Nghị luận xã hội về hoàn thiện bản thân

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về hoàn thiện bản thân để thành công (Dàn ý 2 mẫu) Những bài văn hay lớp 12

Nghị luận xã hội về hoàn thiện bản thân để thành công gồm dàn ý chi tiết kèm theo 2 bài văn mẫu hay nhất. Thông qua đó giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết văn ngày một hay hơn.

Hoàn thiện bản thân là khái niệm rất phổ biến trong đời sống con người; tất cả chúng ta đều có một vài điểm muốn thay đổi để bản thân được hoàn thiện hơn. Vậy sau đây là 2 bài văn mẫu, mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Nghị luận xã hội về hoàn thiện bản thân

Dàn ý nghị luận xã hội về hoàn thiện bản thân

I. Mở bài

– Trong thế giới rộng lớn này, mỗi con người lại có những bí quyết riêng để thành công: người làm việc chăm chỉ để tích lũy từng ngày, người dám mạo hiểm tất cả để theo đuổi giấc mơ, người bồi dưỡng và phát triển khả năng thiên phú.

– Tuy nhiên, những con người thành công ấy luôn gặp nhau ở sự nỗ lực hết mình và hoàn thiện bản thân, giống như một câu nói: “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”.

II. Thân bài

1. Giải thích

– Nhận định đã đưa ra những điều kiện để con người vươn tới thành công:

  • “cố gắng hết sức”: nỗ lực đến tận độ, kiên trì, bền bỉ.
  • “không ngừng hoàn thiện bản thân mình”: rèn luyện, bồi đắp bản thân, không dễ dàng hài lòng với chính mình.
  • Để chiếm lĩnh thành công, chúng ta cần nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn luôn cầu tiến, hoàn thiện bản thân mình.

2. Nguyên nhân

– Khách quan: Thành công là điều không dễ dàng đạt được hay có thể nắm bắt trong cuộc sống.

  • Đôi khi, thành công đến sau mỗi thất bại, vì vậy, nếu bỏ cuộc giữa chừng thì bạn không bao giờ vươn tới mục tiêu của mình.
  • Thành công cũng không đến với những người không chịu thay đổi theo chiều hướng tích cực và cũng không ở lại quá lâu với những ai dễ dàng hài lòng với bản thân.

– Chủ quan: Con người là chủ thể quyết định suy nghĩ, hành vi của chính mình và kết quả của mỗi việc làm, hành động của họ. Do đó, thành công chỉ gõ cửa nhà bạn khi bạn không ngừng cố gắng và hoàn thiện bản thân.

* Dẫn chứng

– Leonardo Davinci trở thành danh họa kiệt xuất thế giới nhờ tháng ngày khổ luyện vẽ những quả trứng để rồi hoàn thiện kĩ năng của mình hơn qua mỗi bức hình tưởng chừng như đơn giản.

– Các vận động viên Trung Quốc giành được thứ hạng cao trong các đại hội thể thao thế giới do luyện tập gian khổ ngay từ thuở lên 5, 6. Đằng sau mỗi tấm huy chương là những giọt mồ hôi, nước mắt nơi phòng tập đã tuôn rơi.

3. Lật ngược, mở rộng vấn đề

– Theo đuổi thành công đến cùng không có nghĩa là bất chấp tất cả để có được điều mình mong muốn. Thành công chỉ bền vững nếu con người cố gắng dựa trên nội lực của bản thân và không ngừng hoàn thiện chính mình.

4. Đánh giá

– Câu nói đã đưa ra định hướng đúng đắn cho mỗi cá nhân về cách thức, điều kiện để đạt được thành công.

– Trong xã hội hiện tại, khi một bộ phận thanh thiếu niên đang thể hiện những suy nghĩ lệch lạc về thành công cũng như con đường để đạt được thành công, những “hot boy tự xưng”, các trò lố càng xuất hiện dày đặc gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức của người trẻ. Câu nói trong trường hợp này có giá trị cảnh tỉnh thực sự sâu sắc.

III. Kết bài

– Nhận định đã nêu lên một góc nhìn về thành công, chia sẻ cách thức để vươn tới thành công trong cuộc sống.

– Người trẻ hiện nay cần phải xác định được những mục tiêu đúng đắn, cố gắng hết mình và hoàn thiện bản thân mỗi ngày để đạt được sự thành công hằng mong đợi.

Xem thêm: Nghị luận về văn hóa cảm ơn và xin lỗi

Nghị luận xã hội về hoàn thiện bản thân để thành công – Mẫu 1

Xem những người thành công nhất thế giới đã lấy cảm hứng như thế nào | Báo Dân trí

Thành công của một người thường không phải do tạo hóa, hay do người khác ban tặng cho. Mà nó nằm trong chính sự nỗ lực của mỗi người. Trên thế giới rộng lớn này, không có gì là giống nhau cho nên mỗi người cũng có những bí quyết riêng để tới cái đích thành công: có người thì nỗ lực làm việc, chăm chỉ, chăm chỉ như những chú ong để tích lũy từng ngày, có người lại sẵn sàng đương đầu với những thử thách, dám mạo hiểm tất cả để theo đuổi ước mơ, giấc mơ, có nhiều người lại có khả năng thiên phú, và để thành công họ nuôi dưỡng và phát triển cái thiên phú đó lên,…Nhưng, bản chất của thành công mỗi người lại rất giống nhau, đó chính là sự nỗ lực hết mình, hoàn thiện bản thân tốt nhất cũng giống như một câu nói tôi đã từng đọc, từng nghe – “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”.

Đọc thêm  Bài viết số 5 lớp 10 đề 4: Thuyết minh lễ hội truyền thống hoặc thể hiện khí thế sôi nổi của thời đại Dàn ý & 13 bài viết số 5 lớp 10 đề 4

Thành công là một điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn đạt được. Nhưng bạn muốn thành công cần phải hội tụ đầy đủ hai điều kiện đó là sự cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân thì mới vươn tới được thành công. Cố gắng hết sức đó chính là sự nỗ lực, nỗ lực tận cùng, luôn kiên trì, bền bỉ không bao giờ lùi bước vì thất bại. Còn việc “không ngừng hoàn thiện bản thân mình” đó chính là giúp mình trở nên hoàn hảo hơn, chúng ta cần rèn luyện, bồi đắp bản thân và không nên dễ dàng hài lòng với chính mình. Khi bạn có đầy đủ cả hai điều kiện đó thì thành công sẽ gõ cửa dù sớm hay muộn. Để chiếm lĩnh bản thân, hãy nỗ lực, luôn luôn cầu tiến, hoàn thiện bản thân.

Thành công không phải dễ dàng, bạn muốn đạt được hay không được nằm trong tay bạn biết nắm bắt cơ hội trong cuộc sống không. Thành công có thể đến rất bất ngờ, đôi khi chính là khởi đầu lúc bạn thất bại, vì vậy, nếu bạn mang trong mình sự lo lắng, và để thất bại nhấn chìm, bỏ cuộc giữa chừng thì sẽ đánh mất cơ hội đạt được mục tiêu, ước mơ của mình. Thành công cũng sẽ không mỉm cười với những người không bao giờ thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực, và chắc chắn bạn cũng không thể nắm giữ được thành công quá lâu nếu bạn dễ dàng hài lòng với những gì trước mắt, hài lòng với bản thân.

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, thay đổi vạn trường, mỗi con người cần làm chủ mọi quyết định suy nghĩ, hành vi của chính mình và những kết quả từ việc làm hành vi của mình. Chúng ta cần phải cố gắng không ngừng để hoàn thiện bản thân. Hãy nhìn vào những tấm gương xung quanh chúng ta, như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, dù thầy không có đôi tay để cầm viết nhưng thầy đã cố gắng sử dụng đôi chân của mình tạo nên những dòng chữ đẹp đẽ. Hay danh họa kiệt xuất Leonardo Davinci hàng ngày khổ luyện vẽ lên những quả trứng tròn trĩnh để rồi hoàn thiện được kĩ năng của mình hơn qua mỗi bức hình tưởng chừng như đơn giản đó, để giờ cả thế giới trầm trồ trước những bức họa vô giá. Nhìn vào những giọt mồ hôi của các vận động viên, để có được những tấm huy chương vàng, huy chương bạc mang vinh danh cho đất nước họ đã ngày đêm luyện tập gian khổ từ khi còn rất nhỏ….Và tất cả họ, đều đã thành công trên con đường mình đã chọn.

Nhưng đừng biến việc theo đuổi thành công trở thành bi kịch, dù cố gắng đến cùng để đạt được vinh quang không có nghĩa là bạn sẽ bất chấp tất cả để có được điều mà mình mong muốn. Bạn cần dựa vào chính sức mình, sự nội lực của bản thân, sự hoàn thiện không ngừng. Đừng dùng bất kỳ thủ đoạn nào để đạt được thành công. Lúc đó, dù đang đứng trên đỉnh cao, nhưng tất cả chỉ là chông chênh, và dễ dàng vụt mất, thành công cũng giống như con người, chỉ bền vững khi nó được làm từ chính sức lực và từ những hành động thiết thực của bản thân. “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”. Câu nói này đã đưa ra cho chúng ta một định hướng đúng đắn về cách thức cũng như điều kiện để có thể đạt được thành công. Trong xã hội hiện đại ngày nay, có rất nhiều thanh niên có suy nghĩ lệch lạc về sự thành công. Họ đã chọn cho mình những cách thức thành công khiến người khác nhìn vào có thể nghĩ họ thật buồn cười bởi với họ được người khác chú ý chính là thành công. Càng ngày, chúng ta càng thấy xuất hiện rất nhiều những “hot boy, hot girl tự xưng”, họ làm những trò lố lăng, càng xuất hiện dày đặc khiến ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức của giới trẻ hiện nay. Vì vậy, câu nói về sự thành công như có giá trị thức tỉnh sâu sắc đến mỗi cá nhân, mỗi con người chúng ta.

Đạt được thành công là điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn, cho nên chúng ta hãy xác định những mục tiêu đúng đắn, và cố gắng hết mình, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Chúng ta cũng nên chia sẻ những cách thức để vươn tới thành công trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội về hoàn thiện bản thân để thành công – Mẫu 2

Thành công trong tôi là nỗ lực - Thành công trong bạn là gì?

Tự hoàn thiện bản thân là khái niệm rất phổ biến trong đời sống con người; tất cả chúng ta đều có một vài điểm muốn thay đổi để bản thân được hoàn thiện hơn. Có thể bạn muốn giảm cân hay nâng cao kỹ năng trong một số lĩnh vực nào đó, hoặc muốn thoải mái hơn trong các mối quan hệ xã hội, trở nên hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả hơn. Dù cho mục tiêu cuối cùng là gì đi chăng nữa, để đạt được chúng bạn cần xác định các mục tiêu cụ thể, tiến hành thay đổi bản thân và đối mặt với các trở ngại gặp phải.

Đọc thêm  Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về hiện tượng nói tục chửi thề của học sinh 2 dàn ý & 12 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Nghĩ đến động lực để thúc đẩy bạn hành động, nghĩ về cả mặt tích cực lẫn tiêu cực có thể xảy ra ở tương lai, mong mỏi về việc hoàn thành mục tiêu, và cả cam kết tự hoàn thiện bản thân. Khi nghĩ đến một tương lai tươi sáng, bạn sẽ hình dung ra một cái tôi hoàn hảo nhất mà mình có thể trở thành, trong khi đó việc hình dung về bối cảnh một tương lai không khả quan sẽ giúp bạn nhận thức được những điều kinh khủng gì có thể xảy ra nếu bạn không hoàn thành mục tiêu hoàn thiện bản thân của mình.

Tưởng tượng một điều kỳ diệu sẽ đến với bạn vào một đêm và khi thức giấc vào sáng hôm sau bạn trở thành người như bạn đã hằng mơ ước. Bằng cách nào đó những điều bạn mong muốn được cải thiện đã diễn ra vào lúc nửa đêm. Lúc này, tự hỏi xem bạn đặc biệt như thế nào? Bạn cảm thấy ra sao? Có những ai quanh bạn? Và bạn đang làm gì? Đồng thời hãy tưởng tượng xem cuộc sống tuyệt vời ra sao khi bạn được tận hưởng nó trong sự khi bản thân được hoàn thiện toàn diện nhất. Bằng việc dựa trên những điều tưởng tượng này, bạn sẽ có thể triển khai các mục tiêu của mình. Giả sử bạn đã tưởng tượng mình là một người tự tin và có vóc dáng hoàn hảo. Bây giờ nghĩ xem để có được kết quả này liệu bạn cần phải làm gì trước đó?

Bạn cần xác định mục tiêu cụ thể và quyết định mục tiêu nào nên ưu tiên trước nhất. Xác định vốn sẵn có hay những ưu điểm của bạn (sự chân thành, chăm chỉ, giàu lòng yêu thương…) và những điều bạn cần thay đổi hay khuyết điểm của bạn (tính nóng nảy, thừa cân…). Điều này giúp bạn khoanh vùng mục tiêu quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện. Sắp xếp danh sách các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên. Đánh giá mỗi mục tiêu từ 1 đến 10 và số 10 là thứ tự ưu tiên cao nhất đối với bạn. Hãy tập trung vào mục tiêu này đầu tiên.

Đón nhận những lời góp ý về điều cần cải thiện sẽ tăng khả năng hoàn thành nhiệm vụ và thành tích đạt được mục tiêu của bạn. Do đó, tham khảo ý kiến của mọi người về phương pháp hoàn thiện bản thân sẽ giúp bạn phát triển các mục tiêu cụ thể nhằm tạo động lực cho bản thân trên đường đời.

Bắt đầu bằng việc hỏi ý kiến mọi người hoặc những thành viên trong gia đình về phương pháp có thể giúp bản thân bạn hoàn thiện. Chỉ nên hỏi ý kiến những người mà bạn thật sự tin tưởng, người quan tâm đến cảm xúc của bạn (thay vì chỉ trích và chê bai bạn). Họ hẳn sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích đáng kinh ngạc.

Trò chuyện với người bạn tâm giao, có thể là nhà trị liệu, người đứng đầu tổ chức tôn giáo hay thậm chí là nhờ đến người hướng dẫn trong chương trình 12 bước. Nhờ đến sự giúp đỡ từ bên ngoài giúp hạn chế sai lầm có thể mắc phải do quan điểm tự phủ nhận và tự lừa dối bản thân. Chúng ta đôi khi quá nghiêm khắc với bản thân và đôi khi lại quá dễ dãi với chính mình. Tuy nhiên nếu chúng ta thật sự muốn thay đổi, việc nói chuyện với người khác có thể giúp ta hình dung được bức tranh khái quát chính xác nhất về bản thân mình.

Hãy chọn lọc những đề xuất mà bạn có thể áp dụng cho mình và thực hành. Nếu có một vài đề xuất không hiệu quả khi thực hiện, hãy áp dụng một gợi ý khác! Không có phương pháp nào có hiệu quả cho tất cả mọi người cả. Bạn cần xác định phương pháp phù hợp nhất dành cho mình!

Chia mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ để thực hiện. Ví dụ nếu bạn muốn giảm 9 kilogram, bạn có thể lên kế hoạch cho những mục tiêu nhỏ như: giảm lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày, tập thể dục 3 đến 5 lần một tuần, giới hạn lượng đường tiêu thụ.

Thay vì đưa ra những mục tiêu to lớn, bạn nên bắt đầu bằng việc lập ra những mục tiêu nhỏ nhằm đạt tới mục tiêu lớn. Chẳng hạn việc giảm 22 kilogram có vẻ như là một nhiệm vụ không khả thi, nhưng việc nhỏ như một tuần không ăn socola thì thực tế hơn.

Tìm kiếm thông tin hướng dẫn cách theo đuổi mục tiêu mà bạn đề ra. Thông tin có thể được lấy từ nhiều nguồn như sách báo, bạn bè, người thân, gia đình hoặc chuyên gia tư vấn. Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên với nhiều thông tin đa dạng mà mình có được! Hãy nghĩ về những thay đổi tích cực bạn đã có trong quá khứ. Nếu bạn chưa từng thực hiện bất cứ thay đổi nào, hãy nghĩ đến cách mà những người có cùng mục tiêu giống bạn đã nỗ lực để thành công. Trò chuyện với những người có tình huống giống bạn và nhờ họ giúp đỡ. Chẳng hạn nếu bạn muốn giảm cân, thì nên đăng ký phương pháp giảm cân Weight Watchers và tham gia một khóa tập luyện tại một trung tâm.

Đọc thêm  Văn mẫu thuyết minh về phố cổ Hội An lớp 8 hay nhất

Tự huấn luyện và kiểm tra bản thân hàng ngày giúp bạn tăng cường việc hoàn thiện bản thân, nhất là đối với phẩm chất lãnh đạo. Tự kiểm tra hàng ngày giúp bạn hiểu tình trạng và khả năng đạt được mục tiêu của mình dễ dàng. Tự hỏi bạn thân mình những câu hỏi như: “Tôi đã tập trung cho công việc và mục tiêu của ngày hôm nay hay chưa? Tôi đã có thái độ tích cực chưa? Liệu rằng tôi đã cư xử tốt với bản thân mình chưa? Tôi đã đón nhận thử thách ngày hôm nay chưa? Tôi của hôm nay đã có thay đổi tốt hơn ngày hôm qua chưa?”.

Nếu bạn nhận ra rằng việc tự huấn luyện bản thân không thật sự hiệu quả, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ bên ngoài. Chuyên gia tư vấn về cuộc sống có thể giúp bạn nhận ra mục tiêu của bản thân và có thái độ sống tích cực hơn. Thêm vào đó, các nhà trị liệu và nhà tâm lý học là những người được đào tạo chuyên nghiệp về việc tư vấn và hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu cá nhân bằng cách ứng dụng phương pháp trị liệu chú tâm vào việc giải quyết vấn đề

Sự thay đổi có thể diễn ra chậm nhất khi bạn tự hoàn thiện bản thân với quy mô lớn. Hãy tiếp tục luyện tập cho đến khi mục tiêu của bạn trở thành hiện thực (chính là việc bạn đã tiến bộ hơn). Đừng quên nhắc nhở bản thân về những nhiệm vụ mà bạn phải hoàn thành mỗi ngày. Nếu sự thay đổi diễn ra suôn sẻ, tất cả chúng ta sẽ có thời gian để điều chỉnh bản thân dễ dàng hơn. Và sự thật là sự thay đổi không có một con đường cụ thể đặc biệt nào, đó là cả một hành trình dài, mà trên hành trình đó có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Chẳng hạn việc giảm cân sẽ là một việc không bình thường nếu ai đó giảm cân đều đặn hằng ngày. Có thể hôm nay bạn không giảm được kilogram nào nhưng vài hôm sau lại tăng lên lại mấy kilogram. Sự thay đổi thất thường này là không tránh khỏi nhưng quan trọng là bạn không được để sự thay đổi này khiến bạn từ bỏ mục tiêu. Điều quan trọng là cuối cùng bạn có thể giảm cân. Hãy nhớ rằng bạn có thể làm được bất kì những gì bạn nghĩ (đó là điều hết sức hợp lý)!

Hãy viết ra danh sách những điều có thể là trở ngại đối với bạn. Có thể chúng sẽ xuất hiện trong suốt hành trình tự hoàn thiện bản thân của bạn. Việc còn lại là xác định cách thức để vượt qua nó. Việc tập trung quá nhiều vào lỗi lầm của mình thực sự không giúp ích gì cho việc hoàn thành mục tiêu. Hãy chú tâm vào việc bạn có thể làm ngay bây giờ hoặc những việc có thể giúp ích cho tương lai của bạn. Thay vì để những khó khăn cản bước đi của bạn, hãy tập trung vào việc tiến về phía trước và học hỏi cách tốt hơn để đối phó với khó khăn trong tương lai. Có nhiều cách đối mặt với khó khăn. Bạn có thể đi vòng qua nó hoặc nhảy lên nó để tiến về phía trước.

Lại nói về việc giảm cân, nếu bạn đã muốn giảm cân nhưng lại kết thúc bằng việc tăng cân vào cuối tuần, thay vì suy nghĩ một cách tiêu cực và từ bỏ mục tiêu của bạn, hãy nghĩ rằng, “Việc lên xuống cân nặng này là bình thường. Mình sẽ tiếp tục giảm cân bằng những thực phẩm tốt cho sức khỏe!”.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người đón nhận khó khăn, thử thách sẽ có động lực thực sự để thay đổi bản thân một cách tích cực. Thêm vào đó, những người có ý thức về giá trị của bản thân thường có khả năng suy nghĩ và thấu hiểu những khó khăn, trở ngại của chính mình. Hãy nhận thức rõ ưu điểm và thách thức của bản thân. Bạn cũng có thể viết chúng ra giấy nếu cần. Cố gắng hiểu bản thân bạn như những người xung quanh hiểu bạn. Đưa ra cái nhìn khách quan về bản thân bằng cách quan sát cách cư xử của chính mình chẳng hạn như cách bạn hành động, cách bạn nói chuyện, hay cách bạn suy nghĩ về mọi người xung quanh.

Hãy kiên nhẫn. Vỗ nhẹ vào lưng bạn khích lệ niềm vui thành công. Cho bản thân thời gian thư giản nếu cảm thấy sa ngã, mệt mỏi bởi vì “Thành Rome không dễ gì xây trong một ngày” hay làm việc gì cũng phải có thời gian! Hãy kiên trì vì bạn có thể. Chúc may mắn và chúc cho những điều tốt đẹp sẽ đến bên bạn!

Kết

Hy vọng với các bài văn mẫu trên của Vanmau.com bạn sẽ có thêm được nhiều ý tưởng cho bài nghị luận xã hội về hoàn thiện bản thân của mình.

Scroll to Top