Tả người lao động đang làm việc lớp 5

Tả người lao động đang làm việc lớp 5 hay nhất

Infographic: 20 điều người lao động cần biết để bảo vệ mìnhĐề bài: Tả người lao động đang làm việc

Văn mẫu tả người lao động đang làm việc lớp 5: Những bài tả người lao động đang làm việc hay nhất được Vanmau.com sưu tầm, chọn lọc những bài văn hay cho các em học sinh tham khảo hoàn thiện làm bài văn tả người – tả người lao động. Hỗ trợ các em tìm được đa dạng chọn lựa các bài văn tả người lao động thích hợp đối với bản thân mình nhất, chuẩn bị tốt cho các bài viết bộ môn Tập làm văn lớp 5 nói riêng và Tiếng Việt lớp 5 nói chung. Xin mời các em cùng tham khảo các bài viết chi tiết về tả người lao động – văn mẫu lớp 5 tả người lao động đang làm việc.

Ví dụ: Dàn ý tả người lao động – Bác thợ xây

I. Mở bài:

– Giới thiệu về bác thợ xây:

– Gặp bác thợ xây trong hoàn cảnh nào? Ở công trình hay ở xưởng ?

II. Thân bài:

– Tả vóc dáng:

+ Những đặc điểm bên ngoài: Ngoại hình, màu da, khuôn mặt.

– Cơ thể vạm vỡ, khoẻ mạnh:

Màu da đen rám nắng. Khuôn mặt mồ hôi nhễ nhại vì nắng nhưng vẫn tươi cười niềm nở chào hỏi mọi người. Bác tập trung cao độ khi làm việc, xây những ngôi nhà xinh đẹp

+ Áo quần lao động của bác thợ xây:

Bác mặc một bộ áo quần công nhân chỉnh chu. Tay đeo đôi găng lao động và chân đi đôi giày bảo vệ chắc chắn. Đầu đội mũ bảo hộ trắng gọn gàng, tươm tất.

– Tả cảnh lao động của bác thợ xây:

+ Trộn vữa: Tay bác nhanh nhào nặn cát, xi măng, nước lại thành đống vữa kết dính những viên gạch với nhau.

+ Xây tường: Bác dùng chiếc bay trộn vữa cho đều rồi trét lên chổ trống trên bức tường. Sau đó, bác nhặt một viên gạch lên ngắm sơ qua và đặt ngay ngắn lên chỗ vữa vừa mới đắp rồi một tay giữ viên gạch, tay kia dùng bay gõ nhẹ vào nó để cho nó dính chặt hơn.

+Ngắm nghía, kiểm tra viên gạch mới xây, chỉnh lại cho đều.

– Bác thợ xây luôn chăm chú làm việc: hăng hái, nhiệt tình giúp đỡ người khác.

III. Kết bài:

– Cảm nghĩ chung.

– Khâm phục và yêu quý bác thợ xây.

– Bác là người giúp những ngôi nhà trở nên xinh đẹp và chắc chắn hơn.

Bài văn mẫu 1: Tả người lao động – Bác nông dân đang cày ruộng

Bác Hải là một nông dân cần mẫn, chất phát. Bác là anh ruột của bố em. Em biết đến bác nhờ những lần về thăm quê ngoại, gặp bác lúc bác đang cày ruộng.

Hôm ấy, trên đường về quê em phải đi qua một cánh đồng rộng. Xa xa là dãy núi tím ngắt. Con mương nhỏ dẫn nước chạy men theo tuyến đường rải đá dăm. Đang vui vẻ trò chuyện cùng bố. Bố em lại gần lại chào to: “Chào bác Hải, trưa rồi mà vẫn không nghỉ tay à?”

Bác Hải đang cày ruộng. Bác dừng trâu, tiến lại gần, nở một cười thật tươi chào lại bố con em. Bác năm nay khoảng ngoài bốn mươi tuổi rồi. Dáng người bác cao to, lực lưỡng. Trên khuôn mặt chữ điền là đôi mắt lớn và sáng. Da bác rám nắng. Bác say sưa cày ruộng trong cái áo đen đã bạc màu, ướt đẫm mồ hôi. Cái quần vải màu xanh đã bạc màu bị dính bùn được xắn cao tới gối để lộ màu da chân đỏ au, gồng lên nhiều bắp thịt cuồn cuộn, rắn chắc. đôi tay cứng cáp điều khiển chiếc cày khéo léo. Một tay bác cầm chuôi cày, còn tay kia thì cầm roi dài để phết vào mông trâu lúc nào trâu đi chậm. Theo đường lưỡi cày, đất được lật lên từng mảng ngọt xớt.  Đôi lúc bác lại quất roi vào lưng trâu, mồm quát to: “Đi! Đi!”. Hai con trâu dường như đã thấm mệt, đi chậm dần vì phải kéo cả lưỡi cày, xới bao nhiêu lớp bùn đất. bác ra hiệu dừng lại cho trâu nghỉ, cũng tranh thủ nghỉ tay một lúc. Bác ngồi dưới gốc cây rồi lấy trong túi áo ra một gói thuốc lá rồi châm lửa hút. lúc này, nhiều động tác của bác chậm rãi. Hai con trâu ung dung, vẫy đuôi gặm cỏ.  mặt trời giờ đã lên cao, ánh nắng rải chan hòa khắp thửa ruộng. mặt bác nhễ nhại mồ hôi, tuy nhiên bác vẫn cùng con trâu tiếp tục cày xong thửa ruộng. Trâu sau một lát nghỉ ngơi, lại hì hục kéo cày theo sự điều khiển của bác. Em thấy quý và cảm phục bác rất nhiều. Nhìn những ụ đất được xếp thành luống trông rất đẹp dưới cái nắng trưa oi ả, em lại nhớ tới câu tục ngữ mà em đã được học: “Ăn một bát cơm, nhớ người cày ruộng”.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn Nguyễn Tử Siêu

Em và bố tiếp tục lên xe về nhà nội, mỗi lúc một xa, bóng bác Hải khuất dần . Để làm ra được hạt gạo, người nông dân phải đổ biết bao mồ hôi, công sức. Em thầm cảm ơn bác nông dân, những người đã cho đời những bát cơm trắng dẻo, thơm ngon bằng  sự khó khăn, vất vả của mình.

Bài văn mẫu 2: Tả người lao động – Bác thợ mộc đang làm việc

Cậu Tám của em là một thợ mộc lành nghề có tiếng trong làng. Em đã một lần được xem cậu đóng một chiếc tủ.

Cậu Tám năm nay vừa qua tuổi bốn mươi, cậu đã có hơn mười lăm năm kinh nghiệm làm nghề mộc. Cậu em dáng người khá cao, hơi gầy nhưng rất rắn chắc, làn da ngăm ngăm rám nắng. mới bốn mươi tuổi nhưng mà tóc cậu đã có sợi bạc. Khuôn mặt cậu đầy đặn nhân hậu. dưới cặp lông mày sâu róm của cậu là đôi mắt  to, lông mi dài và cong. Sống mũi cậu cao, khá bè, đường nhân trung rộng làm khuôn mặt cậu có nét nhân từ, dễ mến. đôi tay cậu Tám lớn, ngón tay dài, móng tay lúc nào cũng cắt ngắn sạch sẽ. Cậu có dáng đi hơi khập khiễng do lúc trước bị tai nạn. lần tai nạn đó làm sức khỏe của cậu giảm sút. Tuy vậy, tay nghề của cậu không vì thế mà giảm đi.

Dưới đôi tay cậu Tám, tủ, bàn, ghế các kiểu ra đời mời gọi người mua. Bao giờ cũng vậy, để đóng một cái tủ, cậu Tám đo đạc rất cẩn thận và bắt đầu cắt gỗ. các thanh gỗ được bào chuốt láng mướt và được đục mộng ghép rất sắc sảo. Cậu Tám bào gỗ bằng hai cách: bào bằng máy bào và bào bằng bào tay, công cụ bào truyền thống của thợ mộc. Cậu để thanh gỗ lên cái ghế dài, một chân giữ chặt rồi bắt đầu bào. Cậu ngắm nghía, ướm thử. Mắt cậu nheo lại, tay để thanh gỗ ngang tầm mắt rồi lắp thử một cách nhẹ nhàng. Thanh gỗ nào chưa vừa ý thì cậu bào đến khi mặt gỗ thật đều thì mới thôi. Từng lớp gỗ mỏng đùn lên sau chiếc bào, thanh gỗ láng o, vân gỗ màu hồng tuyệt đẹp. Xem cậu lắp tủ mới là điều em thích nhất. các thanh gỗ của sườn tủ được lắp xong, cậu đóng ván mặt hậu, ván ngăn đâu vào đấy là cậu bắt tay bào chỉ viền của tủ. Nẹp chỉ viền mỏng rất khó bào được cậu chuốt kỹ lưỡng, chuẩn xác từng ly một. Chỉ trong một ngày, cái tủ đã được lắp xong. chiếc tủ duyên dáng đứng chờ thợ đánh véc-ni. Chú thợ phụ việc pha véc-ni rồi bắt đầu công đoạn đánh bóng. để đóng một chiếc tủ như thế, cậu Tám phải mất năm, bảy ngày vừa mới làm xong. Sản phẩm của cậu làm theo đơn đặt hàng nên xuất xưởng là đến tay khách hàng. Tủ của cậu đóng vừa đẹp, vừa chắc chắn, không chỉ làm hài lòng khách hàng mà còn đem lại uy tín cho xưởng mộc của cậu.

Đọc thêm  Những bài văn tả nhân vật trong truyện mà em yêu thích lớp 5

Em rất thích xem cậu Tám làm việc. Ngoài sự khéo léo của người thợ, cậu Tám còn đặt vào từng sản phẩm sự đam mê vớ nghề mộc và kĩ thuật tinh xảo của mình. Nghề mộc không chỉ đòi hỏi tài nghệ của người thợ mà còn yêu cầu người thợ phải có tính siêng năng, kiên nhẫn mới có thể thành công. Cậu Tám của em là một người như thế đấy.

Bài văn mẫu 3: Tả người lao động – Cô giáo giảng bài

Nếu như bố mẹ là những người cho em được nhìn thấy ánh mặt trời, nuôi em được khôn lớn thành người thì cô giáo chính là ngọn đuốc sáng đưa em tới bến bờ kiến thức. Cô giáo đã dạy em viết từng nét chữ, từng phép toán, biết thương yêu và chia sẻ với mọi người. hình ảnh về cô Ngọc Anh đã dạy em từ lớp 1 đến bây giờ luôn khắc sâu trong tâm trí em.

Hàng ngày, sau khi tiếng trống trường vang lên, cô giáo bước vào lớp cùng với nụ cười hiền dịu như cơn gió mát lành đưa chúng em vào những giờ học đầy say mê.  cô của em cao cao, dáng người mảnh khảnh và nước da trắng. cô giáo thường mặc váy đến lớp hàng ngày, các chiếc váy với màu sắc dịu nhẹ càng tôn lên vẻ đẹp duyên dáng của cô giáo.

Cô giáo Ngọc Anh vô cùng tận tụy dạy dỗ chúng em, cô giảng bài rất hay. Ở lớp, những bạn không hiểu bài, cô đều tận tình giảng lại, chỉ bảo từng li, từng tí. Em thích nhất là giờ học Tiếng Việt của cô . Ngày hôm nay chúng em sẽ học bài Tập đọc: Sắc màu em yêu . Cô giáo buộc phải chúng em nhắm mắt và tưởng tượng ra một màu sắc mà mình yêu quý nhất, màu sắc đó gắn với những vật dụng, những cảnh vật nào mà chúng em nhìn thấy. tất cả các bạn trong lớp đều háo hức tham gia trò chơi của cô . Sau đó,  cô nhẹ nhàng viết từng nét chữ mềm mại lên bảng. bàn tay cô lướt nhanh như một người họa sĩ đang vẽ lên bức tranh của mình. Vào bài học, giọng nói truyền cảm, ấm áp của cô đã dẫn dắt chúng em vào bài học. Cô luôn tươi cười lúc giảng bài. cô dẫn dắt chúng em từ  hiểu bài đến những vấn đề cần thảo luận. đôi khi cô giáo đưa tay lên vuốt mái tóc dài, đợi chúng em trả lời câu hỏi. Có nhiều câu hỏi khó, cô từ từ gợi ý để chúng em tìm được câu trả lời. Ánh mắt cô nhìn chúng em hiền dịu, luôn thể hiện sự cổ vũ, tin tưởng với học trò. Chính vì vậy, chúng em dần dần hiểu rõ hơn ý nghĩa của bài học. Vừa say sưa giảng bài, cô vừa viết lên bảng những kiến thức trọng tâm cần nhớ. Bụi phấn thoáng rơi rơi trên bục giảng và vương trên mái tóc của cô. Chúng em cảm nhận được sự tận tình của cô nên đều chú ý lắng nghe cô giảng và hiểu bài. Ngoài cửa sổ lớp học, các chú chim nhỏ dường như ngừng hót, nán lại một lát để lắng nghe tiếng cô giảng bài.

Đọc thêm  Những bài văn tả mẹ hay nhất lớp 5

Có nhiều lúc các bạn phạm lỗi hay không làm bài tập cô giao về nhà. cô bao giờ đánh hay mắng chúng em mà ân cần  giải thích chúng em hiểu những lỗi sai của mình. cô luôn có các cách giảng bài hay và có nhiều trò chơi, hoạt động sôi nổi trong bài học để chúng em tham gia tích cực. vì vậy, cả lớp càng ngày càng đoàn kết và thêm gắn bó. Chúng em càng ngày càng yêu mến cô và cô chính là người mẹ thứ hai đã giúp chúng em khám phá bầu trời tri thức rộng mở của nhân loại.

Dù sau này sẽ không được cô dìu dắt nhưng chúng em sẽ luôn khắc ghi những kỷ niệm lúc được cô giảng dạy. Có nhiều khi chúng em tinh nghịch hay không vâng lời cô làm cho cô phải buồn, thật lòng chúng em muốn nói lời xin lỗi và mong cô tha thứ. Mong rằng cô sẽ luôn có những bài giảng thật hay cho chúng em và các thế hệ học trò sau này. Với em, mong ước sau này lớn lên sẽ trở thành cô giáo và ước mơ ấy được ấp ủ, nuôi dưỡng từ những bài dạy học của cô giáo em hôm nay.

Hy vọng sau khi đọc các bài văn mẫu Tả người lao động đang làm việc – văn mẫu lớp 5 các em đã tìm thêm được nhiều từ ngữ, ý hay để tả người lao động bên cạnh mình.

Mời các em tham khảo các bài văn tả người lao động lớp 6, tả người lao động lớp 7 và các bài văn mẫu khác.

Scroll to Top