Luận văn tốt nghiệp là gì?

Quy định trình bày luận văn tốt nghiệp chi tiết bạn đã biết chưa?

Quy định trình bày luận văn tốt nghiệp của sinh viên đòi hỏi sự khắc khe không chỉ về mặt nội dung mà cả về quy cách trình bày luận văn cũng phải thật chỉn chu và chính xác. Vậy một bài luận văn tốt nghiệp đầy đủ cần những gì? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giáp đáp cụ thể những câu hỏi có liên quan đến cách trình bày của một bài luận văn tốt nghiệp, cùng theo dõi nhé!

Luận văn tốt nghiệp là gì?

Luận văn tốt nghiệp là gì?
Luận văn tốt nghiệp là gì?

Luận văn hay còn gọi là khóa luận tốt nghiệp. Là thuật ngữ chỉ một công trình nghiên cứu dưới dạng văn bản. Những nghiên cứu bên trong luận văn tốt nghiệp phụ thuộc vào sở thích, chuyên ngành của người làm luận văn.

Mục đích của luận văn tốt nghiệp là đánh giá năng lực, khả năng học tập và nghiên cứu của sinh viên đó thông qua việc trình bày về các nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành trong luận văn của mình. Sau đó sẽ trình bày trước hội đồng thi để bảo vệ luận văn của mình. Mục đích của việc này là nhằm để kiểm tra mức độ am hiểu của sinh viên về luận văn của mình.

Ngoài luận văn tốt nghiệp ra, chúng ta còn có luận văn thạc sỹ với độ khó cao hơn dành cho chương trình sau đại học.

Đối với sinh viên hay thạc sĩ thì luận văn đều thể hiện quá trình học tập và nghiên cứu của mỗi một cá nhân. Nhìn vào luận văn có thể trả lời cho câu hỏi “bạn đã học và làm được những gì trong quá trình học tập?”. Là yếu tố để đánh giá sự cố gắng, sáng tạo của bạn. Chính vì đây là thành quả khoa học của một quá trình lao động nên bạn phải viết như thế nào thật đầy đủ, chi tiết nhất để đạt được đánh giá cao, xứng đáng nhất.

Đọc thêm  Hướng dẫn cách làm luận văn thạc sĩ từ a-z, cách Để viết một bài luận văn chuyên nghiệp

Phân loại các loại luận văn tốt nghiệp

Luận văn tốt nghiệp đại học

Đối tượng thực hiện luận văn tốt nghiệp đại học là những sinh viên năm cuối. Khi vừa hoàn thành báo cáo kỳ thực tập, sinh viên sẽ dựa trên quá trình học tập kiến thức chuyên ngành, học hỏi thực tế để hoàn thành luận văn. Sinh viên có thể lựa chọn đề tài hoặc do giảng viên yêu cầu. Một bài luận văn tốt nghiệp đại học thông thường đạt từ 1000 – 3000 từ. Nghiên cứu đề tài theo chuyên ngành và phải đáp ứng quy mô cơ bản. Sau khi hoàn thành, mỗi sinh viên sẽ trình bày, trao đổi, vấn đáp trước hội đồng chấm thi để bảo vệ luận văn của mình. Chính vì điều này, để hoàn thành tốt bạn phải thật sự tìm hiểu và nắm rõ ràng, chính xác chủ đề mà bạn sẽ trình bày để ghi điểm trong mắt hội đồng chấm thi.

Luận văn cao học

So với luận văn tốt nghiệp đại học thì luận văn cao học có những yêu cầu cao hơn, quy mô lớn hơn và kiến thức chuyên môn cũng được đòi hỏi thật kỹ càng, chi tiết. Một luận văn cao học đáp ứng yêu cầu thông thường khoảng hơn 100 trang, nghiên cứu về một đề tài nào đó mang tính chất khách quan và nhiều kinh nghiệm.

Quy định trình bày luận văn tốt nghiệp bao gồm những mục nào?

Quy định trình bày luận văn tốt nghiệp bao gồm những mục nào?
Quy định trình bày luận văn tốt nghiệp bao gồm những mục nào?

Tên đề tài luận văn

Tên đề tài luận văn tốt nghiệp rất quan trọng phản ánh toàn bộ nội dung bài luận văn của bạn. Do đó cần phải đặt sao cho ngắn gọn, rõ ràng, đầy đủ và khách quan nhất có thể. Để người đọc có thể dễ dàng hiểu được mục đích bạn muốn hướng đến là gì.

Lời cam đoan và lời cám ơn

Lời cảm ơn luận văn tốt nghiệp và lời cam đoan tuy không phải phần chính trong một bài luận văn tốt nghiệp nhưng nó giúp khẳng định giá trị và sự khác biệt của bạn. Một lời cam đoan đầy đủ, rành mạch, cám ơn chân thành, ngắn gọc, súc tích sẽ giúp bạn ghi điểm rất lớn.

Quy định trình bày luận văn tốt nghiệp về bảng chú thích

Lý giải các cụm từ viết tắt trong bài luận văn, chú thích các biểu mẫu, đồ thị, sơ đồ…v.v.

Mục lục của bài luận văn

Tóm tắt các vấn đề trong bài báo cáo luận văn tốt nghiệp. Chỉ trình bày các mục có 1, 2, 3 chữ số và không đưa vào các mục có 4 chữ số đồng thời đánh số trang cụ thể ở từng mục để người đọc theo dõi.

Đọc thêm  LIST 70 đề tài khóa luận tốt nghiệp ngành Luật Đất đai

Chương mở đầu bài luận văn tốt nghiệp

Mục này sẽ trình bày khái quát các nội dung trong bài luận văn tốt nghiệp đại học của chúng ta. Bao gồm các phần như: Lý do chọn đề tài nghiên cứu, mục tiêu của đề tài, nội dung, đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn, phương pháp nghiên cứu được sử dụng…v.v.

Quy định trình bày luận văn tốt nghiệp về cơ sở lý luận

Cơ sở lý luận của một bài luận văn tốt nghiệp là gì? Nói đơn giản, đó là khung lý thuyết chung nhất đưa ra cái nhìn tổng quan về các vấn đề nghiên cứu bên trong của bài luận văn.

Thực trạng vấn đề

Đây là một trong những phần quan trọng khi trình bày luận văn tốt nghiệp. Ở đây chúng ta sẽ làm rõ các vấn đề nghiên cứu trong thực tế thông qua số liệu thu thập, bảng biểu, sơ đồ…v.v cùng với nguyên nhân dẫn đến các thực trạng đó.

Giải pháp cho vấn đề

Bài báo cáo luận văn tốt nghiệp của bạn sẽ có thêm phần giải pháp cho các vấn đề đó. Bạn có thể đưa ra những giải pháp ngắn hạn hoặc dài hạn dựa trên những nguyên nhân dẫn tới thực trạng đó.

Khuyến nghị

Đưa ra các giải pháp gắn với kết quả nghiên cứu. Đề cập khuyến nghị đến những cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp… Có thể đề nghị ứng dụng kết quả nghiên cứu vào giảng dạy nếu nó thực sự cần thiết.

Quy định trình bày luận văn tốt nghiệp về kết luận

Phần kết luận là một phần khá quan trọng. Trong phần này bạn cần phải nói rõ được mức độ giải quyết của đề tài nghiên cứu, những đóng góp và hiểu biết mới từ cống hiến của bài nghiên cứu, hạn chế và hướng phát triển của nghiên cứu trong tương lai.

Tài liệu tham khảo

Bạn có thể trích dẫn trực tiếp trong bài (nếu trích dẫn ngắn) hoặc đặt ở mục tài liệu tham khảo. Việc bạn ghi rõ ràng các trích dẫn của mình thể hiện sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của mình, thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả.

Cách trình bày luận văn tốt nghiệp chi tiết

Cách trình bày luận văn tốt nghiệp chi tiết
Quy định trình bày luận văn tốt nghiệp

Ngoài cách trình bày các bố cục ra, một bài luận văn cần phải đảm bảo về cách trình bày nội dung sao cho dễ đọc, không mắc phải các lỗi căn bản gây khó khăn trong quá trình đánh giá của các giám khảo như:

 • Canh lề: Trái : 3cm, phải : 2cm, trên : 2cm, dưới : 2cm.
 • Cách dòng: Từ 1,3 – 1,5.
 • Chữ viết: Times New Roman size 13.
 • Không được sử dụng các câu tục ngữ, thành ngữ, các hoa văn, hình vẽ trang trí làm đề dẫn ở đầu các trang hoặc các chương mục trong luận văn tốt nghiệp.
 • Chữ phải có màu đen.
 • Logo, biểu mẫu có thể in màu hoặc không.
 • Hạn chế viết tắt, nếu có phải sử dụng dấu ngoặc (…) để giải nghĩa và đưa vào các danh mục bảng biểu.
 • Viết trên khổ giấy A4.
 • Số trang tối đa là 50 và tối thiểu là 45 cho một bài luận văn tốt nghiệp.
 • Viết theo thứ tự các chương, mục lục, tiểu mục…
 • Đóng luận văn bằng kim bấm và bọc gáy (Không được đục lỗ và đóng bằng lò xo)
 • Chú thích phải đánh số và viết ghi chú cuối mỗi trang.
Đọc thêm  Top 10 mẫu luận văn tốt nghiệp ngành kinh tế được đánh giá cao

Những kinh nghiệm hữu ích khi trình bày luận văn

Khi trình bày một luận văn thì không thể tránh được những rủi ro. Vì vậy, bạn cần cẩn thận và chú ý để không bị mất điểm trước hội đồng chấm thi. Một số lỗi nên tránh:

 • Lỗi sai về hình thức: Bạn phải chắc chắn một điều đó là luận văn không bị mắc lỗi sai chính tả nào, vì lí do không được xóa tẩy nên bạn phải đảm bảo điều này để không phải mất thời gian. Không nên lạm dụng việc viết tắt trong luận văn.
 • Nội dung: luận văn phải có sự gắn kết với nhau, không thiếu phần liên hệ thực tiễn. Phương pháp trình bày cụ thể, câu từ rõ ràng. Trích dẫn phải đảm bảo tính chính xác không thêm, không bớt.
 • Lời cảm ơn là ấn tượng đầu tiên nên bạn phải ghi một cách chân thành, không nên sao chép vì như vậy sẽ mất điểm ngay từ đầu.

Ngoài ra, bạn phải thật sự tìm hiểu kỹ lưỡng về đề tài sẽ trình, học hỏi tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để đúc kết nhiều kinh nghiệm cũng như quy định trình bày luận văn tốt nghiệp chuẩn nhất.

Kết quy định trình bày luận văn tốt nghiệp

Quy định trình bày luận văn đòi hỏi chúng ta phải có bố cục rõ ràng, chi tiết và đúng chuẩn mực. Đây cũng là khuôn mẫu chung cho hầu hết các bài luận văn tốt nghiệp của các ngành. Nếu bạn có nhu cầu hỗ trợ viết luận văn, báo cáo, tiểu luận có thể vào ngay Vanmau.com để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết!

Scroll to Top