Bài văn mẫu tả con ngan lớp 4

Tả con ngan (Dàn ý 5 mẫu) Bài văn mẫu lớp 4

Đây là một đề tài rất hay nằm trong chủ đề tả con vật lớp 4. Tài liệu bao gồm dàn ý chi tiết kèm theo 5 bài văn mẫu được chúng tôi tổng hợp có chọn lọc những bài làm hay nhất của các bạn học sinh lớp 4 trên cả nước. Qua bài viết này các bạn học sinh có thể dễ dàng viết cho mình một bài văn hay hoàn chỉnh, súc tích về miêu tả con vật. Mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Dàn ý miêu tả con ngan

Bài văn mẫu tả con ngan lớp 4

1. Mở bài:

– Giới thiệu con vật định tả là con gì, một con hay cả bầy (Con vật đang ở đâu? Em thấy con vật này vào lúc nào?)

2. Thân bài:

a. Tả đặc điểm hình dáng bên ngoài của con vật (6-8 dòng)

– Tả bao quát: vóc dáng, bộ lông hoặc màu da.

– Tả từng bộ phận: đầu (tai, mắt…), thân hình, chân, đuôi.

b. Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của con vật: (6-8 dòng) (mỗi hoạt động 2-3 câu)

– Tả một vài biểu hiện về tính nết, thói quen của con vật.

– Tả một số hoạt động chính của con vật: bắt mồi, ăn, kêu

– Chú ý kết hợp tả một vài nét về cảnh hoặc người liên quan đến môi trường sống của con vật.

3. Kết luận:

– Nêu ích lợi của con vật và tình cảm của người tả đối với con vật.

Miêu tả con ngan – Mẫu 1

Tả con ngan (Dàn ý + 5 mẫu) - Bài văn mẫu lớp 4 - Download.vn

Hôm qua lúc đi làm về bố em có mang theo một chú ngan nhỏ. Con ngan nhỏ này là bố em được chú Tư cho vì ngan nhà chú ấy mới nở được hơn chục con. Em rất thích người bạn mới nhỏ bé này.

Chú ngan nhỏ có kích thước chỉ khoảng bằng nắm tay của em, nổi bật lên với màu vàng óng ả, bộ lông của chú ngan vô cùng mượt mà, êm ái. Em thấy chú ngan nhỏ này cũng rất giống mấy chú vịt mà mẹ em đang nuôi. Nhưng mẹ nói, lúc lớn lên, ngan sẽ lớn hơn vịt rất nhiều, trứng ngan cũng to hơn trứng vịt. Chú ngan có đôi mắt nhỏ xíu, và đen ánh như hạt na. Đôi cánh nhỏ và ngắn trông rất đáng yêu, mỗi khi chú ngan đập nhẹ nhẹ đôi cánh ngắn của mình trông hệt như bàn tay của những em bé sơ sinh vậy.

Không chỉ đôi mắt nhỏ, đôi cánh nhỏ mà cả đôi chân của chú ngan cũng rất nhỏ bé, dáng đi lạch bạch của chú ngan trông rất buồn cười. Chú ngan này được bố em thả cùng vào với đàn vịt. Tuy không cùng giống nhưng chú ngan này sống rất hòa đồng, không hề tranh giành với những chú vịt, chúng sống với nhau thân thiết như người một nhà vậy. Chú ngan vì còn nhỏ nên cũng chưa biết bơi, ngày ngày cùng đàn vịt con ở trên bờ chạy nhảy, cùng ăn rất vui vẻ. Thức ăn của chú ngan con là cám, bèo sống băm nhỏ và chúng còn rất thích ăn những con ốc bươu vàng. Vì cả ngan và vịt còn rất nhỏ nên mỗi khi cho chúng ăn thì mẹ em đều phải băm bèo, băm ốc thật kĩ. Nhìn chúng ăn trông rất ngon miệng.

Đọc thêm  Tập làm văn lớp 4: Viết thư cho bạn kể về tình hình học tập của em Dàn ý & 34 bài văn viết thư lớp 4 hay nhất

Chú ngan con mà bố em mang về rất đáng yêu, hình dáng nhỏ bé, dáng đi lạch bạch trông rất xinh xắn. Chú ngan con cũng rất hiền lành, ngoan ngoan, biết sống hòa đồng với những chú vịt, mặc dù chúng không cùng loài với nhau. Em thấy rất thích chú ngan nhỏ này.

Miêu tả con ngan – Mẫu 2

Nhà ông bà em nuôi rất nhiều con vật: lợn, gà, vịt, con vật nào em cũng yêu, cũng thích nhưng em thích nhất là hai chú ngan trong vườn.

Nhìn kìa, hai chú ngan đang rủ nhau đi chơi. Nhìn chúng thật là vui vẻ. Hai chú ngan giống nhau như anh em sinh đôi, từ bộ lông trắng muốt đến đôi mắt. Chú nào cũng mập mạp, đi lạch bạch trong vườn. Cái cổ dài ngoằng nhìn ngó xung quanh. Cái đầu nhỏ, dài nhìn rất cần đối với thân mình. Hai cái mắt nhỏ đen như hai hạt đỗ, liếc đi liếc lại rất nhanh. Cái mỏ màu hồng nhìn rất dễ thương, nhất là lúc nó kiếm thức ăn, một chú giun nằm gọn trong cái miệng xinh xinh ấy. Đôi chân ngắn với các ngón chân dính liền nhau như hai mái chèo. Bộ cánh nom có vẻ kiêu hãnh lắm, thỉnh thoảng thích chí, chú lại vỗ cánh phạch phạch mấy cái làm lớp bụi bay tứ tung. Hai chú ngan rủ nhau ra góc vườn kiếm ăn. Chúng quả là những người bạn tốt, mỗi khi kiếm được mồi, chúng đều chia nhau cùng thưởng thức. Lúc đã no bụng rồi, hai chú ra ao uống nước. Cái bụng no nê căng phồng rất ngộ khiến dáng đi của nó như nặng nề hơn.

Chiều nào hai chú ngan ấy cũng đi cùng nhau. Hôm thì dạo chơi, lúc thì cùng nhau đi kiếm ăn thật vui vẻ biết bao. Em sẽ giúp ông bà chăm sóc hai chú ngan để chúng mau lớn.

Miêu tả con ngan – Mẫu 3

Tả con vịt lớp 2 ngắn gọn hay - Kho tàng văn mẫu

Sáng nay em được bà đưa đi chợ để mua ngan về nuôi. Chợ rất nhiều người bán ngan con, em với bà chọn được những chú ngan khỏe mạnh để nuôi

Những chú ngan mà em và bà mua lúc này chỉ to bằng nắm tay của em. Nhìn từ xa, em cứ nhìn chúng giông giống như những nắm bông di động, chúng không chịu ngồi yên một chỗ đâu, lúc nào cũng cứ đi đi lại loanh quanh trong sân nhà. Bộ lông của chú ngan nhỏ lúc này dường như cũng chỉ mới chỉ có những sợi lưa thưa màu vàng nắng mà thôi, và em nhìn những chú ngan con thật giống hệt như chú vịt con. Nhưng bà em nói vịt thường nhỏ hơn và mua những người trong làng nên không sợ bị lừa mua ngan hóa vịt. Những chú ngan con với bộ lông vàng lơ thơ và để rồi sau này em thấy được những sợi lông ấy sẽ biến thành màu trắng hoặc màu nâu tùy từng con khác nhau. Những chú ngan đáng yêu của bà em lại con có đôi mắt đen nhỏ, lấp lánh như hai hạt đậu đen nhỏ. Thế rồi có cả chiếc mỏ bé xíu, nhìn giống của những chú gà con mới nở, cũng có màu vàng. Em như nhận thấy được chính hai chân của chú đã có lớp màng giữa các ngón. Tuy nhiên em vẫn thấy được con ngan lúc nhỏ này đi lại cũng rất nhanh nhẹn mà không hề khó khăn như những con ngan trưởng thành.

Đọc thêm  Tả cây rau cải bắp (5 Mẫu) Tập làm văn lớp 4

Em cũng rất yêu những chú ngan nhỏ. Cứ ngày ngày vào những buổi sáng em luôn cùng bà mang gạo hoặc những nắm cơm nhỏ cho đàn ngan nhỏ. Em lúc nào cũng chỉ mong cho đàn ngan thật nhanh lớn để cùng nhau đi bơi lội.

Miêu tả con ngan – Mẫu 4

Hôm qua bác em sang nhà chơi và mang cho em một con ngan con để nuôi, vì hôm trước em sang nhà bác có lẽ bác thấy em thích chú ngan nhỏ này nên nay bác ghé chơi và cho em luôn. Em cũng rất thích người bạn mới này.

Chú ngan nhỏ mà bác em cho có kích thước lúc này dường như cũng chỉ khoảng bằng nắm tay của em. Nhưng có thể thấy được đáng nổi bật lên với màu vàng óng ả, bộ lông của chú ngan vô cùng mượt mà, êm ái. Em dường như cũng đã thấy chú ngan nhỏ này cũng rất giống mấy chú vịt mà mẹ em đang nuôi. Nhưng mẹ e lại nói, lúc lớn lên nếu là giống ngan sẽ lớn hơn vịt rất nhiều, trứng ngan cũng to hơn trứng vịt lag bởi vì vậy. Chú ngan của em lại có đôi mắt nhỏ xíu, và đen ánh như hạt na. Thật không thể không khen đôi cánh nhỏ và ngắn trông rất đáng yêu, mỗi khi chú ngan đập nhẹ nhẹ đôi cánh ngắn ngũn của mình trông thật buồn cười biết bao nhiêu.

Chú ngan con này dường như không chỉ đôi mắt nhỏ, đôi cánh nhỏ mà cả đôi chân của chú ngan cũng rất nhỏ bé. Và ấn tượng nhất đó chính là cái dáng đi lạch bạch của chú ngan trông rất buồn cười. Chú ngan này cũng đã được bố em thả cùng vào với đàn vịt của nhà em. Em cũng rất lo, những thấy được rằng tuy không cùng giống nhưng chú ngan này sống rất hòa đồng, không hề tranh giành với những chú vịt, chúng sống với nhau thân thiết như người một nhà vậy. Chú ngan con vì còn nhỏ nên cũng chưa biết bơi, cứ ngày ngày cùng đàn vịt con ở trên bờ chạy nhảy, cùng ăn rất vui vẻ với nhau và ngan con cũng lớn nhanh lắm. Em đã hỏi bố mẹ là ngan thường ăn gì để em có thể chăm sóc, bố em nói “thức ăn của chú ngan con là cám, bèo sống băm nhỏ”. Ngoài ra thì chúng còn rất thích ăn những con ốc bươu vàng. Có lẽ chính bởi vì cả ngan và vịt còn rất nhỏ nên mỗi khi cho chúng ăn thì mẹ em đều phải băm bèo, hay là băm ốc thật kĩ. Nhìn chúng ăn trông rất ngon miệng và em cũng thấy rất vui.

Đọc thêm  Tập làm văn lớp 5: Một số bài văn tả cảnh (110 mẫu) Tả cảnh lớp 5

Chú ngan con nhà em rất đáng yêu cho nên em cũng yêu chú lắm, hàng ngày em đều cho chú ngan ăn no.

Miêu tả con ngan – Mẫu 5

Vịt Bầu Cánh Trắng Giống - GIỐNG GIA CẦM TRUNG HOÀN

Buổi sáng nay mẹ em đi chợ từ sớm tinh mơ, lúc về ngoài làn đồ ăn như thường lệ còn có thêm một cặp ngan. Em hỏi thì được biết mẹ mua cặp ngan giống này về nuôi. Hai chú ngan vẫn còn e sợ nên cứ rúc vào nhau ở góc sân, trông đến thương.

Hai chú ngan này là ngan nhỡ nên chưa có bộ lông trắng tinh mà thay vào đó là bộ lông màu xám, mọc lưa thưa và hơi cứng. Cả người chú lớn hơn cái mo cau một chút, nổi bật là cục bướu màu đỏ gồ lên ở ngay trên mỏ. Mẹ em nói đây là ngan cỏ nên tối đa chúng chỉ nặng khoảng 2 – 3 kg. Hai chú ngan tụ lại với nhau kêu quang quác hệt như vịt. Nếu không nhờ cái đầu không có lông với phần mào dựng lên và thân hình dài hơn hẳn, em đã nhầm chúng là vịt.

Cổ ngan trưởng thành dài khoảng một gang tay, tuy nhiên ngan mẹ em mua về còn bé nên ngắn tũn, nối liền cái đầu nhỏ bằng quả chanh với thân hình ục ịch. Hai mắt chúng nhỏ xíu như hai hạt cườm đen đính trên đỉnh đầu. Cái mỏ dài màu xám đen chỉ chực cạp vào những thứ ở gần. Để ý kỹ sẽ thấy trên mỏ của chúng còn có hai lỗ mũi nhỏ nữa.

Ngan cũng giống như vịt, chúng rất thích bơi dưới nước. Đến giữa buổi sáng, mẹ em thả hai chú ngan ra ao nhỏ sau nhà, chúng như bơi thả ga khi được giải tỏa khỏi sợi dây trói kìm hãm tự do. Đôi cánh quạt quạt ra hai bên như hai mái chèo. Thân thể chúng nhờ có lớp lông vũ xốp nhẹ mà nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Nhưng không chỉ xuôi dòng như vậy, dưới làn nước hai chân với những cái màng gắn kết liên tục khua khoắng. Đuôi chúng bèn bẹt, bè ra như thể đuôi váy dạ hội quét dài trên mặt nước.

Để hai chú ngan mau lớn và sinh ra bầy ngan con, mẹ dặn em phải nhớ cho chúng ăn thật nhiều bữa, từ chuối, rau, đến giun dế. Em sẽ cố gắng chăm sóc chúng thật tốt để phụ giúp ba mẹ.

Xem thêm nhiều bài văn mẫu hay tại Văn mẫu

Scroll to Top