát huy được chính kiến của bản thân khi tiếp nhận những góp ý bởi không phải lời góp ý nào cũng là chân thành và đúng đắn. Bàn về chính kiến, ca dao xưa có câu “Dù ai nói ngả nói nghiêng/Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”, tiếp thu lời răn dạy của cha ông, chúng ta hãy giữ vững lập trường, chính kiến của bản thân để làm chủ cuộc đời, tránh những tác động tiêu cực từ thế giới bên ngoài.

Đọc thêm  Văn mẫu lớp 12: Phân tích nhân vật cô Hiền trong Một người Hà Nội Dàn ý & 5 bài văn mẫu lớp 12

3. Nghị luận Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài, mẫu 3 (Chuẩn):

Người thực sự có bản lĩnh đều sở hữu 3 đặc điểm này, hãy xem bạn có được bao nhiêu trong số đó

Sống có chính kiến không chỉ giúp cho con người sống đúng với “bản ngã” của mình mà còn là yếu tố quan trọng để giúp con người thành công. “Chính kiến” là những nhận định, đánh giá riêng. Khi có chính kiến con người sẽ phát huy được sự tỉnh táo, sáng suốt trong bất kì hoàn cảnh nào mà không bị dao động, hoang mang trước những tác động của ngoại cảnh. Trước một vấn đề mỗi người sẽ có cách đánh giá riêng bởi họ tiếp nhận bằng lăng kính chủ quan, nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, bởi vậy mà quan điểm nào cũng đáng được tôn trọng và cũng không ai có thể ép người khác phải có cùng quan điểm, lập trường với mình. Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều lần ý kiến, quan điểm của bạn sẽ đi ngược lại với mọi người, thế nhưng không có nghĩa là suy nghĩ của bản là sai. Kiên định với ý kiến, lập trường của mình sẽ góp phần tạo nên những giá trị khác biệt. Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận khách quan về hoàn cảnh, về tính khả thi của những ý kiến, tránh việc bảo thủ với những ý tưởng viển vông, không có khả năng thực hiện trong cuộc sống. Sống có chính kiến không có nghĩa là từ chối mọi lời góp ý, nhận xét của người khác. Hãy lắng nghe những lời góp ý để giúp bản thân có cái nhìn sâu rộng, khái quát hơn về vấn đề, tuy nhiên hãy tiếp thu một cách sáng suốt, tỉnh táo và có chính kiến. Để làm chủ hoàn cảnh và hạn chế những tác động tiêu cực từ cuộc sống, chúng ta cần có sự chuẩn bị, suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi đưa ra bất kì quyết định nào. Khi có sự chuẩn bị, suy nghĩ thấu đáo thì chúng ta sẽ tự tin hơn vào chính kiến của bản thân.

Đọc thêm  Nghị luận xã hội 200 chữ về thanh niên trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

-HẾT-

bạn có thể tham khảo thêm Nghị luận về ý kiến: nghị luận Cuộc sống là một đường chạy vượt rào để có bổ sung thêm nhiều vốn từ hay cho mình

Scroll to Top