Truyện Kiều - Nguyễn Du

Trích đoạn Truyện Kiều – Trao Duyên tình yêu Kiều – Kim và tình yêu thời hiện đại

Dàn ý Tình yêu hiện đại thông qua đoạn trích Truyện Kiều – Trao Duyên

  1. Tình yêu của Thuý Kiều và Kim Trọng trong đoạn trích Trao duyên

– Tự nguyện trao duyên cho em mà Kiều vẫn rất đau đớn:

  •  Cố níu kéo.
  •  Ngẩn ngơ toan tính chuyện mai sau.

– Kiều tưởng như sống lại các kỉ niệm tình yêu

  •  Khắc sâu kỉ niệm về mối tình đầu chứng tỏ tình yêu Thuý Kiều dành cho Kim Trọng là tình yêu sâu sắc.
  •  Việc Thuý Kiều trao duyên cho Thuý Vân bắt nguồn từ sâu thẳm trái tim yêu rất mực chân thành của nàng.
  1. Suy nghĩ về tình yêu thời hiện đại

– Thời nay vẫn có rất nhiều lứa đôi chung tình như Kiều – Kim.

– Nhưng cũng vẫn tôn tại không ít tình yêu vụ lợi, vị kỉ, tâm thường.

– Ở thời đại nào, những mối tình như Kim – Kiều luôn đáng được trân trọng, ngưỡng mộ, ngợi ca.

Đọc thêm các bài phân tích văn mẫu mới 10

Bài làm văn mẫu

Có thể nói Trao duyên là một trong những đoạn trích cảm động nhất của Truyện Kiều. Trong muôn vàn nỗi đớn đau mà Kiều phải trải qua suốt mười lăm năm lưu lạc, đây có lẽ là nỗi đau đầu tiên và cũng là nỗi đau lớn nhất mà riêng nàng phải chịu đựng.

Tự nguyện trao cho em tình yêu đầu, tự nguyện cậy em thay mình trả nghĩa chàng Kim vậy mà Kiều vẫn đau đớn quá. Trao kỉ vật cho em rồi mà nàng còn tiếc nuối để rồi cố níu kéo:

“Chiếc vành với bức tờ mây

Duyên này thì giữ, vật này của chung”

Và ngẩn ngơ toan tính chuyện mai sau:

“Mai sau dù có bao giờ,

Đốt lò hương ấy so tơ phím này.”

Nói với Thuý Vân mà Kiều tưởng như sống lại với các kỉ niệm của tình yêu Kim Trọng. Kiều đang trở lại hồi ức qua các kỉ vật Chiếc vành với bức tờ mây và tưởng nhớ lại đêm thẻ nguyễn thiêng liêng của hai người.Hành động Kim Trọng cho thêm hương vào lò hương khi xưa (Đời sen nối sáp lò đào thêm hương) được tái hiện qua sự suy tưởng hành động trong tương lai (mai sau). Và cảnh Kiều đàn cho Kim Trọng nghe được nói tới qua phím đàn (so tơ phím này). Hai hình ảnh đốt lò hương ấy, so tơ phím này khẳng định trong tâm hồn Kiều, những kỉ niệm đẹp đẽ của tình yêu có sức sống mãnh liệt. Mọi kỉ niệm về mối tình đầu đều khắc sâu trong nàng chứng tỏ tình yêu Thuý Kiều dành cho Kim Trọng là tình yêu sâu sắc. Và như thế, việc Thuý Kiều trao duyên cho Thuý Vân không chỉ do sự thôi thúc của quan niệm sống thời trung đại (tình gắn với nghĩa) mà quan trọng hơn, nó bắt nguồn từ sâu thẳm trái tim yêu rất mực chân thành của nàng.

Đọc thêm  Đánh giá vai trò của văn học đời Lý trong văn học dân tộc

Câu chuyện tình yêu của Thuý Kiều – Kim Trọng là câu chuyện tình thuộc về thời đại cách chúng ta mấy trăm năm. Thời nay vẫn có rất nhiều lứa đôi chung tình như Kiều – Kim. Xã hội công bằng, dân chủ đã tạo cho họ những điều kiện thuận lợi hơn. Họ không phải rơi vào những hoàn cảnh éo le đến mức phải dang dở, đứt đoạn như thế. Tất nhiên, bên cạnh bao mối tình thuỷ chung, sâu nặng vẫn tồn tại không ít tình yêu vụ lợi, vị kỉ, tầm thường.

Nói như vậy để thấy rằng ở thời đại nào, những mối tình như Kim-Kiều luôn đáng được trân trọng, ngưỡng mộ, ngợi ca. Nguyễn Du đã thể hiện sự miêu tả tài tình của mình về tình yêu thông qua đoạn trích Trao Duyên.

Xem thêm các bài viết về Truyện Kiều

Scroll to Top