nhà thơ Bế Kiến Quốc

Giới thiệu nhà thơ Bế Kiến Quốc

nhà thơ Bế Kiến Quốc

Tiểu sử Bế Kiến Quốc

Nhà thơ Bế Kiến Quốc, sinh ngày 19.5.1949, tại Nam Định. Quê gốc : Hà Nội. Sau khi tốt  nghiệp khoa Ngữ văn,Trường đại học Tổng hợp Hà Nội 1970, Bế Kiến Quốc làm công tác tại Sở văn hóa thông tin tỉnh Hà Sơn Bình, sau đó chuyển về công tác tại tuần báo Văn nghệ, lần lượt làm biên tập viên, trưởng ban thơ. Ông mất ngày 14.6.2002 khi đang làm Tổng biên tập báo Người Hà Nội.

Tác phẩm Bế Kiến Quốc

        Tác phẩm chính ; Những dòng sông (thơ, in chung – 1979), Chú ngựa mã sao (truyện thơ thiếu nhi – 1979). Dòng suối thần kỳ. (truyện thơ thiếu nhi 1I984), Cuối rễ đầu cành (thơ – 1994).

Ngoài ra, ông còn viết văn xuôi, viết phê bình văn học.

        Ngay từ khi là sinh viên, Bế Kiến Quốc đã được nhận giải nhì cuộc thì thơ của tuần báo Văn nghệ (1969). Những bài thơ khởi bút : Những dòng sông, Mẹ trồng cây và Trên đường ra hỏa tuyến đã thực sự tạo được sự cảm mến trong công chúng, bởi độ trong của tâm hồn, độ lắng của cảm xúc. Phần thơ Những dòng sông (1979) về cơ bản, vẫn mang những đặc điểm ấy,.cùng với những suy nghĩ định hướng đầy trách nhiệm của nhà thơ : gắn bó với vận mệnh của Tổ quốc, của dân tộc. Từ sau đó, Bế Kiến Quốc viết ít, thi thoảng mới thấy thơ ông xuất hiện trên báo chí. Gần đây, tập Cuối rễ đầu cành vừa là sự tiếp nối, vừa ghi nhận một bước phát triển mới của thơ Bế Kiến Quốc. Lặng lẽ và thủy chung thơ Bế Kiến Quốc quả đã đi tới “cuối rễ, đầu cành” của thơ, của đời mình. Phần lớn các bài thơ trong tập đều có sức vóc. Dường như mỗi bài thơ đều được nghiền ngẫm, chuẩn bị chu đáo của nhà thơ, do đó tránh được sự non yếu, gầy guộc do vội vã, cẩu thả vốn là một điều khá phổ biến trong thơ hiện nay. Chính nhờ điều này mà tuy ông viết không nhiều, nhưng những bài thơ ông đã công bố, đều có cái để suy ngẫm trong tâm trí người đọc.

Scroll to Top