Đọc tâm sự chảy nước mắt của cậu bạn vừa mất mẹ, không ai còn muốn

Những bài văn tả mẹ hay nhất lớp 5

Đọc tâm sự chảy nước mắt của cậu bạn vừa mất mẹ, không ai còn muốn

Đề bài: Tả mẹ của em – Văn mẫu lớp 5

Văn mẫu lớp 5 – Tả mẹ yêu quý của em: Những bài văn tả mẹ hay nhất được Vanmau.com sưu tầm, biên soạn gồm những bài viết hay với ngôn từ thân thiện, gần gũi và tình cảm giúp các em học sinh hoàn thiện cách thức làm bài văn mô tả nói chung và văn tả mẹ nói riêng. Hỗ trợ các em tìm được đa dạng chọn lựa các bài văn tả mẹ thích hợp đối với bản thân mình nhất, chuẩn bị tốt cho các bài viết bộ môn Tập làm văn lớp 5 nói riêng và Tiếng Việt lớp 5 nói chung. Các em hoàn toàn có thể thay đổi nội dung theo ý mà các em muốn để có thể tả  mẹ của em một cách hay nhất nhé. Xin mời các em cùng tham khảo các bài viết chi tiết về tả mẹ – văn mẫu tả mẹ yêu quý của em.

Dàn ý: Tả mẹ của em – Văn mẫu lớp 5

I. Mở bài: Giới thiệu mẹ

Mỗi chúng ta sinh ra ai ai cũng đều có mẹ. Mẹ luôn là người chở che, đùm bọc và quan tâm chúng ta từng li từng tí. Đối với mỗi người thì mẹ luôn luôn là người tuyệt vời nhất thế gian. Dù mẹ có trở nên già nua, tóc bạc đi hay như thế nào đi chăng nữa thì vẫn là mẹ tuyệt vời của chúng ta. Với bạn, mẹ của bạn là người thế nào?  Với anh em chúng tôi, mẹ là người phụ nữ tuyệt vời nhất thế . Tôi yêu thương mẹ nhất trần đời.

II. Thân bài: Miêu tả một cách tổng qua về người mẹ

  1. Tả bề ngoài

– Mẹ đã ngoài năm mươi nhưng mẹ trông rất trẻ trung

– Mặt mẹ tròn như trái xoan, nhìn rất hiền từ, phúc hậu.

– Đôi mắt to tròn và lúc nào cũng long lanh

– Đôi môi cong mịn

– Bàn tay mẹ trở nên chai sạm vì tảo tần làm việc nuôi anh em chúng tôi ăn học

– Mẹ ăn mặc giản dị, đời thường nhưng vô cùng duyên dáng và xinh đẹp

2. Tả tính nết

– Mẹ tận tụy với trăm công  nghìn việc, chịu khổ cực để nuôi nấng anh em tôi khôn lớn

– Mẹ rất quan tâm người khác và được các mọi người quý mến

– Mẹ là người giỏi việc ở cơ quan và đảm đang việc nhà

– Mẹ nấu ăn rất ngon

– Chăm lo cho con cái.

– Thương yêu mọi người xung quanh

– Mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn

– Mẹ thường dạy bảo tôi về “lòng nhân ái”.

III. Kết bài: Nêu tình cảm của em đối với người mẹ

Đọc thêm  Phân tích bài thơ Quê Hương của Tế Hanh

– Chúng tôi rất tự hào về mẹ.

– Mẹ là nguồn động lực để chúng tôi phấn đấu mỗi ngày

– Mẹ là chỗ dựa tinh thần để chúng tôi phát triển trong tương lai

Bài làm mẫu số 1: Tả mẹ yêu quý của em

Trong gia đình, ai cũng yêu mến em rất nhiều, nhưng mẹ là người yêu thương, chăm sóc em nhiều nhất.

Năm nay, mẹ em bốn mươi tuổi. Thân hình mảnh mai, thanh mảnh đã tôn thêm vẻ đẹp của người mẹ phúc hậu. Tóc đen óng mượt, dài ngang vai nhưng được mẹ thắt lên gọn gàng. Hai mắt mẹ nâu nâu giống màu lâu gấu luôn nhìn em đối với ánh nhìn yêu thương. Khuôn mặt mẹ trái xoan với làn da hơi rám nắng. Đôi môi hồng thắm nằm dưới sống mũi dọc dừa càng nhìn càng thấy đẹp. Lúc cười, nhìn mẹ tươi giống như đóa hoa hồng vừa nở ban mai. Đôi đôi tay mẹ bị rám nắng vì việc đồng áng, bàn tay gầy gộc vì mẹ phải lo toan mọi việc để nuôi nấng, dìu dắt em từ lúc em vừa sinh ra. Mẹ làm nghề nông tuy nhiên mẹ may và thêu vô cùng đẹp.

Trong nhà, mẹ là người đảm đương công việc nội trợ. Mẹ dạy cho em làm nhiều việc như:  gấp quần áo, quét nhà, rửa chén… Còn bố thì giúp mẹ giặt và phơi đồ, dọn dẹp và chăm nom nhà cửa sạch sẽ. Thỉnh thoảng, mẹ hay mua hoa hồng về trang trí phòng khách cho không khí trở nên sinh động. Mỗi khi khách tới, mẹ luôn đón tiếp nồng nhiệt , mời khách trái cây và nước mát. Mẹ là người dậy sớm nhất nhà để chuẩn bị bữa ăn sáng, giúp hai anh em chuẩn bị quần áo đến trường kịp giờ học.

Khi em ốm đau mẹ phải thức suốt đêm để trông nom. Mẹ chuẩn bị thuốc men cho em uống đúng lúc và kịp thời. Mẹ nấu cháo bò băm và bón cho em từng chút. Tuy công việc ruộng đồng cày bừa bận rộn nhưng buổi tối mẹ thường dành rất nhiều thời gian để giảng bài cho em. Và rồi mẹ lại chuẩn bị đồ để sáng mai dậy sớm lo bữa sáng cho gia đình. Mẹ rất biết cách dạy dỗ chúng em. Mẹ ít khi nào nổi giận với hai anh em. Mỗi khi em phạm lỗi, mẹ nhẹ nhàng nhắc nhở em sửa lỗi. Chính vì mẹ âm thầm lặng lẽ dạy cho em nhiều điều hay lẽ phải mà em vô cùng kính phục mẹ.

Mẹ sống chan hoàn với tất cả mọi người. Đối với hàng xóm láng giềng mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ai đó cần. Khi các bác bị ốm mẹ luôn là người thăm hỏi nhiệt tình và bằng tấm lòng chân thành của mình, mẹ em luôn được chòm xóm láng giềng tôn trọng và nể phục. Có lần em được nghe kể, các cô bác trong tổ dân phố dự định bầu cho mẹ làm tổ trưởng tổ phụ nữa của thôn.

Đọc thêm  Những bài văn tả ông của em lớp 5 hay nhất

Mẹ em là vậy. Mẹ ơi, con yêu mẹ lắm! Mỗi lúc được mẹ ôm ấp trong lòng, con thấy mình thật hạnh phúc vì có mẹ. Mẹ ơi! Có mẹ, con thấy sướng vui. Có mẹ, con thấy ấm lòng. Trong trái tim anh em chúng con, mẹ là tất cả thế giới. Chúng con luôn thương yêu mẹ rất nhiều và luôn tự hào vì chúng con được làm con của mẹ.

Tấm lòng của mẹ bao la như biển cả với con và con hiểu rằng không ai thương con hơn mẹ. Ôi, mẹ kính yêu của con! Con yêu mẹ nhất trần đời. “Đi khắp nhân gian không ai tốt bằng mẹ….” Con mong sao cho mình mau lớn để có thể giúp cho mẹ đỡ nặng nhọc hơn. Chúng con hứa sẽ luôn chăm học và cố gắng học thật giỏi để sau này có thể đáp lại công ơn sinh thành nuôi nấng chúng con nên người.

Bài làm mẫu số 2: Tả mẹ yêu quý của em

Năm nay mẹ em đã 35 tuổi. dáng mẹ cân đối , dáng đi dịu dàng duyên dáng, mặt mẹ hình trái xoan.

Trước đây da mẹ em trắng hồng tự nhiên,  nhưng gần đây mẹ đi làm việc nặng nên làn da mẹ dã rám nắng, đôi môi sạm đi rất nhiều. Tóc mẹ dài, đen và mượt , đôi mắt mẹ đẹp to tròn, đen láy. Mẹ em khi nào cũng vui  cười đối với mọi người. Mẹ em ăn mặc đơn sơ giản dị, gọn gàng tuy nhiên nhìn vẫn rất đẹp.

Sáng sớm tinh mơ mẹ em đã dậy chuẩn bị cơm cho cả nhà và sách vở cho chúng em đi học. Mẹ bận rộn nhiều việc nhưng vẫn dành thời gian cho gia đình, giúp em giải các bài toán khó.

Mẹ em sống rất hòa thuận đối với mọi người tuy nhiên trong việc dạy dỗ con cái thì mẹ em lại vô cùng nghiêm khắc . Mỗi lần em mắc sai sót trong việc nhà hay bị điểm kém trên lớp thì mẹ dịu dàng chỉ cho em chỗ sai để em lần sau không phạm phải sai sót đo nữa và luôn chăm ngoan học thật giỏi để khỏi phụ lòng ba mẹ thầy cô đã nuôi dạy dỗ em lớn khôn.

Em yêu mẹ nhiều lắm. Em rất hãnh diện và hạnh phúc khi em là con của mẹ.

Bài làm mẫu số 3: Tả mẹ yêu quý của em

Em lớn lên trong sự nghiêm khắc của cha, trong những câu chuyện cổ tích của bà. Hơn thế nữa, em được sống trong tình yêu thươngbờ bến của mẹ. Chính vì thế mà mẹ là người em yêu thương vô cùng.

Mẹ em năm nay đã ngoài bốn mươi tuổi, cái tuổi của một thời xuân sắc đã đi qua, những trong mắt em mẹ vẫn luôn là người phụ nữ xinh đẹp nhất. Mẹ em có dáng người không cao lắm cùng nước da rám nắng màu bánh mật khỏe mạnh. Khuôn mặt tròn trịa của mẹ em toát lên vẻ dịu dàng truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Có người từng kể rằng: “Ai có mũi dọc dừa thì sẽ rất xinh” quả thật không sai, chiếc mũi dọc dừa cao là điểm nổi bật trên khuôn mặt dịu dàng của mẹ.

Đọc thêm  Những bài tả người thân đang làm việc lớp 5 hay nhất

Mái tóc mẹ em rất dài màu đen tuyền, mượt mà và dài như tựa dòng thác, lúc làm việc mẹ em sẽ búi cao lên và giữ tóc bằng một cái cặp đính đá rất đẹp mà bố tặng. Lúc đó trông mẹ quý phái và sang trọng biết nhường nào. Em ấn tượng nhất đối với đôi bàn tay của mẹ. Mẹ em không có đôi bàn tay thon dài với những ngón tay xinh đẹp, đôi tay mẹ gầy gầy xương xương và khô ráp do nhiều năm cầm phấn. Vậy nhưng khi đôi tay đó xoa đầu em, em lại cảm thấy ấm áp lạ kỳ, phải chăng đây hơi ấm của tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp.

Mẹ em vừa hiền hậu tuy nhiên cũng rất nghiêm khắc. Mỗi khi em phạm lỗi, thay vì đánh mắng, mẹ sẽ ngồi bên chỉ cho em hiểu cái sai trong hành vi của mình để từ đấy rút ra nghiệm. Gọn gàng và ngăn nắp là một trong những đức tính tốt và yêu cầu của mẹ ở mọi nơi. Nhờ có đôi bàn tay của mẹ mà căn nhà nhỏ bé của chúng em luôn sạch sẽ và thoáng mát.

Mẹ em cũng thích trồng hoa và đan lát. khu vườn nhỏ trước nhà em đẹp đến mức bất cứ hể ai tới nhà cũng phải trầm trồ khen ngợi vài câu. Đến khi cơn gió Bắc tràn về mà được khoác lên cổ chiếc khăn len do chính tay mẹ đan thì còn gì bằng, cảm giác như vòng tay nồng ấm của mẹ đang ôm lấy mình vậy. Mỗi buổi sáng mẹ đều thức dậy rất sớm để chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả nhà, rồi lại tất bật sửa soạn để lên lớp. Mỗi lúc đến lớp, mẹ tự tin trong chiếc áo dài màu tím Huế, mẹ giống như mang cả sắc trời Thừa Thiên vào trong các bài giảng. Mẹ em nấu ăn rất ngon vậy nên lúc mẹ đi vắng, em nhớ mẹ, nhớ luôn cả những món ăn ngon lành mà mẹ thường xuyên nấu.

Em yêu mẹ nhất nhà. Bằng chính tâm hồn và trái tim của một người con với mẹ của mình. Em chỉ mong sao mẹ có thể hạnh phúc bên gia đình và tâm huyết với công việc.

Hy vọng sau khi đọc các bài văn mẫu Tả mẹ yêu quý của em – văn mẫu lớp 5 các em đã tìm thêm được nhiều từ ngữ, ý hay để tả mẹ của mình.

Scroll to Top