nhà thơ Anh Thơ

Giới thiệu nhà thơ Anh Thơ

      nhà thơ Anh Thơ

Tiểu sử Anh Thơ     

Nhà thơ Anh Thơ,  sinh ngày 25.1.1921, tên thật là Vương Kiều Ân. Bà sinh tại thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Quê gốc : TX Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Xuất thân trong một gia đình công chức nhỏ, không được đi học nhiều, nhưng Anh Thơ sớm được tiếp nhận những nguồn ảnh hưởng văn học dân tộc truyền thống từ ông ngoại là cụ Phó bảng Kiều Oánh Mậu và bà nội với những truyện cổ thấm đượm chất thơ dân gian. Suốt tuổi thơ, bà gắn bó với ruộng đồng quê hương. Bảy tuổi đã mê thơ và giấu cha mẹ tập làm thơ. Từ đầu năm 1945, Anh Thơ tham gia cách mạng, hoạt động trên địa bàn rộng (từ miền xuôi đến chiến khu Việt Bắc). Bà từng là Bí thư Hội phụ nữ 4 huyện: Việt Yên, Lục Ngạn, Bắc Sơn, Hữu Lũng,Thường vụ Tỉnh hội phụ nữ hai tính Bắc Giang và Lạng Sơn, Ủy viên Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam (khóa I và II). Từ 1971 đến 1975, công tác tại tạp chí Tác phẩm mới.

Tác phẩm của Anh Thơ

      Tác phẩm đã xuất bản: Bức tranh quê (thơ – 1941), Xưa (thơ, in chung -1941),Răng đen (tiểu thuyết – 1944). Hương xuân (thơ, in chung – 1944), Kể chuyện Vũ Lăng (truyện thơ – 1957), Theo cánh chim câu (thơ – 1960), Đảo Ngọc (thơ -1964), Hoa dưới trăng (thơ – 1967), Mùa xuân màu xanh (thơ – 1974), Quê chồng (thơ – 1979), Từ bến sông Thương (hồi ký – 1986), Tiếng chim tu hú (hồi ký – 1995), Lệ sương (thơ -1995).

Đọc thêm  Giới thiệu tác phẩm Đẻ Đất Đẻ Nước

        Anh Thơ xuất hiện trong phong trào Thơ mới. Từ năm 1937, bà đã có thơ đăng trên các báo Đông phương, Tiểu thuyết thứ năm, Đàn bà. Năm 1939, bà được giải thưởng thơ của Tự lực văn đoàn với tập Bức tranh quê, tập thơ đầu tay. Bức tranh quê gồm 41 bài, miêu tả khung cảnh thiên nhiên, thời tiết bốn mùa của làng quê. Đó là những bức tranh nhỏ, êm đềm, thơ mộng và trong sáng. Tập thơ đã đem đến cho thơ ca thời bấy giờ một giọng điệu mới, hồn nhiên, tươi trẻ. Tác giả có năng lực quan sát tinh tường và khả năng cảm nhận tinh tế. Những bức tranh thiên nhiên của bà thường độc đáo, đậm màu sắc và phong vị dân tộc. Cuộc sống gắn bó với cách mạng, với kháng chiến đã đem đến cho các sáng tác của Anh Thơ một hơi thở mới. Thơ của bà sau cách mạng tháng Tám nói nhiều đến hình ảnh người phụ nữ tham gia việc nước, đảm việc nhà. Tập thơ Kể chuyện Vũ Lăng được tặng giải thưởng của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam năm 1957. Thơ của Anh Thơ hồn nhiên, giản dị, mộc mạc, nhưng đôi khi sự đơn sơ trong nghệ thuật, dàn trải trong cảm xúc đã hạn chế phần nào sức truyền cảm. Nhiều tác phẩm của Anh Thơ sáng tác trong hai cuộc kháng chiến phản ánh vẻ đẹp bình dị của con người Việt Nam trong sản xuất và chiến đấu. Phần lớn những năm gần đây, bà đã cho ra mắt bạn đọc mấy tập hồi ký, ghi lại những bước đường hoạt động văn học, hoạt động đoàn thể của mình.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn, nhà báo Ngô Tất Tố

       Tập hồi ký văn học Từ bến sông Thương của Anh Thơ đã cung cấp cho người đọc những hiểu biết về nhiều mặt. Nó cho ta thấy những khó khăn và trở ngại, tình yêu và sự say mê trong bước đi đầu tiên trên con đường sáng tạo nghệ thuật của một người phụ nữ làm thơ dưới chế độ cũ. Bên cạnh đó cuốn sách cũng đã phần nào gợi được không khí sinh hoạt văn chương ở một tỉnh lỵ thời trước Cách mạng. Tình yêu đối với thiên nhiên, với quê hương đất nước sâu đậm đã tạo nên nét riêng đáng quý trong các sáng tác của Anh Thơ.

Scroll to Top