Suy nghĩ: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ

Suy nghĩ về câu nói: nghị luân Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn

suy nghi ve cau noi bi danh bai chi la tinh trang nhat thoi

Suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời

I. Dàn ý Suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời

Nghị luận: "Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất  bại vĩnh viễn". - Theki.vn

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề và dẫn dắt câu nói “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”: Chúng ta có thể bị cuộc sống đánh bại, thậm chí đánh bại nhiều lần nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể chiến thắng, chỉ khi ta bỏ cuộc không đấu tranh đồng nghĩa ta chấp nhận thất bại vĩnh viễn, Marilin Vos Savant – từng được kỉ lục Guiness ghi nhận là người có IQ cao nhất thế giới đã từng nói “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”.

2. Thân bài

– Giải thích vấn đề:+ “Bị đánh bại”: Là sự thất bại của con người, sự gục ngã trước những hoàn cảnh khó khăn+ “Tình trạng nhất thời”: Là tình trạng tạm thời, không chắc chắn, không lâu bền+ “Bỏ cuộc”: Là sự từ bỏ, buông xuôi mục đích hay mục tiêu bản thân đang theo đuổi+ “Vĩnh viễn”: Là sự tồn tại mãi mãi trong mọi hoàn cảnh, không hề bất biến, không thay đổi được.+ Ý nghĩa câu nói: Nhắc nhở về thái độ của con người đối với khó khăn trong cuộc sống

– Phân tích, chứng minh:+ Bị đánh bại là tình trạng nhất thời+ Bỏ cuộc là thất bại vĩnh viễn- Mở rộng vấn đề, rút ra bài học nhận thức và hành động

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời

Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại

Trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại muôn vàn khó khăn, thử thách, con đường đời nào cũng đầy gian nan, chông gai, đối mặt với cuộc sống đòi hỏi con người chúng ta cần có bản lĩnh chiến đấu, đương đầu với thử thách. Chúng ta có thể bị cuộc sống đánh bại thậm chí đánh bại nhiều lần nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể chiến thắng, chỉ khi ta bỏ cuộc không đấu tranh đồng nghĩa ta chấp nhận thất bại vĩnh viễn, Marilin Vos Savant – từng được kỉ lục Guiness ghi nhận là người có IQ cao nhất thế giới đã từng nói “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”.

Đọc thêm  Bài viết số 2 lớp 12 đề 1: Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ học đường giảm thiểu tai nạn giao thông Dàn ý & 10 mẫu bài viết số 2 lớp 12 đề 1

Có ai lại chưa từng một lần trải qua cảm giác của sự thất bại, nó có thể đến từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất, đến sự nghiệp lớn lao. Bị đánh bại chính là sự thất bại của con người, sự gục ngã trước những hoàn cảnh khó khăn, những trường hợp không thể giải quyết trong cuộc sống. Dưới sự tác động của khó khăn, con người ta dễ có thể bỏ cuộc, “bỏ cuộc” chính là sự từ bỏ, buông xuôi mục đích hay mục tiêu bản thân đang theo đuổi, đầu hàng và chấp nhận sống chung với hoàn cảnh khó khăn. Tình trạng nhất thời là tình trạng tạm thời, không chắc chắn, không lâu bền, có thể thay đổi bất cứ lúc nào nếu như người ta cố gắng thay đổi; trái nghĩa với nhất thời là vĩnh viễn, “vĩnh viễn” là sự tồn tại mãi mãi trong mọi hoàn cảnh, không hề bất biến, không thay đổi được. Sau khi đã hiểu tường tận từng câu chữ, ta có thể hiểu được ý nghĩa của câu nói nhắc nhở về thái độ của con người đối với khó khăn trong cuộc sống; bị đánh bại không đáng sợ, thất bại cũng không đáng sợ, điều đáng sợ nhất là ta không có ý chí đấu tranh, không quyết tâm vượt qua khó khăn bằng tất cả khả năng của mình, ta chỉ thực sự thất bại khi ta chấp nhận thất bại, dừng lại và không tiếp tục chiến đấu. Trong mọi vấn đề của cuộc sống, trong học tập hay công việc của chúng ta luôn tồn tại song song thắng và bại, bị áp lực bởi khó khăn, thử thách; vậy nên việc ta bị đánh bại là điều dễ hiểu, không có gì đáng phải lo lắng, ta cũng không nên quá cố chấp vào sự thất bại của mình mà suy sụp, nản chí, bởi phía trước còn bao giông bão đang chờ đón ta, còn bao nhiêu thất bại nữa đang chờ ta nếm trải.

Đọc thêm  ✅ Văn mẫu Một người Hà Nội (Nguyễn Khải) (dàn ý 15 mẫu) ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Người xưa đã có câu “Thất bại là mẹ thành công”, nếu không có thất bại làm sao có được thành công, nên chúng ta phải biết dù thất bại một lần hay nhiều lần cũng chỉ là thất bại tạm thời, không có nghĩa là thất bại mãi mãi. Phải biết đứng lên sau những thất bại để ta biết ta còn có cơ hội chiến thắng, có chiến đấu mới biết mình mạnh hay yếu, càng chiến đấu càng có nhiều kinh nghiệm và càng tiến gần hơn với chiến thắng, từ đó chuyển bại thành thắng, vượt qua khó khăn, thử thách của cuộc sống. Thất bại thật sự không đến từ bản chất của vấn đề hay mức độ của khó khăn mà đến từ ý chí của chúng ta, có nhiều người chỉ mới thất bại một lần đã nản chí, bỏ cuộc, có người trải qua nhiều lần thất bại cũng đành phó mặc, buông xuôi. Không có một việc gì không có cách giải quyết của nó, chỉ là người ta có đủ kiên nhẫn để tìm ra phương án giải quyết hay thấy khó là từ bỏ. Khi bị đánh bại mà chúng ta không tiếp tục đứng lên, thì sự thất bại càng phủ đầu chúng ta, rồi thất bại này sẽ kéo theo những thất bại khác, không thể có chuyện ta bỏ qua thất bại lần này thì lần sau thất bại sẽ không đến nữa. Việc chấp nhận thất bại là ta đã từ bỏ mục đích ban đầu theo đuổi, khi đó ta đã vĩnh viễn thất bại, không còn có cơ hội giành chiến thắng nữa. Chỉ cần nản chí một lần, dễ dàng gục ngã trước khó khăn, chúng ta sẽ ngày một trở nên mềm yếu, dễ dàng bị đánh bại. Chính vì vậy, ta không được có suy nghĩ bỏ cuộc trong bất cứ hoàn cảnh nào, trong từ điển của mỗi người không nên có từ “bỏ cuộc”, phải quan niệm rằng chỉ cần có cố gắng là sẽ có hy vọng, ý chí của ta chính là thứ vũ khí sắc bén nhất chiến thắng được khó khăn. Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều người buông xuôi mục đích và lý tưởng của mình chỉ vì những thất bại bước đầu, mới vấp ngã đã chịu nằm im mà không tự vực dậy đứng lên. Những con người như thế rất đáng phải lên án vì nếu không có ý chí sẽ dễ dàng bị khó khăn chôn vùi sâu, họ sẽ mãi không vươn tới được mục đích của mình, không bao giờ có được thành công viên mãn. Nếu muốn có được thành công dù chỉ là thành công nhỏ nhất cũng phải biết rèn luyện ý chí, sau những vấp ngã phải biết tự mình đứng dậy tiếp tục chiến đấu, không bao giờ từ bỏ mơ ước, mục tiêu của mình. Sự quyết tâm của ta có sức mạnh vô cùng to lớn bởi có quyết tâm và cố gắng hết mình ta mới biết thực lực của ta đến đâu, khẳng định được giá trị và bản lĩnh của mình trong cuộc sống. Trước mọi khó khăn đều hiên ngang đương đầu và vượt qua, đó mới chính là điều con người cần rèn luyện, tu dưỡng mỗi ngày.

Đọc thêm  Cảm nhận về hình tượng tiếng đàn trong Đàn ghi ta của Lor-ca

Con người không phải là sắt đá hay thần thánh gì cao siêu, sẽ có những giây phút mềm yếu, nản lòng, nhụt chí nhưng điều quan trọng là ta phải nhận thức được khi nào được phép mềm yếu và khi nào phải vượt qua mềm yếu. Cuộc sống là phải có mục đích, nếu không thực hiện được mục đích thì chưa thực sự tìm được ý nghĩa cuộc sống, chính vì thế chúng ta phải cố gắng bằng mọi cách vượt qua thất bại, chiến thắng và làm chủ cuộc sống của mình.

-HẾT-

Bạn có thể tham khảo thêm Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về vấn đề Giao tiếp thời công nghệ để có thểm nhiều ý văn cho bài viết của mình sắp tới.

Scroll to Top