Truyện Kiều - Nguyễn Du

Sự sáng tạo của Truyện Kiều so với Kim Vân Kiều Truyện 

Dàn ý Sự sáng tạo của Truyện KiềuNguyễn Du so với Kim Vân Kiều truyện  – Thanh Tân Tài Nhân

– Trong quá trình tiếp xúc với một nền văn học lớn như văn học Trung Quốc, sự vay mượn, tiếp thu tinh hoa văn học nước ngoài là một hiện tượng tự nhiên và tất yếu. 

– Sự sáng tạo của Nguyễn Du trong Truyện Kiều được thể hiện ở hai phương điện:

  • Về nội dung: Từ câu chuyện tình của Thanh Tâm Tài Nhân, Nguyễn Du đã tạo nên một “Khúc ca mới đứt ruột”, nhấn vào nỗi đau bạc.mệnh và gửi gắm những xúc cảm về nhân sinh của nhà thơ trước những điều trông thấy trong thời đại mình.
  • Về nghệ thuật: Bằng thể lục bát truyền thống, với một ngôn ngữ trau chuốt tỉnh vi, chính xác đến trình độ cổ điển, Nguyễn Du tập trung thể hiện nội tâm nhân vật một cách tài tình.

Đọc thêm các bài phân tích văn mẫu mới 10

Bài làm văn mẫu

Trong quá trình tiếp xúc với một nền văn học lớn như văn học Trung Quốc, sự vay mượn, tiếp thu tinh hoa văn học nước ngoài là một hiện tượng tự nhiên và tất yếu. Nhờ đó, các nhà văn Việt Nam đã có điều kiện tiếp xúc “với nguồn chất liệu, ngôn từ, thể loại, nguồn chương học… của văn học Trung Quốc. Điều này cũng giống như nền văn học châu Âu chịu ảnh hưởng của văn học Hi Lạp, La Mã cổ xưa. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là sự tiếp thu có sáng tạo vượt bậc, tạo thành tác phẩm có tầm cỡ thế giới. Sự sáng tạo của Nguyễn Du trong Truyện Xiêu được thể hiện ở hai phương diện nội dung và nghệ thuật.

Đọc thêm  Đây thôn vĩ dạ

Về nội dung, từ câu chuyện tình Kim — Vân – Kiều của Thanh Tâm Tài Nhân, Nguyễn Du đã tạo nên một “Khúc ca mới đứt ruột” (Đoạn trường tân thanh), nhấn vào nỗi đau bạc mệnh và gửi gắm những xúc cảm về nhân sinh của nhà thơ trước những điều trông thấy trong thời đại mình. Chẳng hạn, trong Kim Vân Kiều truyện, chân dung Thúy Vân — Thúy Kiều được kể dưới mắt Kim Trọng chỉ nói vẻ đẹp thiếu nữ. Nhưng ở Truyện Kiêu, nhan sắc của hai chị em được Nguyễn Du được kể từ đầu, và mang ý niệm về số phận: 

Vân xem trang trọng khác vời,

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang.

Hoa cười, ngọc thốt đoan trang,

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu do.

Kiều càng sắc sảo mặn mà,

So bề tài sắc lại là phần hơn.

Làn thu thủy, nét xuân sơn,

Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh.

Tham khảo các bài phân tích Truyện Kiều

Hay trong cảnh chơi xuân, tác giả Kim Vân Kiều truyện để hai chị e về trước còn trong Truyện Kiều, Nguyễn Du đề Kim Trọng về trước, cho hai chị em lưu luyến nhìn theo:

 Bóng tà như giục cơn buồn,

Người đà lên ngựa, khách còn ghé theo.

Dưới câu nước chảy trong veo,

Bên cầu tơ liễu bóng chiều thướt tha.

Cùng với sự sáng tạo về nội dung là những sáng tạo về nghệ thuật Lược bỏ các tình tiết về mưu mẹo, về báo oán… trong truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, Nguyễn Du đã viết Truyện Kiều bằng thể lục bát truyền thống, với một ngôn ngữ trau chuốt tỉnh vi, chính xác đến trình độ cổ điển trong một truyện thơ Nôm. Chúng ta vẫn còn trầm trồ thán phục trước bức bích họa bằng ngôn từ của Tố Như về mùa xuân:

Cỏ non xanh tận chân trời,

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.

Chúng ta vẫn phải nghiêng mình kính nể trước những ngôn từ sắc sảo, tài tình của cụ Tiên Điền khi người lột tả bản chất con buôn của Mã Giám Sinh:

Đến đo cân sắc cân tài,

Ép cung cầm nguyệt thử bài quạt thơ.

Và hơn hết, trong Truyện Kiều, Nguyễn Du đã tập trung thể hiện nội tâm nhân vật một cách tài tình. Dễ dàng nhận thấy trong Kim Vân Kiều truyện, Thanh Tâm Tài Nhân ít tả cảnh, tả tình còn ngược lại, trong Truyện Kiêu, Nguyễn Du lại rất chú trọng tả cảnh, tả tình… Nội tâm của nhân vật Thúy Kiều được Nguyễn Du thể hiện rất phong phú, đa dạng, có khi được biểu hiện trực tiếp, có khi lại được bộc lộ gián tiếp qua bút pháp tả cảnh ngụ tình. Trong Kiều  ở lầu Ngưng Bích, cảnh chiều tà bên bờ biển, cánh buồm thấp thoáng, cánh hoa trôi man mác, nội cỏ rầu rầu, tiếng sóng ẩm ẩm thể hiện nỗi cô đơn, thân phận nổi nênh vô định, nỗi buồn tha hương, lòng thương nhớ người yêu, cha mẹ và cả sự bàng hoàng lo sợ của Thúy Kiều. Cảnh được Thúy Kiều nhìn từ xa đến gần, từ nhạt đến đậm, từ tĩnh đến động, nỗi buồn từ man mác, mông lung đến lo âu, kinh sợ. Ngọn gió cuốn mặt duềnh và tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi là cảnh. tưởng tượng hãi hùng báo trước số phận dông bão của nàng. 

Đọc thêm  Giá trị nhân đạo của Truyện Kiều - Nguyễn Du

Những điểm khác biệt của Truyện Kiều so với Kim Vân Kiều truyện đã thể hiện một ý thức vay mượn, tiếp thu sáng tạo đồng thời khẳng định tấm lòng và tài năng của Nguyễn Du. Đó cũng chính là chìa khóa mang đến thành công tột bậc của tác phẩm này. 

Xem thêm các bài viết về Nguyễn Du

Scroll to Top