nhà thơ Bàn Tài Đoàn

Giới thiệu nhà thơ Bàn Tài Đoàn

nhà thơ Bàn Tài Đoàn

Tiểu sử nhà thơ Bàn Tài Đoàn

Nhà thơ In Bàn Tài  Đoàn, người dân tộc Dao Tiền, sinh 28.9.1913 có tên thật là  Bàn Tài Tuyên. Bút danh khác : Đoàn. Quê gốc: xóm Xý Kênh, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao: Bằng. Ông là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Việt Nam (1957). Bàn Tài Đoàn tham gia hoạt động Việt Minh từ trước 1945. Sau I945, ông công tác ở Phòng tuyên truyền, Cục chính trị Bộ tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ 1951, ông giữ các chức vụ :Phó giám đốc Sở văn hóa thông tin khu tự trị Việt Bắc, Phó chủ tịch Hội văn nghệ Việt Bắc, Ủy viên Ủy ban Tư Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ủy viên BCH Hội nhà văn Việt Nam (khóa I và II).

Tác phẩm nhà thơ Bàn Tài Đoàn

      Tác phẩm chính : Muối của Cụ Hồ (thơ – 1960), Có mắt thấy đường đi (thơ-.1962),.Xuân về trên núi (thơ — 1963), Một giấc mơ (thơ – 1964), Kể chuyện đời (thơ -1968), Chùm sấy cấu (thơ – 1969), Tháng Tám đổi mới (thơ – 1971), Rừng xanh (thơ -.1973), Sáng cả hai miền (thơ -1975), Gửi đồng bào Dao (thơ – 1979), Nơi ta ở (thơ – 1979), Bước đường tôi đi (thơ – 1985), Tuyền lập thơ Bàn Tài Đoàn (thơ – 1993), Phạm Tìu Lậu (Ba con đường). Một số tác phẩm văn xuôi : Đời người Dao (1948), Hồi ký khu Quang Trung (hồi ký – 1994) và tập tiểu luận Vấn đề văn nghệ miền núi (1948).

Đọc thêm  Giới thiệu nhà văn Tô Hoài

       Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, du canh du cư, thuở nhỏ Bàn Tài Đoàn phải tự học là chính. Vốn có năng khiếu văn nghệ, lại say mê nghệ thuật,lúc đầu Bàn Tài Đoàn thường làm các bài lượn cho các đôi thanh niên nam nữ hát. Đến khi tham gia cách mạng, ông được một số cán bộ văn hóa có kinh nghiệm dìu dắt, hướng dẫn sáng tác. Ông đã sáng tác những bài thơ tuyên truyền cổ động cho cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân các dân tộc vùng cao. Với sự nỗ lực học hỏi, say mê lao động nghệ thuật, với một mục đích sáng tác thật rõ ràng và trong sáng là phục vụ cách mạng,  Bàn Tài Đoàn đã có nhiều tập thơ có giá trị. Thơ ông thể hiện lòng biết ơn của bản thân cũng như của các đồng bào dân tộc vùng cao với Đảng và cách mạng, thể hiện niềm phấn khởi trước những đổi thay trên mảnh đất quê hương và khẳng định quyết tâm theo Đảng và theo cách mạng. Về phương diện nghệ thuật, thơ Bàn Tài Đoàn trong sáng, hồn nhiên, mộc mạc, giàu hình ảnh, đậm đà bản sắc dân tộc. Bàn Tài Đoàn là một trong những nhà thơ dân tộc ít người được xem là tiêu biểu trong nền văn học hiện đại Việt Nam.

 

Scroll to Top