hinh-anh-phuong-phap-nghien-cuu-trong-luan-van-tot-nghiep-1

Phân tích 4 phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp

Một bài luận văn tốt nghiệp hoàn hảo có rất nhiều các phương pháp nghiên cứu khác nhau. Mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh riêng giúp cho luận văn của bạn trở nên hấp dẫn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn phương pháp gì thì Khóa Luận Tốt Nghiệp xin nêu ra chi tiết 4 phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp cho bạn tham khảo.

hinh-anh-phuong-phap-nghien-cuu-trong-luan-van-tot-nghiep-1

1. Phương pháp nghiên cứu là gì?

Để nắm được cụ thể những phương pháp nghiên cứu trước hết các bạn cần phải biết được phương pháp nghiên cứu là gì? Chúng được hiểu đơn giản là những cách làm dựa vào những tài liệu, số liệu hay kiến thức mà bạn có để tìm hiểu về những sự vật hiện tượng chung, hoặc tìm ra được những kiến thức mới có trong ý nghĩa thực tiễn phục vụ cho chính con người.

2. Các phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp

2.1. Phương pháp phân tích – tổng hợp

Phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp đầu tiên được nhắc tới đó chính là phân tích và tổng hợp vấn đề. Phương pháp này không thể thiếu trong bất cứ một bài luận văn nào. Trước hết để bắt tay vào luận văn của mình các bạn cần phải phân tích những vấn đề nhỏ hay những yếu tố để tạo thành một vấn đề được đem ra bàn luận.

Đọc thêm  Đề tài luận văn tiếng trung được đánh giá cao

Chính việc làm này sẽ giúp cho bạn hiểu được một cách rõ ràng, sâu sắc và cụ thể nhất về từng khía cạnh nhỏ trong luận văn. Để từ đó bạn có thể đi đến những vấn đề sâu xa và cụ thể hơn.

Trong quá trình phân tích vấn đề, để có thể hiểu nhanh chóng nhất vấn đề cần đưa ra, bạn cũng cần phải tổng hợp lại một cách ngắn gọn, cụ thể với những nội dung chính. Đặc biệt, cần phải nắm rõ những điều cần lưu ý hay những thông điệp của đề tài một cách rõ ràng.

Phương pháp này thường được sử dụng nhiều ở phần mở đầu hoặc kết thúc của luận văn. Ngoài ra, chúng cũng được dùng ở trong phần bàn luận vấn đề.

2.2. Phương pháp liệt kê

Liệt kê cũng là một phương pháp được sử dụng nhiều trong quá trình làm luận văn. Chúng thường liên quan đến những tài liệu tham khảo và được sử dụng chủ yếu trong phần nêu dẫn chứng thực tế để thực hiện được đề tài mà bạn đưa ra.

Khi sử dụng phương pháp liệt kê bạn có thể dùng những thông tin mang tính tương đồng với những vấn đề bạn đang nghiên cứu trong luận văn của mình. Để luận văn gây được ấn tượng tốt với giảng viên, bạn nên sử dụng phương pháp liệt kê này theo cách tương phản. Tuy nhiên, bạn nên áp dụng phương pháp này một cách khéo léo để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm  Tổng hợp 40 đề tài luận văn về môi trường dễ đạt loại giỏi

hinh-anh-phuong-phap-nghien-cuu-trong-luan-van-tot-nghiep-2

2.3. Phương pháp so sánh

Một trong những phương pháp tiếp theo được nhắc đến khi nghiên cứu luận văn tốt nghiệp đó chính là so sánh. Chính phương pháp này sẽ giúp cho bài luận của bạn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Đồng thời sử dụng so sánh sẽ giúp đối chiếu thực tế chân thực nhất và thể hiện được tính cạnh tranh mạnh mẽ.

Phương pháp so sánh thường được sử dụng ở trong phần nêu lên dẫn chứng và thực trạng của vấn đề. So sánh có rất nhiều cánh khác nhau như so sánh tương đối, so sánh tuyệt đối, so sánh bình quân hay có thể là so sánh theo các chiều (chiều dọc, chiều ngang) khác nhau.

Chính vì vậy, khi dùng phương pháp này mọi người cần phải linh động sử dụng sao cho phù hợp. Hơn nữa, để có thể nêu bật lên được những điểm mạnh trong luận văn của chính bạn.

2.4. Phương pháp dùng số liệu

Một trong những phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp đó chính là sử dụng số liệu. Việc dùng số liệu sẽ giúp cho bài luận của bạn trở nên khách quan và có tính xác thực cao hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng số liệu các bạn cần phải đảm bảo sự chính xác.

Để có thể tìm được những số liệu này thì bạn cần phải lấy từ những kênh thông tin phù hợp với đề tài bạn nghiên cứu. Những thông tin bạn tìm kiếm được phải được xác minh từ những đơn vị có thẩm quyền. Ngoài ra, trong quá trình thực tập tại công ty bạn có thể xin bên họ một vài số liệu cụ thể.

Đọc thêm  Bố Cục Luận Văn Tốt Nghiệp Đại Học Hoàn Chỉnh Chi Tiết, Làm Thế Nào Để Viết Tốt Một Luận Văn Khoa Học

Đây là một phương pháp có tính thực tế cao và khá khó khăn. Bởi chỉ cần một con số sai có thể sẽ làm cho cả một luận văn trở nên vô nghĩa. Chính vì thế, khi sử dụng phương pháp này mọi người cần phải hết sức lưu ý, cần đảm bảo độ chính xác cao nhất.

hinh-anh-phuong-phap-nghien-cuu-trong-luan-van-tot-nghiep-3

Xem thêm:

Những mẫu lời cảm ơn trong khóa luận tốt nghiệp ấn tượng nhất

Hướng dẫn cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học chi tiết

Khi tiến hành làm một bài luận văn các bạn cần phải sử dụng tất cả 4 phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp như nêu trên. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là hãy sử dụng những kỹ năng cần thiết nhất của mình để khai thác đề tài một cách trọn vẹn nhất.

Để có một bài luận văn thật xuất sắc bạn có thể tham khảo ngay Cách viết Đề cương luận văn tốt nghiệp và 3 Mẫu chi tiết.

Scroll to Top